Ninh Thuận tăng tốc tiêm chủng vaccine phòng dịch COVID-19

Hiện toàn tỉnh Ninh Thuận đã tiêm được 387.347 liều

2021-10-20 10:00:10 - Việt Nam

Ninh Thuận tăng tốc tiêm chủng vaccine phòng dịch COVID-19

Hiện toàn tỉnh Ninh Thuận đã tiêm được 387.347 liều (339.859 liều tiêm mũi 1 và 47.452 liều tiêm mũi 2) cho các đối tượng ưu tiên và đối tượng được tiêm theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.
 
Ninh Thuan tang toc tiem chung vaccine phong dich COVID-19 hinh anh 1
Lực lượng y tế xã Phước Nam, huyện Thuận Nam tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 8 cho các đối tượng ưu tiên. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

 

Từ ngày 20-23/10, tỉnh Ninh Thuận thực hiện tăng tốc độ tiêm chủng, đảm bảo tiêm chủng cho toàn bộ người từ 65 tuổi trở lên trong vòng 3 ngày để nhanh chóng hoàn thành tỷ lệ tiêm chủng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận Mai Thị Phương Ngọc, trên cơ sở số lượng vaccine được phân bổ là 70.200 liều, qua đánh giá nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, ngành y tế tổ chức tiêm chủng cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19; trong đó dành 7.000 liều để tiêm mũi 2 cho đối tượng đã tiêm mũi 1 trong đợt 6.

Với 63.200 liều còn lại sẽ dành để tiêm mũi 1 cho nhóm người từ 65 tuổi trở lên; người mắc bệnh mạn tính; phụ nữ có thai và cho con bú; người nước ngoài, không phân biệt quốc tịch, hình thức cư trú, người nước ngoài và người Việt Nam định cư tại nước ngoài hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Ngay trong sáng 20/10, các điểm tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sài Gòn-Phan Rang và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đã lập số điểm tiêm chủng, bảo đảm yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực theo quy định tiêm chủng trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

[TP.HCM, Đà Nẵng rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19]

Với những đối tượng có bệnh lý nền, người từ 65 tuổi trở lên được tiêm phòng dịch COVID-19 đợt này, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đề nghị các điểm tiêm vaccine cần thành lập đội cấp cứu chịu trách nhiệm thường trực, hỗ trợ chuyên môn, cấp cứu khi cần thiết; đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực… để kịp thời xử lý khi có tình huống sốc thuốc xảy ra.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận (CDC Ninh Thuận), đến nay, Ninh Thuận đã tiếp nhận hơn 495.000 liều vaccine từ Bộ Y tế cấp.

Hiện toàn tỉnh đã tiêm được 387.347 liều (339.859 liều tiêm mũi 1 và 47.452 liều tiêm mũi 2) cho các đối tượng ưu tiên và đối tượng được tiêm theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Tính đến tối 19/10, tỉnh Ninh Thuận có 1.150 người mắc COVID-19; trong đó có 970 bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh, được chuyển về cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định.

Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư này, Ninh Thuận đã ghi nhận 24 bệnh nhân tử vong do có nhiều bệnh lý nền kéo dài nhiều năm; toàn tỉnh hiện còn 156 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Thời gian qua, mặc dù tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch và có hiệu quả bước đầu song tại huyện Ninh Phước, huyện Ninh Hải và thành phố Phan Rang-Tháp Chàm vẫn phát sinh số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

CDC Ninh Thuận tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương trên tiến hành truy vết những ổ dịch mới phát hiện tại nơi đang cách ly; lấy mẫu xét nghiệm tầm soát toàn bộ người dân vùng nguy cơ cao và đại diện hộ gia đình vùng nguy cơ và nguy cơ thấp; thực hiện phong tỏa diện hẹp và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp trong vùng phong tỏa, mở rộng khu vực xét nghiệm diện rộng; đồng thời khẩn trương giám sát, khoanh vùng, xử lý kịp chùm ca bệnh mới tại một số địa phương đang thực hiện phong tỏa cụm hộ gia đình theo phạm vi truy vết dịch tễ.

Trong ngày 19/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận đã tiếp nhận 8.177 mẫu xét nghiệm của các khu vực phong tỏa; khu vực đang cách ly tập trung và người đang cách ly tại nhà của các hộ gia đình trên địa bàn các huyện, thành phố và tại các cơ sở cách ly tập trung, giám sát trọng điểm; đồng thời tiếp tục điều tra, truy vết triệt để những người có liên quan với các ổ dịch đã xác định để điều tra dịch tễ, xác minh nguồn lây trong cộng đồng./.

Công Thử (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

 

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công