Sinh viên ùn ùn trở lại trường: Phòng trọ ồ ạt tăng giá, sinh viên chật vật

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra đề nghị tất cả các trường đại học, cao đẳng lên kế hoạch cho sinh viên trở lại trường trong tháng 2.2022. Khi lượng lớn sinh viên trở lại trường học, thị trường phòng trọ trở nên nhộn nhịp. Nhiều chủ nhà trọ tận dụng thời cơ đẩy giá khiến không ít sinh viên chật vật.

2022-02-15 13:07:02 - Việt Nam

Sinh viên ùn ùn trở lại trường: Phòng trọ ồ ạt tăng giá, sinh viên chật vật

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra đề nghị tất cả các trường đại học, cao đẳng lên kế hoạch cho sinh viên trở lại trường trong tháng 2.2022. Khi lượng lớn sinh viên trở lại trường học, thị trường phòng trọ trở nên nhộn nhịp. Nhiều chủ nhà trọ tận dụng thời cơ đẩy giá khiến không ít sinh viên chật vật.

Tràn lan quảng cáo “treo đầu dê bán thịt chó”

Chưa lên Hà Nội bao giờ, vì vậy Đỗ Bích Châm - sinh viên năm nhất trường Đại học Ngoại thương khá bỡ ngỡ khi trường ra thông báo sinh viên sẽ quay trở lại học trực tiếp vào ngày 16.2. 

Không có người quen, cũng không quen đường Hà Nội nên cô sinh viên năm nhất rất lúng túng khi đi tìm nhà trọ ở Thủ đô.

Nhiều sinh viên bỡ ngỡ đi tìm phòng sau thời gian dài học trực tuyến. Ảnh: Thùy Dương

Nhiều sinh viên bỡ ngỡ đi tìm phòng sau thời gian dài học trực tuyến.

“Em đã tìm phòng trọ trên các hội nhóm facebook, có phòng ưng và giá cả phù hợp với ngân sách em đề ra, tuy nhiên khi đến tận nơi xem lại thì không giống như trong ảnh quảng cáo. Em phải đi rất nhiều nhà trọ nhưng đến giờ vẫn không tìm được nơi ở ưng ý".

Trên mạng xã hội những ngày này, có rất nhiều môi giới cho thuê nhà trọ. Đăng tải các bức hình vô cùng đẹp đẽ, phòng ốc mới tinh với những tiện ích phong phú và đa dạng, tuy nhiên trên thực tế căn phòng trọ vô cùng tồi tàn và ẩm mốc. 

Những ngày này các hội nhóm cho thuê phòng trọ tại Hà Nội trở nên nhộn nhịp. Ảnh chụp màn hình

Những ngày này, các hội nhóm cho thuê phòng trọ tại Hà Nội trở nên nhộn nhịp. Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, Nguyễn Mạnh Dũng, sinh viên năm cuối Trường Đại học Lao động Xã hội cho biết, sau thời gian dài học online, Dũng đang quay lại Hà Nội tìm phòng để thuê. 

"Tuy nhiên rất khó để tìm kiếm phòng ốc đúng như quảng cáo trên Facebook. Treo đầu dê bán thịt chó là một trong những lí do khiến sinh viên hiện nay gặp phải khi đi tìm nhà trọ trên Hà Nội. Đặc biệt là trước tình hình cháy phòng như hiện nay. Em tìm nhà 3 hôm nay nhưng vẫn chưa chọn được. Phòng tăng giá nhìn thấy so với thời điểm học trực tuyến do dịch COVID-19".

Nhà trọ tăng giá khiến sinh viên chật vật

Đón lượng sinh viên đông đúc trở lại trường học, rất nhiều chủ trọ lại rục rịch đẩy giá tiền phòng cao hơn so với mức giá cũ khiến nhiều sinh viên thấp thỏm. 

Nguyễn Linh Chi - sinh viên năm 2 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi Trường đang thuê trọ tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) chia sẻ: “Em ở phòng này hiện tại đã hơn một năm, phòng trọ nói chung có an ninh khá tốt, đặc biệt gần trường học nên đi lại không quá vất vả...

Thế nhưng vừa trở lại nhập học thì chủ trọ thông báo lên giá phòng. Năm nhất em thuê phòng cùng chị em với giá 2,4 triệu đồng/tháng. Vậy mà sau Tết, chủ phòng lại thông báo giá mới là 2,8 triệu đồng/tháng chưa kể tiền điện nước và tiền vệ sinh".  

Nhiều sinh viên cho biết khó tìm được nhà trọ giá rẻ thời điểm này.

Nhiều sinh viên cho biết khó tìm được nhà trọ giá rẻ thời điểm này.

Nhiều sinh viên cho biết khó tìm được nhà trọ giá rẻ thời điểm này.

Cùng nỗi niềm như Chi, Hoàng Thái - sinh viên năm 4 ở quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội, đang thuê chung cư mini trên đường Trần Thái Tông với giá 3,9 triệu đồng/tháng. Qua Tết vừa rồi chủ nhà thông báo sẽ lên giá từ 3,9 triệu đồng/tháng thành 4,5 triệu đồng/tháng.

“Tôi đang thuê phòng cùng một người bạn. Nếu tiếp tục ở lại phòng này thì mỗi người chấp nhận phải gánh thêm 300.000 đồng/tháng tiền phòng so với trước đây. Tình hình COVID-19 khó khăn mà chủ nhà lại tăng giá như vậy quả thật bức xúc.

Tôi và bạn đang tính sẽ tìm thuê một căn khác rẻ hơn trong thời gian tới vì thời điểm này mà tìm phòng trọ để ở thì khả năng rất khó do sinh viên trở lại nhập học quá đông.

Vẫn biết rằng việc chủ kinh doanh dịch vụ tăng giá theo cung - cầu là điều khó tránh. Nhưng sẽ rất bất cập cho sinh viên nếu như chủ trọ cứ mượn cớ giá điện, giá xăng, giá thực phẩm mới... để tăng giá phòng, khiến sinh viên chúng tôi rất chật vật”, Hoàng Thái nói.

THÙY DƯƠNG

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công