Tấn công bằng lựu đạn tại điểm bỏ phiếu ở Philippines

TTO - Đã có 9 người bị thương khi 5 quả lựu đạn phát nổ bên ngoài một điểm bỏ phiếu ở một khu vực đông đúc ở miền nam Philippines, chỉ vài giờ trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu.

2022-05-09 10:51:05 - Philippines

Tấn công bằng lựu đạn tại điểm bỏ phiếu ở Philippines

TTO - Đã có 9 người bị thương khi 5 quả lựu đạn phát nổ bên ngoài một điểm bỏ phiếu ở một khu vực đông đúc ở miền nam Philippines, chỉ vài giờ trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu.

Tấn công bằng lựu đạn tại điểm bỏ phiếu ở Philippines - Ảnh 1.

Người dân Philippines đi bầu vào sáng 9-5 - Ảnh: REUTERS

Cuộc tấn công xảy ra vào cuối ngày 8-5 tại khu đô thị Datu Unsay trên đảo Mindanao, tỉnh Maguindanao, là nơi trú ẩn của nhiều nhóm vũ trang từ quân nổi dậy đến các chiến binh Hồi giáo.

Cảnh sát cho biết các nạn nhân đã đi bộ từ những ngôi làng vùng núi hẻo lánh để bỏ phiếu bầu tại hội trường thành phố vào lúc 6h ngày 9-5 (giờ địa phương), thời điểm các điểm bỏ phiếu mở cửa.

Thiếu tá Roldan Kuntong cho biết người dân khu vực này thường đi bỏ phiếu từ sớm vì làng của họ cách điểm bỏ phiếu từ 8 đến 12 tiếng đi bộ.

Theo Hãng tin AFP, Philippines là quốc gia có luật sở hữu súng khá lỏng lẻo. Vào năm 2009, tỉnh Maguindanao là nơi xảy ra vụ bạo lực chính trị đẫm máu nhất liên quan tới súng từng được ghi nhận.

58 người đã bị thảm sát khi bị các tay súng được cho là làm việc dưới trướng một lãnh chúa địa phương tấn công nhằm ngăn đối thủ ra ứng cử.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Bầu cử cho biết họ đang cố gắng xác minh xem các vụ nổ lựu đạn đêm 8-5 có liên quan đến bầu cử không.
 
Tấn công bằng lựu đạn tại điểm bỏ phiếu ở Philippines - Ảnh 2.

Ứng viên tổng thống Ferdinand Marcos Jr đi bỏ phiếu tại tỉnh Ilocos Norte - Ảnh: REUTERS

Ông Ferdinand Marcos Jr, con trai của cựu tổng thống Philippines Ferdinand Marcos, đang trong lộ trình chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Ông Ferdinand Marcos được cho là nhà lãnh đạo độc tài đã cầm quyền Philippines trong suốt 20 năm.

Hàng ngàn người từ cảnh sát, lực lượng vũ trang và lực lượng bảo vệ bờ biển đã tỏa ra khắp quần đảo để đảm bảo an ninh cho các điểm bỏ phiếu và an toàn cho các quan chức bầu cử.

Theo chuẩn tướng Roderick Alba, người phát ngôn cảnh sát Philippines, tính đến ngày 8-5 đã có 16 “sự cố liên quan đến bầu cử được xác nhận”, bao gồm 4 vụ nổ súng.

 
MINH KHÔI
Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công