Phát hiện loại thuốc giúp giảm nguy cơ tử vong do COVID-19

Nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 nhập viện giảm 13% khi sử dụng thuốc chữa bệnh viêm khớp của Eli Lilly và Incyte, theo một nghiên cứu lớn của Anh.

2022-03-04 16:51:03 - Anh Quốc

Phát hiện loại thuốc giúp giảm nguy cơ tử vong do COVID-19

Thử nghiệm ở Anh phát hiện thuốc điều trị viêm khớp giúp giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 nhập viện. Ảnh: Tân Hoa Xã

Thử nghiệm ở Anh phát hiện thuốc điều trị viêm khớp giúp giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 nhập viện. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 nhập viện giảm 13% khi sử dụng thuốc chữa bệnh viêm khớp của Eli Lilly và Incyte, theo một nghiên cứu lớn của Anh.

 

Reuters đưa tin, các nhà khoa học của Đại học Oxford, Anh đã tiến hành một thử nghiệm mang tên "Phục hồi" trên 8.000 bệnh nhân COVID-19. Một số bệnh nhân ngẫu nhiên được điều trị bổ sung bằng thuốc baricitinib chữa bệnh khớp bên cạnh việc điều trị thông thường, trong khi những người khác chỉ điều trị như thông thường.

Kết quả cho thấy, 546 bệnh nhân COVID-19 trong nhóm điều trị thông thường tử vong trong vòng 28 ngày nhưng chỉ 513 bệnh nhân trong nhóm dùng thêm thuốc khớp baricitinib chết. Những bệnh nhân này cũng được sử dụng một loại thuốc corticosteroid như dexamethasone, tocilizumab hoặc remdesivir.

Trưởng nhóm nghiên cứu - giáo sư Peter Horby tại Đại học Oxford - cho biết: "Kết quả này xác nhận và mở rộng những phát hiện trước đó, củng cố bằng chứng vững chắc hơn rằng baricitinib có lợi và dữ liệu mới sẽ hướng dẫn điều trị bệnh nhân COVID-19 thông qua sự kết hợp của các loại thuốc để làm giảm phản ứng miễn dịch".

Những phát hiện này phù hợp với nghiên cứu của chính các nhà sản xuất dược phẩm Mỹ Eli Lilly và Incyte trong một thử nghiệm nhỏ hơn vào tháng 8.2021. Phát hiện được đưa ra sau khi một hội đồng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào đầu năm 2022 đã khuyến cáo dùng thuốc baricitinib cho những bệnh nhân bị COVID-19 nặng kết hợp với corticosteroid.

Baricitinib thuộc nhóm thuốc được gọi là chất ức chế Janus Kinase (JAK) hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của các enzym tham gia quá trình hệ thống miễn dịch và dẫn đến hiện tượng viêm, thường thấy ở tình trạng COVID-19 nghiêm trọng như tổn thương phổi.

Các nhà chức trách Mỹ đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp loại thuốc baricitinib, được bán dưới thương hiệu Olumiant, dùng kèm hoặc không kèm thuốc kháng virus remdesivir của Gilead. Trong khi đó, các cơ quan quản lý Châu Âu đang trong quá trình xem xét để phê duyệt liệu pháp điều trị này.

Trong thử nghiệm phục hồi, các nhà khoa học Anh cho hay, thuốc baricitinib cũng làm tăng cơ hội bệnh nhân có thể sống sót xuất viện trong vòng 28 ngày và giảm nguy cơ tình trạng của họ diễn biến xấu đi.

Ngoài ra, kết quả thử nghiệm cũng cho thấy, thuốc điều trị khớp dexamethasone  đã cứu mạng các bệnh nhân COVID-19, được coi là "bước đột phá lớn" trong đại dịch. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra tocilizumab - thuốc ức chế miễn dịch chữa viêm khớp - có tác dụng chống virus SARS-CoV-2.

 

BẢO CHÂU

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công