Phát hiện Omicron trên loài hươu, nguy cơ xuất hiện thêm biến thể mới

Việc phát hiện biến thể Omicron trên loài hươu đuôi trắng ở New York (Mỹ) làm dấy lên nguy cơ virus có cơ hội phát triển các biến thể mới và sau đó có thể lây trở lại cho người.

2022-02-09 15:15:02 - Việt Nam

Phát hiện Omicron trên loài hươu, nguy cơ xuất hiện thêm biến thể mới

Việc phát hiện biến thể Omicron trên loài hươu đuôi trắng ở New York (Mỹ) làm dấy lên nguy cơ virus có cơ hội phát triển các biến thể mới và sau đó có thể lây trở lại cho người.

Phat hien Omicron tren loai huou, nguy co xuat hien them bien the moi hinh anh 1
Các nhà khoa học lấy mẫu dịch mũi của một con hươu. (Ảnh: The New York Times)

Việc phát hiện biến thể Omicron trên loài hươu đuôi trắng ở New York (Mỹ) đang làm dấy lên lo ngại rằng loài động vật này (hiện có 30 triệu con tại Mỹ) có thể trở thành vật chủ cho một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Trong nghiên cứu công bố ngày 8/2, các nhà khoa học tại trường Đại học bang Pennsylvania đã lấy mẫu máu và dịch mũi của 131 con hươu tại đảo Staten (thuộc New York).

Kết quả cho thấy gần 15% con trong số này có kháng thể chống virus. Phát hiện trên đồng nghĩa với việc trước đó, chúng đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2 và có khả năng tái nhiễm các biến thể mới.

Theo ông Suresh Kuchipudi, một chuyên gia về vi sinh vật thú y tại trường đại học trên, con người có nguy cơ bị lây nhiễm sau khi virus lây lan ở một loài động vật, nhưng nguy hiểm hơn là với vật chủ là các loài động vật, virus có cơ hội phát triển các biến thể mới và sau đó có thể lây trở lại cho người.

Ông cho biết: "Khi virus hoàn toàn biến đổi, chúng có thể né tránh được vaccine. Đây là lý do con người phải thay đổi vaccine."

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện biến thể Omicron ở một loài động vật hoang dã.

Dù hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy các con hươu đuôi trắng này có thể lây truyền virus sang người, nhưng đến nay hầu hết các loài động vật nhiễm COVID-19 đều được ghi nhận ở các loài có tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

[Thêm bằng chứng củng cố giả thuyết biến thể Omicron bắt nguồn từ chuột]

Tháng 8 năm ngoái, giới khoa học Mỹ đã phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên ở hươu hoang dã tại bang Ohio, nối dài danh sách các loài động vật có kết quả xét nghiệm dương tính với virus này.

Phát hiện dựa trên các mẫu thu thập được ở hươu nhiều tháng trước khi biến thể Omicron xuất hiện và thay thế Delta trở thành biến thể chủ đạo nhất trong đại dịch ở người tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã ghi nhận COVID-19 ở các loài động vật như chó, mèo, hổ, sư tử, báo tuyết, rái cá, khỉ đột và chồn./. 

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công