Samsung dự trữ hàng tỷ USD tiền mặt cho thương vụ mua lại "khủng"

2024-02-27 11:35:02 - Việt Nam

Công ty sản xuất hàng điện tử Samsung Electronics đang tập trung hàng tỷ USD tài sản tiền mặt vào trụ sở chính tại Hàn Quốc khi gã khổng lồ công nghệ chuẩn bị cho một thương vụ mua lại quy mô lớn.

Trụ sở công ty Samsung Electronics ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trụ sở công ty Samsung Electronics ở Seoul, Hàn Quốc.

Công ty sản xuất hàng điện tử Samsung Electronics đang tập trung hàng tỷ USD tài sản tiền mặt vào trụ sở chính tại Hàn Quốc khi gã khổng lồ công nghệ chuẩn bị cho một thương vụ mua lại quy mô lớn.

Vào năm 2021, Giám đốc Tài chính của Samsung Electronics lúc bấy giờ là Choi Yoon-ho cho biết rằng một thỏa thuận có quy mô “có ý nghĩa” sẽ diễn ra trong 3 năm tới, một sáng kiến đã được Phó Chủ tịch Han Jong-hee lặp lại trong Triển lãm Công nghệ lớn nhất thế giới CES 2024 hồi tháng Một năm nay.

Han cho biết trong một sự kiện báo chí rằng “Samsung đang chuẩn bị cho một thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A) lớn và tôi hy vọng chúng tôi có thể công bố kế hoạch về khoản đầu tư trong năm nay.”

Công ty có trụ sở tại Suwon, Kyunggi đã bán toàn bộ cổ phần của mình tại gã khổng lồ thiết bị chip ASML (Hà Lan) vào quý 4/2023, tạo ra lợi nhuận ước tính hơn 5.000 tỷ won (khoảng 3,8 tỷ USD) từ khoản đầu tư. Trở lại năm 2012, Samsung đã mua 3% cổ phần của ASML với giá 714,6 tỷ won, thấp hơn 88% so với giá trị hiện tại là hơn 6.100 tỷ won.

Lượng tiền mặt và các tài sản khác có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt do đơn vị trụ sở nắm giữ đã tăng mạnh vào năm 2023 ở mức 10.500 tỷ won (khoảng 7,8 tỷ USD) tính đến tháng 9, tăng 169% so với cùng kỳ năm trước đó.

Theo báo cáo kiểm toán mới nhất, khi kết hợp với tài sản tiền mặt thuộc sở hữu của các công ty con ở nước ngoài, con số này tăng lên 91.800 tỷ won vào cuối năm ngoái.

ttxvn_tv_cua_samsung.jpg

Tivi OLED màn hình cong của Samsung được trưng bày tại Hội chợ Thương mại Điện tử Quốc tế ở Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Jeff Kim, người đứng đầu mảng nghiên cứu tại Công ty dịch vụ tài chính KB Securities, cho biết: “Mặc dù chúng tôi không thể đơn phương kết luận rằng thương vụ lớn sắp xảy ra chỉ dựa trên việc bán cổ phiếu ASML và dự trữ tiền mặt lớn hơn được đảm bảo ở nước ngoài, nhưng sự đồng thuận là việc nắm giữ tiền mặt là rất quan trọng để mua bất kỳ tài sản nào với các điều kiện thuận lợi.”

Cho đến nay, Samsung đã giải ngân phần lớn tài sản tiền mặt của mình cho các công ty con ở nước ngoài chủ yếu để tận dụng các lợi ích về thuế thuận lợi và các điều kiện khác ở từng khu vực, nhưng đơn vị Hàn Quốc đã bắt đầu thu về lượng tiền mặt lớn hơn từ các công ty con vào năm ngoái. Năm 2023, công ty đã thu được khoảng 29.000 tỷ won tiền thu được từ họ, so với khoảng 3.000 tỷ won của năm trước.

Một nguồn tin tại Samsung Display, một chi nhánh sản xuất bảng điều khiển của Samsung cho biết: “Hầu hết tài sản tiền mặt của Samsung Electronics đều do các công ty con ở nước ngoài nắm giữ, nhưng cấu trúc này khiến việc sử dụng ngay lập tức nó làm nguồn đầu tư cơ sở vật chất hoặc tài trợ M&A trở nên khó khăn.”

Electronics đã cho công ty mẹ vay 20.000 tỷ won vào tháng 2/2023 với lãi suất 4,6%. Nguồn tin cho biết: “Đây là lý do tại sao nhà sản xuất thiết bị điện tử chọn vay từ Samsung Display thay vì sử dụng tiền mặt của chính mình.”

Trong khi mục tiêu tiếp quản vẫn chưa được công bố, các nhà phân tích và người trong ngành coi AI là lĩnh vực được săn đón nhiều nhất. Ông Jeff Kim cho biết thêm: “Mục tiêu có thể là một thực thể liên quan đến AI. AI đã được chứng minh là công nghệ cốt lõi hỗ trợ các phần cứng khác nhau, vì vậy Samsung có thể thiên về AI hơn là robot.”

Khi tình trạng thiếu chip toàn cầu tái diễn từ năm 2020-2022, một số đã nêu lên khả năng tiếp quản các nhà sản xuất chip nhỏ hơn như NXP, nhưng dự đoán này đã thất bại do rủi ro chống độc quyền và chi phí cao hơn. Một nguồn tin trong ngành bán dẫn Hàn Quốc cho biết: “Các điều kiện thị trường vẫn còn khó khăn đối với các nhà sản xuất chip, các chất bán dẫn yêu cầu đầu tư cơ sở lớn nhưng ổn định, một trường hợp mà Samsung đang cố gắng tránh.”

Samsung Electronics đã chi 48.400 tỷ won cho Đầu tư cơ sở bán dẫn vào năm 2023, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới đang nâng cấp và xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới ở cả Hàn Quốc và Mỹ./.

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công