Singapore nối lại treo cổ tử tù

Singapore treo cổ một tội phạm ma túy, nối lại thi hành án tử hình sau hơn hai năm gián đoạn, bất chấp nhiều tranh cãi trong dư luận.

2022-03-31 10:43:03 - Singapore

Singapore nối lại treo cổ tử tù

Singapore treo cổ một tội phạm ma túy, nối lại thi hành án tử hình sau hơn hai năm gián đoạn, bất chấp nhiều tranh cãi trong dư luận.

Abdul Kahar Othman, 68 tuổi, quốc tịch Singapore, bị kết án tử hình năm 2015 vì tội buôn ma túy. Bản án với Kahar được thi hành bằng hình thức treo cổ ngày 30/3 tại nhà tù Changi.

Đây là án tử hình đầu tiên được thi hành ở Singapore trong hơn 2 năm qua, sau khi biện pháp thi hành án này bị ngừng do đại dịch Covid-19. Lần gần đây nhất Singapore thi hành án tử hình là vào tháng 11/2019.

Bản án với Kahar được thực hiện bất chấp các nhà hoạt động, trong đó có cả văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, kêu gọi giới chức Singapore giảm án cho người này xuống tù chung thân.

Nhà hoạt động chống tử hình Kirsten Han và một vài người đã tổ chức cầu nguyện bên ngoài nhà tù cho Kahar trước ngày thi hành án. Nhóm hoạt động kêu gọi cải cách hệ thống tư pháp Singapore Transformative Justice Collective cho biết gia đình 7 tử tù khác gần đây cũng nhận được thông báo rằng bản án sắp được thi hành.

Khu phức hợp nhà tù Changi, Singapore. Ảnh: Malaysiakini.
Khu phức hợp nhà tù Changi, Singapore. Ảnh: Malaysiakini.

Tử tù tiếp theo nhiều khả năng bị Singapore thi hành án là công dân Malaysia Nagaenthran K. Dharmalingam, 34 tuổi. Nagaenthran bị kết án tử hình năm 2010 vì tìm cách buôn lậu 42,7 gram heroine vào Singapore.

Chỉ số IQ của người đàn ông này là 69, mức được quốc tế công nhận là thiểu năng trí tuệ, song tòa án Singapore cho rằng Nagaenthran nhận thức được hành vi của mình khi phạm luật. Sau khi Nagaenthran được một hội đồng bác sĩ tâm thần độc lập giám định, tòa án Singapore đã bác đơn kháng cáo của tử tù này.

"Không có bằng chứng hợp lý về bất kỳ sự suy giảm nhận thức nào của người kháng cáo khi thực hiện hành vi phạm tội", chánh án Sundaresh Menon hôm 29/3 ra phán quyết.

Tháng 11/2019, Singapore ra tuyên bố nhấn mạnh quyền chủ quyền trong việc áp dụng án tử hình đối với tội phạm buôn ma túy và yêu cầu các nước khác tôn trọng luật pháp nước này.

"Luật pháp Singapore bình đẳng với tất cả mọi người, bất kể tội phạm trong nước hay nước ngoài. Người ngoại quốc vi phạm pháp luật Singapore phải chấp nhận án phạt và không thể mong chờ được đối xử khác", tuyên bố có đoạn.

Án tử hình là một phần quan trọng trong chiến lược chống ma túy của Singapore và được coi là một cách răn đe hiệu quả khi kết hợp với các biện pháp trừng phạt khác.

 

Đức Trung (Theo AP/CNN)

Nguồn vnexpress.net

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công