Quốc gia EU nêu giải pháp nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đề nghị trả Ukraina phí vận chuyển qua đường ống dẫn dầu Druzhba thay mặt cho Nga.

2022-08-10 09:19:08 - THẾ GIỚI

Quốc gia EU nêu giải pháp nối lại nguồn cung dầu của Nga

SONG MINH 

Hungary đề nghị trả Ukraina phí vận chuyển qua đường ống dẫn dầu Druzhba thay mặt cho Nga.

Quốc gia EU nêu giải pháp nối lại nguồn cung dầu của Nga
Hungary muốn thay Nga trả tiền trung chuyển dầu cho Ukraina. Ảnh: Getty

RT đưa tin, công ty dầu khí Hungary MOL hôm 9.8 xác nhận rằng nguồn cung dầu thô của Nga qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước, đồng thời cho biết công ty đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận các nghĩa vụ thanh toán chi phí vận chuyển.

Transneft - công ty chịu trách nhiệm cung cấp dầu của Nga cho EU - hôm 8.8 thông báo việc thanh toán tiền vận chuyển cho Ukraina đã bị chặn do lệnh trừng phạt của EU.

Theo hãng tin Origo, MOL đề nghị thanh toán phí vận chuyển thay mặt cho Transneft, nhưng chưa nhận được hồi âm từ Ukraina.

Công ty năng lượng cho biết trong một tuyên bố: “Mặc dù MOL có đủ dự trữ trong vài tuần, nhưng vẫn đang tìm giải pháp và cũng đã bắt đầu các cuộc đàm phán về trả phí vận chuyển”.

Hôm 8.8, Transneft thông báo, Ukraina đã đình chỉ các dòng chảy dầu của Nga đến các khu vực của Trung Âu kể từ ngày 4.8 vì không nhận được tiền cho những dịch vụ này. Công ty Nga giải thích lý do không thanh toán được cho Ukraina là vì vướng các lệnh trừng phạt của phương Tây

Theo Transneft, việc ngừng dòng chảy của đường ống đã ảnh hưởng đến Slovakia, Hungary và Cộng hòa Czech. Transneft đang nghiên cứu các phương án thay thế để chuyển tiền.

Druzhba - một trong những mạng lưới đường ống dài nhất trên thế giới, khoảng 4.000 km - vận chuyển dầu thô từ phần phía đông của Nga thuộc Châu Âu đến các nhà máy lọc dầu ở Cộng hòa Czech, Đức, Hungary, Ba Lan và Slovakia.

Nga thường cung cấp khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày qua chặng phía nam của tuyến đường. Nhánh phía bắc của đường ống Druzhba chạy qua Belarus tới Ba Lan và Đức vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, theo Transneft.

Trong một diễn biến khác, hãng hàng không giá rẻ của Hungary Wizz Air hôm 9.8 cho biết sẽ nối lại các chuyến bay từ Abu Dhabi đến Mátxcơva từ tháng 10. Thông báo được đưa ra sau hơn 5 tháng kể từ khi hãng này tạm dừng tất cả các dịch vụ đến Nga.

Ảnh: Getty
Hungary Wizz Air sẽ nối lại các chuyến bay từ Abu Dhabi đến Mátxcơva. Ảnh: Getty

Theo tuyên bố, liên doanh có trụ sở tại Abu Dhabi của hãng hàng không, Wizz Air Abu Dhabi, sẽ khai thác các chuyến bay hàng ngày, bắt đầu từ ngày 3.10. Giá vé từ 359 dirham (97,74 USD).

Hãng hàng không giá rẻ Wizz Air lần đầu tiên khai trương đường bay vào tháng 12.2021 nhưng sau đó buộc phải hủy tất cả các chuyến bay do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Wizz Air Abu Dhabi là liên doanh giữa quỹ tài sản có chủ quyền ADQ của Abu Dhabi và hãng hàng không Châu Âu, có trụ sở và đăng ký tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Nguồn: Lao Động

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công