Thành phố thứ hai của Pháp nhận danh hiệu “thủ đô xanh của châu Âu”

Thành phố Grenoble của Pháp (dân số 158.000 người) nhận danh hiệu “thủ đô xanh của châu Âu” nhờ cam kết kiên định trở thành một thành phố lành mạnh hơn vì người dân và với sự hợp tác của người dân.

2022-01-17 10:01:01 - Châu Âu

Thành phố thứ hai của Pháp nhận danh hiệu “thủ đô xanh của châu Âu”

Thành phố Grenoble của Pháp (dân số 158.000 người) nhận danh hiệu “thủ đô xanh của châu Âu” nhờ cam kết kiên định trở thành một thành phố lành mạnh hơn vì người dân và với sự hợp tác của người dân.

Thanh pho thu hai cua Phap nhan danh hieu “thu do xanh cua chau Au” hinh anh 1Một góc thành phố xanh Grenoble. (Nguồn: archyde.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, chiều 15/1, thành phố Grenoble đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "thủ đô xanh của châu Âu - 2022," do Ủy ban châu Âu trao tặng. Đây là phần thưởng ghi nhận những nỗ lực của thành phố trong việc tạo dựng một môi trường phát triển bền vững.

"Grenoble đã giành được danh hiệu Thủ đô sinh thái nhờ cam kết kiên định trở thành một thành phố lành mạnh hơn vì người dân và với sự hợp tác của người dân," Ủy viên Môi trường châu Âu Virginijus Sinkevicius đã nhấn mạnh điều này trong bài phát biểu tại buổi lễ tổ chức ở Bảo tàng thành phố, với sự tham dự của Barbara Pompili, Bộ trưởng Chuyển đổi Sinh thái Pháp, và Eric Piolle, Thị trưởng Grenoble.

Về phía mình thị trưởng Eric Piolle đã tuyên bố : “Khí hậu ở dãy Alpes bị xuống cấp gấp đôi so với những nơi khác. Nhiệt độ ở nơi này đã tăng lên 2 độ Cso với trước kia và chúng tôi cần phải hành động quyết liệt để bảo vệ môi trường."

Bên cạnh buổi lễ chính thức, Liên đoàn nông dân tỉnh Isère, cũng như các tổ chức địa phương khác đã tổ chức một cuộc tuần hành "vì một hệ sinh thái xã hội và phổ biến" để chào mừng sự kiện.

[Pháp: Thành phố Grenoble nhận danh hiệu thủ đô xanh của châu Âu]

Nằm ở phía Đông Nam nước Pháp, dưới chân dãy núi Alpes, thuộc vùng hành chính Auvergne-Rhône-Alpes, Grenoble có dân số là 158.000 người.

Là thủ phủ của tỉnh Isère, Grenoble là thành phố thứ 13 ở châu Âu vinh dự nhận được danh hiệu “thủ đô xanh của châu Âu," và là thành phố thứ 2 ở Pháp sau Nantes vào năm 2013.

Trước Grenoble, danh hiệu này đã được trao cho thành phố Lahti của Phần Lan.

Sự kiện vinh danh này càng có ý nghĩa khi trùng với thời điểm Pháp đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng châu Âu, với các ưu tiên bao gồm việc thực hiện Thỏa thuận Xanh châu Âu và hành động ủng hộ không ô nhiễm, dung hòa với khí hậu, tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học và xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn.

Theo dự kiến, hơn 200 sự kiện xã hội, văn hóa và khoa học sẽ được tổ chức trong suốt năm 2022 tại thành phố Grenoble để tôn vinh danh hiệu vì môi trường này./.

Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)TTXVN/Vietnam+

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công