Sưởi ấm bằng than tổ ong, cả nhà bị ngộ độc phải nhập viện

Các chuyên gia khuyến cáo người dân chỉ dùng bếp than, bếp củi để sưởi ấm trong điều kiện ngoài trời hoặc phòng thoáng khí, tuyệt đối không sưởi ấm bằng bếp than trong phòng kín.

2022-02-22 14:26:02 - Việt Nam

Sưởi ấm bằng than tổ ong, cả nhà bị ngộ độc phải nhập viện

Các chuyên gia khuyến cáo người dân chỉ dùng bếp than, bếp củi để sưởi ấm trong điều kiện ngoài trời hoặc phòng thoáng khí, tuyệt đối không sưởi ấm bằng bếp than trong phòng kín.

Suoi am bang than to ong, ca nha bi ngo doc phai nhap vien hinh anh 1
Ảnh minh họa.

Ngày 22/2, tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết trung tâm đang điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc khí CO.

Tối 20/2, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 3 bệnh nhân trong một gia đình cùng nhập viện do ngộ độc khí CO, gồm Lường Thị D. (người mẹ, 68 tuổi), Lường Thị H. (con gái, 26 tuổi) và Lường Mạnh T. (cháu trai, 7 tuổi).

Ba bệnh nhân là người dân tộc Thái, có địa chỉ ở Tuần Giáo, Lai Châu, đang thuê nhà ở Hà Nội để học tập và chữa bệnh. Phòng trọ rộng chừng 10m2, được xây khép kín.

Chị Lường Thị H. cho biết khoảng 19 giờ ngày 20/2, sau khi tắm xong, cháu Lường Mạnh T. rét quá nên chị đã đưa bếp than tổ ong vào trong phòng và đóng kín cửa để sưởi.

Đến khoảng 22h, cháu T có biểu hiện buồn nôn và đau đầu. Sau đó, chị và mẹ cũng tiếp tục có biểu hiện tương tự.

Cả gia đình đã được đưa đến Trung tâm Chống độc cấp cứu ngay trong đêm. Qua kiểm tra, các bác sỹ thấy bệnh nhân có biểu hiện nôn nhiều, đau đầu, kiểm tra nồng độ CO trong máu cao.

Các bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời, hiện tình trạng đã dần ổn định.

Trung tâm cũng đang điều trị cho bệnh nhân 62 tuổi, ở Thanh Hóa, bị ngộ độc cách đây 1,5 tháng.

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng có biến chứng não, biểu hiện rối loạn tâm thần kinh. Đây là di chứng nặng nề của ngộ độc khí CO. Người chồng của bệnh nhân này đã tử vong tại nhà ngay hôm xảy ra vụ ngộ độc.

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người dân tuyệt đối không đốt củi để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, ôxy sẽ tiêu hao dần trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng. Phản ứng đốt cháy trong điều kiện thiếu ôxy sẽ hình thành CO ngày càng nhiều. Hai tác động đồng thời này là nguy cơ khiến những người trong phòng kín nhanh chóng rơi vào "cái chết êm."

Cũng theo bác sỹ Nguyên, bản thân CO không màu, không mùi vị nên rất khó phát hiện. Khi một người hít phải CO, CO sẽ nhanh chóng ngấm vào máu và “cướp” mất ôxy trong máu làm nạn nhân đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thấy yếu, buồn nôn, đau ngực và lẫn lộn.

[Infographics] Cảnh báo nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Nếu hít phải lượng lớn khí CO, nạn nhân có thể bất tỉnh và tử vong rất nhanh, đặc biệt ở phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già mắc bệnh tim, phổi mãn tính.

40% số người bị ngạt khí CO để lại các di chứng như giảm trí nhớ, giảm tập trung, cơ mặt liệt, vận động bất thường, đi đứng khó khăn, tay chân cứng và run, liệt nửa người…

Các chuyên gia khuyến cáo người dân chỉ dùng bếp than, bếp củi để sưởi ấm trong điều kiện ngoài trời hoặc phòng thoáng khí, có mở cửa hoặc ô thoáng để thông khí; tuyệt đối không sưởi ấm bằng bếp than trong phòng kín./.

PV (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công