Quan chức Mỹ - Nga gặp nhau ở Trung Quốc

TPO - Trong tuần này, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ sẽ đến Trung Quốc để bàn các vấn đề về Afghanistan với người đồng cấp Trung Quốc, Nga và Pakistan, Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo ngày 29/3.

2022-03-30 13:50:03 - THẾ GIỚI

Quan chức Mỹ - Nga gặp nhau ở Trung Quốc

TPO - Trong tuần này, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ sẽ đến Trung Quốc để bàn các vấn đề về Afghanistan với người đồng cấp Trung Quốc, Nga và Pakistan, Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo ngày 29/3.
Quan chức Mỹ - Nga gặp nhau ở Trung Quốc ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington hiểu rằng Trung Quốc đã mời cả đại diện của lực lượng Taliban đến dự cuộc họp ở Đồn Khê, thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy.

Đặc phái viên Trung Quốc về Afghanistan Nhạc Tiểu Dũng sẽ chủ trì cuộc họp, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân thông báo.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Tom West, đặc phái viên Mỹ về Afghanistan, sẽ dự cuộc họp của nhóm được gọi là Troika mở rộng, gồm 3 cường quốc thế giới cộng với Pakistan.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine tiếp diễn, còn Afghanistan đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo nghiêm trọng, sau khi Taliban lên nắm quyền và bị cắt hết viện trợ tài chính.

Taliban đang bị chỉ trích mạnh mẽ sau khi “quay xe” trong vấn đề cho phép nữ sinh học trung học.

Thay đổi này khiến giới chức Mỹ huỷ cuộc gặp dự kiến tại Doha với Taliban. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo rằng Washington coi quyết định của Taliban “có thể là bước ngoặt đối với những trao đổi giữa chúng tôi với Taliban”.

Washington tin rằng Mỹ và nhóm Troika mở rộng cùng quan tâm đến vấn đề Taliban cần thực hiện cam kết về một chính phủ bao trùm, hợp tác chống khủng bố và tái thiết nền kinh tế Afghanistan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cuộc họp diễn ra khi ngoại trưởng các nước láng giềng của Afghanistan tham dự hội nghị từ ngày 30-31/3 ở An Huy.

Hội nghị do Ngoại trưởng Trung Quốc chủ trì, với sự tham dự của quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi, cùng các nhà ngoại giao từ Pakistan, Iran, Nga, Tajikstan, Turkmenistan, Uzbekistan, Indonesia và Qatar.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến Đồn Khê để dự hội nghị, Interfax dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết. Ông Lavrov hầu như chỉ ở Nga từ khi Mátxcơva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, ngoại trừ lần sang Thổ Nhĩ Kỳ để gặp người đồng cấp từ Kiev.

 

Bình Giang
Theo Reuters, Interfax - Nguồn tienphong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công