Thiếu cây xanh, Paris bị hun đốt dưới nắng nóng

Giữa đợt nắng nóng, nhiệt độ trên tuyến đường nhựa ngoài nhà hát Opera Garnier ở Paris lên tới 56 độ C, khi xung quanh không bóng cây xanh.

2022-08-05 14:33:08 - Pháp

Thiếu cây xanh, Paris bị hun đốt dưới nắng nóng

Giữa đợt nắng nóng, nhiệt độ trên tuyến đường nhựa ngoài nhà hát Opera Garnier ở Paris lên tới 56 độ C, khi xung quanh không bóng cây xanh.

Khi chuyên gia quy hoạch đô thị Tangui Le Dantec đo được mức nhiệt này ngày 4/8, xung quanh ông hầu như không có một bóng râm, cũng không thấy bóng dáng cây xanh nào trong tầm nhìn.

Quảng trường Place de lOpera là một trong vô số những nơi được coi là đảo nhiệt đô thị ở thủ đô Paris, những nơi thiếu cây xanh giúp làm mát thành phố. Chúng không chỉ cung cấp bóng râm, mà còn là tuyến phòng thủ quan trọng chống biến đổi khí hậu và mùa hè ngày càng nóng bức.

Quảng trường Trocadero gần Tháp Eiffel ở Paris ngày 3/8. Ảnh: Reuters
Quảng trường Trocadero gần Tháp Eiffel ở Paris ngày 3/8. Ảnh: Reuters

Khi di chuyển tới bóng râm dọc đại lộ Boulevard des Italiens rợp bóng cây, nhiệt kế của Le Dantec hiển thị 28 độ C.

"Đi vào đây lập tức mát mẻ hơn, dễ thở hơn", Le Dantec, người sáng lập Aux Arbres Citoyens, một nhóm phản đối chặt cây, nói.

Paris đứng ở vị trí thấp về độ phủ xanh trong bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu. Theo số liệu Diễn đàn Văn hóa Đô thị Thế giới, chỉ 10% diện tích Paris được phủ xanh như công viên và vườn tược, trong khi London là 33% và Oslo là 68%.

Tháng 7 vừa qua là tháng 7 nóng nhất lịch sử Pháp từng ghi nhận, theo cơ quan thời tiết quốc gia Meteo France. Nắng nóng khắc nghiệt nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp phòng thủ tự nhiên của Paris trước hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Tòa thị chính Paris muốn lập "những vùng trong lành" và dự định trồng 170.000 cây xanh tới năm 2026. Thành phố đang phá bỏ lớp bê tông ở hàng chục sân trường, đổ đất và trồng cây thay thế.

"Dự án trồng cây và thảm thực vật khổng lồ đang được tiến hành, lớn hơn nhiều so với chính quyền trước đây", Jacques Baudrier, phó thị trưởng Paris phụ trách chuyển đổi năng lượng xanh trong cao ốc, nói.

Tuy nhiên, tham vọng xanh của chính quyền Paris bị một số người chỉ trích. Le Dantec và các nhà vận động sinh thái khác cho hay chính quyền thủ đô đã cho chặt nhiều cây lớn hàng chục năm tuổi để lấy chỗ trồng các loại cây con.

Đốn hạ cây trưởng thành để "xây dựng lại cảnh quan" đi ngược lại mục đích của chính quyền, vì cây non chịu hạn kém hơn, chống bức xạ nhiệt kém hơn, theo các nhà hoạt động. Hồi tháng 4, nhà hoạt động Thomas Brail đã quay video hơn 70 cây xanh bị chặt ở vùng ngoại ô phía bắc thành phố để lấy không gian thực hiện tầm nhìn của Thị trưởng Ann Hidalgo về "vành đai xanh" xung quanh Paris.

Các nhà quy hoạch của Tòa thị chính cho hay Paris cần chặt bớt cây để thiết kế lại nhằm đối phó biến đổi khí hậu tốt hơn.

Nhưng Brail lại cho rằng "bất cứ cây xanh nào cũng có vai trò quan trọng".

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công