Phát hiện loại gene khác biệt ở bệnh nhân COVID-19 nặng

Các nhà khoa học định vị được 16 biến thể di truyền mới ở những bệnh nhân mắc COVID-19 tình trạng nghiêm trọng.

2022-03-08 10:22:03 - THẾ GIỚI

Phát hiện loại gene khác biệt ở bệnh nhân COVID-19 nặng

Phát hiện mới mở ra khả năng điều trị hữu ích cho bệnh nhân COVID-19 nặng. Ảnh: AFP

Phát hiện mới mở ra khả năng điều trị hữu ích cho bệnh nhân COVID-19 nặng. Ảnh: AFP

Các nhà khoa học định vị được 16 biến thể di truyền mới ở những bệnh nhân mắc COVID-19 tình trạng nghiêm trọng. 

Reuters đưa tin, phát hiện thuộc về một nghiên cứu lớn được công bố trên tạp chí Nature ngày 7.3.

Kết quả cho thấy những người mắc COVID-19 nặng có các gene dẫn đến một trong hai vấn đề: Không hạn chế được khả năng nhân bản của virus hoặc viêm quá mức và đông máu.

Các nhà khoa học cho biết khám phá của họ có thể giúp ưu tiên các phương pháp điều trị có khả năng chống tình trạng COVID-19 nặng, ngoài ra còn có thể giúp dự đoán những bệnh nhân nào có khả năng bị bệnh nặng.

Đồng tác giả nghiên cứu, chuyên gia tư vấn về chăm sóc đặc biệt Kenneth Baillie tại Đại học Edinburgh cho biết: Khả năng trong tương lai chúng ta sẽ có thể đưa ra dự đoán về tình trạng diễn tiến nặng của bệnh bệnh nhân dựa trên bộ gene".

Kết quả phân tích gần 56.000 mẫu gene ở Anh cho thấy sự khác biệt trong 23 gene của bệnh nhân COVID-19 nặng, khi so sánh với ADN của các nhóm khác trong nghiên cứu, bao gồm 16 điểm khác biệt chưa được xác định trước đó.

Phát hiện mới có thể giúp các nhà khoa học tìm kiếm các loại thuốc hiện có có thể hữu ích để điều trị COVID-19.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những thay đổi trong các gene quan trọng quy định mức độ yếu tố VIII - một loại protein liên quan đến việc hình thành các cục máu đông.

Nhà nghiên cứu Baillie cho hay: “Quá trình đông máu là một trong những lý do chính khiến bệnh nhân mắc COVID-19 bị thiếu ôxy. Nhưng chúng tôi không thể biết liệu những loại thuốc này có hiệu quả hay không cho đến khi chúng tôi thử nghiệm trên người".

Một trong những gene được phát hiện trước đây, TYK2 - được thuốc chữa bệnh viêm khớp baricitinib của Eli Lilly nhắm tới - hiện đang được nghiên cứu để điều trị COVID-19.

Thuốc baricitinib được chứng minh giúp giảm 13% nguy cơ tử vong và nhập viện ở bệnh nhân COVID-19 trong một thử nghiệm lớn.

BẢO CHÂU

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công