Philippines chuyển sang "bình thường mới" từ tháng 3

Philippines chuyển sang trạng thái "bình thường mới" vào tháng 3, với khẩu trang về cơ bản là biện pháp hạn chế duy nhất còn áp dụng để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19.

2022-02-28 09:47:02 - Philippines

Philippines chuyển sang "bình thường mới" từ tháng 3

Philippines sẽ chuyển sang trạng thái bình thường mới từ tháng 3. Ảnh: AFP

Philippines sẽ chuyển sang trạng thái bình thường mới từ tháng 3. Ảnh: AFP

Philippines chuyển sang trạng thái "bình thường mới" vào tháng 3, với khẩu trang về cơ bản là biện pháp hạn chế duy nhất còn áp dụng để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. 

 

Lực lượng đặc trách COVID-19 của Philippines thông báo ngày 27.2 rằng khu vực Metro Manila - vùng gồm 16 thành phố và nơi sinh sống của hơn 13 triệu người - sẽ ở mức báo động 1 bắt đầu từ ngày 1.3. Đây là mức độ ít hạn chế nhất theo một hệ thống 4 cấp.

Các khu vực còn lại của đất nước Philippines sẽ ở mức độ báo động 1 hoặc 2. 

Mức cảnh báo cấp 1 được coi là "giai đoạn giữa", nơi đại dịch COVID-19 không còn được xử lý như cấp cứu y tế như 2 năm trước, nhưng vẫn chưa đến thời điểm dịch bệnh có thể được coi là đặc hữu.

Quy định đeo khẩu trang sẽ tiếp tục triển khai, chỉ có những người đã tiêm chủng đầy đủ mới được di chuyển. Các quy định về y tế, trong đó có xét nghiệm và cách ly, cũng sẽ vẫn được duy trì. 

Tuy nhiên, giới chức sẽ dỡ bỏ mọi giới hạn về việc sử dụng không gian công cộng và phương tiện giao thông, cũng như sức chứa với tất cả các đơn vị bán lẻ, dịch vụ và giải trí. 

Điều này có nghĩa là các khách sạn, nhà hàng, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục, bar và phòng hòa nhạc có thể hoạt động hết công suất. Các giới hạn số lượng người với trung tâm hội nghị, triển lãm, các cuộc tụ họp trong nhà và các sự kiện thể thao cũng được dỡ bỏ.

Người sử dụng lao động cũng có thể yêu cầu tất cả nhân viên trở lại văn phòng, dù vẫn được phép có các phương án sắp xếp công việc linh hoạt và thay thế.

Các hoạt động ở nhà thờ, bao gồm đám cưới, đám tang..., cũng sẽ hoạt động hết công suất.

Không có thông báo nào liên quan đến các trường học ở Philippines đã đóng cửa hơn 2 năm dù hàng nghìn trường công lập đã bắt đầu thí điểm các lớp học trực tiếp.

Kể từ đầu tháng 2, Philippines đã dần dần nới lỏng các hạn chế ngừa COVID-19. Quốc gia Đông Nam Á này đã mở cửa lại biên giới cho tất cả khách du lịch tiêm chủng đầy đủ.

Các ca COVID-19 mới đã giảm trong những tuần gần đây xuống còn khoảng 1.000 ca mỗi ngày, giảm so với mức 40.000 ca trong đợt bùng phát do biến thể Omicron chỉ một tháng trước.

Các ca COVID-19 ở Metro Manila đã giảm xuống dưới 300 ca, từ mức cao nhất là 11.000 ca vào tháng trước.

Gần 70% trong 110 triệu dân của Philippines đã được tiêm chủng đầy đủ. Chưa đến một nửa số giường bệnh đang được sử dụng. Thứ trưởng Bộ Y tế Maria Rosario Vergeire cho hay, người dân Philippines cuối cùng sẽ phải "tiếp lên và sống chung với virus".

HẢI ANH

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công