Tập đoàn công nghệ Trung Quốc trình làng 3 loại chip bán dẫn mới

Một trong những chip bán dẫn mới được Tencent công bố có tên gọi là Zixiao. Chip có khả năng xử lý hình ảnh, video và ngôn ngữ bản địa, có thể được dùng cho các trợ lý giọng nói trí tuệ nhân tạo (AI).

2021-11-05 08:24:11 - Trung Quốc

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc trình làng 3 loại chip bán dẫn mới

Một trong những chip bán dẫn mới được Tencent công bố có tên gọi là Zixiao. Chip có khả năng xử lý hình ảnh, video và ngôn ngữ bản địa, có thể được dùng cho các trợ lý giọng nói trí tuệ nhân tạo (AI).
 
Tap doan cong nghe Trung Quoc trinh lang 3 loai chip ban dan moi hinh anh 1
Trụ sở Công ty Tencent ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
 

Ngày 3/11, Tencent công bố 3 loại chip bán dẫn mới, đánh dấu lần đầu tiên hãng công nghệ hàng đầu của Trung Quốc công khai thông tin về những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực chất bán dẫn.

Tencent là một trong những nhà phát hành trò chơi điện tử lớn nhất thế giới và cũng là công ty vận hành WeChat - dịch vụ nhắn tin phổ biến nhất ở Trung Quốc. Thời gian gần đây, hãng còn "lấn sân" sang các lĩnh vực khác, trong đó có chip bán dẫn và điện toán đám mây, để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh.

Một trong những chip bán dẫn mới được Tencent công bố có tên gọi là Zixiao. Chip có khả năng xử lý hình ảnh, video và ngôn ngữ bản địa, có thể được dùng cho các trợ lý giọng nói trí tuệ nhân tạo (AI), ví dụ như những trợ lý giọng nói AI vốn dựa vào khả năng của máy tính để hiểu và xử lý ngôn ngữ của con người

Loại chip thứ hai là chip chuyển mã video, được sử dụng để chuyển đổi video sang các định dạng khác. Sản phẩm chip thứ 3 giống như một loại thẻ giao diện mạng (network card) được thiết kế để hỗ trợ các quy trình điện toán đám mây.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục nỗ lực thúc đẩy ngành sản xuất chip nội địa, coi đây là ưu tiên chiến lược cho lĩnh vực công nghệ của nước này.

Dowson Tong, Giám đốc điều hành mảng công nghệ điện toán đám mây và công nghệ thông minh của Tencent, khẳng định các loại chip là bộ phận quan trọng của phần cứng và là cơ sở vật chất lõi của các ngành công nghiệp kết nối Internet.

[TSMC vượt Tencent trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất châu Á]

Hiện nay hầu hết các hãng công nghệ lớn của Trung Quốc đã tăng mạnh  đầu tư cho lĩnh vực chất bán dẫn. Tháng 8 vừa qua, Baidu ra mắt chip AI thế hệ thứ hai. Tháng trước, Alibaba cũng đã công bố loại chip thiết kế cho các máy chủ và điện toán đám mây.

Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc hiện mới chỉ dừng lại ở việc tự thiết kế chip, trong khi việc sản xuất và các phần còn lại của chuỗi cung ứng vẫn phụ thuộc nhiều vào các công ty nước ngoài. Đây được cho là một thách thức lớn đối với những tham vọng phát triển ngành này của Trung Quốc. 

Tencent không cung cấp thông tin về các công ty tham gia sản xuất những loại chip mới cho hãng./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công