Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ đấu thầu thuốc tập trung thay trung tâm y tế

2023-04-04 15:02:04 - Việt Nam

Nhằm tăng cường cơ số thuốc cho các trạm y tế, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh triển khai đấu thầu tập trung mở rộng hướng về y tế cơ sở; đồng thời, kiến nghị Bộ Y tế mở rộng danh mục thuốc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) dành cho các trạm.

Ngày 4.4, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho hay sẽ triển khai đấu thầu tập trung mở rộng hướng về y tế cơ sở nhằm tăng cường cơ số thuốc cho các trạm y tế.

Hiện nay, thuốc dùng cho tuyến y tế cơ sở bao gồm các phòng khám của trung tâm y tế quận, huyện, trạm y tế phường, xã trên địa bàn thành phố được cung ứng từ nguồn thuốc phân bổ từ gói thầu tập trung cấp quốc gia, tập trung cấp địa phương (đấu thầu tập trung của thành phố) và gói thầu do các trung tâm y tế quận, huyện tự tổ chức thực hiện.

Tháng 3 vừa qua, Phòng Nghiệp vụ dược Sở Y tế đã tổ chức đoàn đánh giá tình hình cung ứng thuốc tại các trạm y tế trên địa bàn đối với các trạm y tế đã được Bảo hiểm xã hội thành phố ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT.

Kết quả khảo sát cho thấy có sự khác biệt khá rõ về số loại thuốc được cung ứng đến các trạm y tế. Sự khác biệt này tùy thuộc vào năng lực đấu thầu của các trung tâm y tế quận, huyện.

Về nguyên nhân khó khăn trong công tác cung ứng cho trạm y tế, đoàn khảo sát ghi nhận một số trạm y tế do người dân đến khám chữa bệnh BHYT tại trạm còn ít nên nhu cầu sử dụng thuốc không nhiều; năng lực thực hiện mua sắm đấu thầu thuốc của trung tâm y tế còn yếu và khó khăn trong dự báo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong quá trình củng cố hệ thống y tế cơ sở sau dịch COVID-19…

Bên cạnh nhóm bệnh thông thường hay gặp, nhóm các bệnh không lây nhiễm (đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi mạn tính, ung thư) đã được Sở Y tế xác định là ưu tiên cho công tác chăm sóc sức khoẻ người dân tại các trạm y tế. Đây là nhóm bệnh khá phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu tính trong dân số (chiếm 70% trong số tử vong của dân số).

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 20/2022/TT-BYT về danh mục và tỉ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT. 

Theo đó, nhiều thuốc đã được bổ sung, là tiền đề vững chắc để đảm bảo quyền lợi về thuốc cho người bệnh BHYT khi đến điều trị bệnh lý mạn tính tại trạm y tế.

Tuy nhiên, vẫn còn một số thuốc cần thiết cho nhóm bệnh hen phế quản và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) vẫn chưa có trong danh mục thuốc dùng cho trạm y tế, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế sớm mở rộng danh mục thuốc cho nhóm bệnh này.

Sở Y tế cũng đề xuất UBND thành phố cho phép bổ sung các thuốc dùng tại trạm y tế vào danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương. Việc đấu thầu tập trung cấp địa phương với danh mục thuốc mở rộng khi được triển khai sẽ giải quyết cơ bản các khó khăn gặp phải do thiếu nhân lực đấu thầu của các trung tâm y tế quận, huyện.

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công