Quan chức Mỹ: Bà Pelosi có quyền thăm Đài Loan

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) nhấn mạnh Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi “có quyền đến thăm Đài Loan”. Bà được cho sẽ đến hòn đảo này vào ngày 2/8.

2022-08-02 09:53:08 - THẾ GIỚI

Quan chức Mỹ: Bà Pelosi có quyền thăm Đài Loan

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) nhấn mạnh Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi “có quyền đến thăm Đài Loan”. Bà được cho sẽ đến hòn đảo này vào ngày 2/8.

Phát biểu tại họp báo ở Washington (Mỹ) hôm 1/8, người phát ngôn của NSC John Kirby cho biết bà Pelosi đã đến thăm Đài Loan trước đây "mà không có bất kỳ sự cố nào", Guardian đưa tin.

“Không có lý do gì để Bắc Kinh biến một chuyến thăm tiềm năng và phù hợp với các chính sách lâu đời của Mỹ thành một cuộc khủng hoảng nào đó”, ông nhận định.

Bên cạnh đó, phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng bà Pelosi “sẽ tự đưa ra quyết định về việc có đến thăm Đài Loan hay không”, nhấn mạnh rằng Quốc hội Mỹ độc lập với Nhà Trắng. “Nhiều thành viên Quốc hội Mỹ đã đến Đài Loan, kể cả năm nay", ông Blinken nói.

ba Pelosi den Dai Loan anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters.

“Trong trường hợp bà ấy quyết định đến thăm, chúng tôi hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ hành động có trách nhiệm và không tham gia vào bất kỳ bước đi leo thang nào", ông Blinken nói thêm.

Hồi đầu tuần, tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết nếu bà Pelosi hoặc bất kỳ ai khác đi thăm Đài Loan và họ yêu cầu hỗ trợ quân sự, "chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để đảm bảo chuyến thăm của họ được an toàn".

Trước đó, Tổng thống Joe Biden nói rằng quân đội Mỹ "không cho rằng chuyến đi là một ý tưởng hay", làm dấy lên đồn đoán rằng Nhà Trắng cũng không muốn chuyến đi diễn ra.

Một quan chức cấp cao của Đài Loan và một quan chức Mỹ cho biết bà Pelosi dự kiến ​​đến thăm hòn đảo bất chấp cảnh báo từ chính quyền Biden. Quan chức Đài Loan nói thêm rằng bà Pelosi sẽ ở lại hòn đảo qua đêm, CNN đưa tin ngày 1/8.

Thông tin về chuyến thăm có thể xảy ra của bà Pelosi đã kéo theo phản ứng dữ dội của Trung Quốc trong nhiều ngày qua, làm gây ra quan ngại về nguy cơ căng thẳng Mỹ - Trung leo thang thành khủng hoảng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo quân đội nước này sẽ “không ngồi yên” nếu bà Pelosi thăm đảo Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định vì bà Pelosi có vị trí là “quan chức cấp cao thứ ba trong chính phủ Mỹ”, chuyến thăm của bà tới Đài Loan (nếu diễn ra) sẽ “làm phát sinh tác động chính trị nghiêm trọng”, Reuters đưa tin ngày 1/8.

Bà Pelosi bắt đầu chuyến công du châu Á với việc có mặt tại Singapore vào sáng 1/8. Theo lịch trình được công khai trong tuyên bố cuối tuần trước, sau Singapore, bà Pelosi sẽ thăm Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản để thảo luận về thương mại, đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và an ninh. Tuyên bố chính thức không đề cập Đài Loan.

Nguồn: Zingnews
Vân Đinh

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công