Tạm ngừng chi trả BHYT đối với dịch vụ trên máy đặt, mượn: Bệnh viện lúng túng

TP - Ngày 9/5, Bộ Y tế có Công văn 2348 đến Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam bãi bỏ Công văn 2009 ngày 12/4/2018 về thanh toán các dịch vụ kỹ thuật phục vụ cho xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị có sử dụng máy mượn, máy đặt ở các bệnh viện. Cùng ngày, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị liên quan dừng thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các dịch vụ kỹ thuật liên quan sử dụng máy mượn, máy đặt từ ngày 9/5.

2022-05-16 09:13:05 - Việt Nam

Tạm ngừng chi trả BHYT đối với dịch vụ trên máy đặt, mượn: Bệnh viện lúng túng

TP - Ngày 9/5, Bộ Y tế có Công văn 2348 đến Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam bãi bỏ Công văn 2009 ngày 12/4/2018 về thanh toán các dịch vụ kỹ thuật phục vụ cho xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị có sử dụng máy mượn, máy đặt ở các bệnh viện. Cùng ngày, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị liên quan dừng thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các dịch vụ kỹ thuật liên quan sử dụng máy mượn, máy đặt từ ngày 9/5.

Ngay lập tức quyết định trên đã đẩy các bệnh viện vào thế bị động mà chưa có bất kỳ phương án nào thay thế.

Tại TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau khi nhận được văn bản thông báo của BHXH, ngày 13/5 Ban giám đốc bệnh viện đã phải họp khẩn. Số lượng bệnh nhân tại bệnh viện này có BHYT rất lớn, trong khi đó 80% hệ thống máy xét nghiệm hiện nay hoạt động tại bệnh viện là máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất. Danh mục kỹ thuật được thực hiện trên các máy này là những xét nghiệm thiết yếu phục vụ cho chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Việc Bộ Y tế và BHXH Việt Nam quyết định dừng thanh toán BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật liên quan sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện.

Văn bản đột xuất được ban hành khi chưa có các hướng dẫn hoặc phương án thay thế. Nếu người bệnh không đồng ý chi trả bằng tiền túi cho các dịch vụ kỹ thuật được thụ hưởng từ trước đến nay thì các bệnh viện sẽ phải dừng thực hiện tất cả xét nghiệm trên các máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất. TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng: “Điều này đồng nghĩa là bệnh viện sẽ ngừng hoạt động vì không đủ các cận lâm sàng để phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị và tính mạng của người bệnh chắc chắn sẽ bị đe dọa”.

Ngày 13/5, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có Công văn hỏa tốc trình Bộ Y tế, BHXH Việt Nam “khẩn thiết” đề nghị tiếp tục thanh toán theo chế độ BHYT chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện trên máy mượn, máy đặt từ công ty trúng thầu vật tư, hóa chất hoặc có lộ trình cho phép bệnh viện chuyển đổi dần sang giải pháp khác thay thế.

Tiếp đó, ngày 14/5 UBND TPHCM cũng đã có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế và BHXH Việt Nam. Theo đó, đa số các máy xét nghiệm (miễn dịch, vi sinh, huyết học) là máy thế hệ mới, máy đóng chỉ sử dụng được hóa chất của hãng mà không thể sử dụng hóa chất của các hãng khác. Trường hợp máy xét nghiệm sử dụng hóa chất của hãng khác sẽ cho kết quả không đầy đủ các thông số cần thiết hoặc kết quả không chính xác.

UBND TPHCM đề nghị Bộ Y tế và BHXH Việt Nam xem xét, chấp thuận tiếp tục thanh toán chi phí xét nghiệm bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm thực hiện từ máy đặt, máy mượn cho đến khi có hướng dẫn mới của các cấp có thẩm quyền. Nếu như phải dừng thanh toán thì cần phải có lộ trình để các cơ sở khám chữa bệnh có đủ thời gian chuẩn bị.

Tình trạng của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là khó khăn chung của các bệnh viện tại TPHCM. Toàn thành phố hiện có khoảng 412 cơ sở khám chữa bệnh, bình quân chi phí xét nghiệm mỗi ngày cho bệnh nhân BHYT trên 4 tỷ đồng. Sau khi ngừng thanh toán BHYT, chỉ trong 3 ngày (từ 9 đến 12/5) mức chi phí xét nghiệm cho người bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố không được thanh toán là 16 tỷ đồng.

Mấy ngày qua nhiều bệnh viện tại Hà Nội đã tạm ngừng chi trả cho bệnh nhân BHYT khi thực hiện dịch vụ kĩ thuật trên máy đặt, mượn. Một lãnh đạo bệnh cho biết hầu hết máy xét nghiệm, sinh hoá ở bệnh viện đều là máy xã hội hoá “. Có bệnh nhân phải hoãn mổ vì không đồng ý phải tự chi trả chi phí xét nghiệm khi biết không được thanh toán BHYT “, một bác sĩ chia sẻ. Hà Minh

Liên quan đến việc BHXH Việt Nam dừng thanh toán BHYT sau khi Bộ Y tế gửi Công văn số 2348 bãi bỏ Công văn số 2009/BYT-KHTC , ngày 15/5 Vụ truyền thông và Thi đua Khen thưởng Bộ Y tế đã chính thức cung cấp thông tin tới cơ quan báo chí khẳng định, việc thanh toán BHYT đối với máy đặt, máy mượn hiện nay đang được thực hiện theo hướng dẫn tại công văn số 6807/BYT-BH ngày 09/11/2018 của Bộ Y tế và không liên quan đến việc bãi bỏ công văn số 2009/BYT-KHTC. Bộ Y tế đang làm việc với BHXH Việt Nam để thống nhất hướng dẫn các nội dung cụ thể cho các đơn vị thực hiện. Dự kiến, trong tuần tới sẽ có kết quả chính thức về các nội dung liên quan. Trường hợp vượt thẩm quyền hai bên sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, giải quyết theo quy định.

 

Vân Sơn
Nguồn tienphong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công