Những sai lầm phổ biến khi dùng máy lạnh

Thời tiết oi bức khiến nhu cầu sử dụng máy lạnh ngày càng tăng cao, hầu hết mỗi gia đình đều được trang bị ít nhất một chiếc máy lạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng máy lạnh đúng cách, khi lắp đặt và sử dụng máy lạnh, không ít gia đình mắc phải những lỗi cơ bản, làm lãng phí năng lượng và khiến hiệu quả làm mát không như mong đợi.

2023-06-08 09:16:06 - Việt Nam

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng máy lạnh

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Để nhiệt độ máy lạnh bao nhiêu là tốt?
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
 

Thời tiết oi bức khiến nhu cầu sử dụng máy lạnh ngày càng tăng cao, hầu hết mỗi gia đình đều được trang bị ít nhất một chiếc máy lạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng máy lạnh đúng cách, khi lắp đặt và sử dụng máy lạnh, không ít gia đình mắc phải những lỗi cơ bản, làm lãng phí năng lượng và khiến hiệu quả làm mát không như mong đợi.

1. Chọn công suất máy lạnh không phù hợp với diện tích phòng

Một số người thường có nhận định không đúng về công suất máy lạnh dẫn đến những sai lầm khi dùng máy lạnh.

Về lý thuyết, mỗi máy lạnh đều phù hợp với một không gian cụ thể dựa trên chỉ số BTU. Nguyên tắc chung là mỗi m2 diện tích cần khoảng 600 BTU để làm mát (BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh). Chỉ số này có thể tăng thêm 10% nếu căn phòng có trần nhà cao hoặc có nhiều ánh sáng mặt trời.

Vậy nên, khi mua máy lạnh bạn nên nắm rõ kích thước căn phòng nhà mình và nhờ nhân viên tư vấn loại máy lạnh có công suất thích hợp với căn phòng.

2. Bật tắt máy lạnh liên tục để tiết kiệm điện

Việc tắt máy lạnh sau khi phòng đã đủ mát và bật lại để tiết kiệm điện cũng là sai lầm phổ biến của nhiều người. Thực tế, máy lạnh bao gồm dàn nóng và dàn lạnh. Dàn nóng tiêu thụ điện nhiều hơn, chiếm 95% tổng công suất máy lạnh. Thời gian khởi động cũng là lúc toàn bộ hệ thống máy lạnh làm việc để giảm nhiệt độ phòng.

Khi độ lạnh đạt yêu cầu, dàn nóng sẽ dừng, chỉ còn quạt gió và động cơ đảo gió tiếp tục vận hành. Các máy lạnh đời mới đều được trang bị tính năng ngắt tự động này nên bạn không cần chủ động bật/ tắt máy lạnh gây tiêu thụ điện năng gấp 3 lần mức năng lượng cần để duy trì độ lạnh.

3. Để máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp

Trong thời tiết quá nóng, nhiều người hạ nhiệt độ điều hòa xuống thật thấp để căn phòng mát nhanh hơn, nhưng điều đó hoàn toàn không tốt cho thiết bị. Điều đó sẽ làm máy lạnh phải hoạt động quá công suất dẫn đến quá tải điện năng, làm giảm tuổi thọ của máy, thậm chí máy có thể hư hỏng bất cứ lúc nào.

4. Chỉ sử dụng máy lạnh

Có những gia đình chỉ sử dụng máy lạnh mà không dùng đến quạt. Tuy nhiên, sử dụng máy lạnh trong phòng kín lâu ngày sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn nên dùng cả máy lạnh và quạt.

Máy lạnh hoạt động tốt hơn khi làm việc cùng với quạt. Quạt sẽ đẩy khí nóng lên trên và để khí mát bên dưới giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, đặc biệt mở quạt khi dùng máy lạnh sẽ giúp cân bằng độ ẩm trong phòng.

5. Không vệ sinh bộ lọc không khí định kỳ

Bộ lọc không khí là bộ phận quan trọng của máy lạnh, giúp không khí trong lành, sạch sẽ, mát mẻ hơn. Bộ lọc có công dụng ngăn ngừa nấm mốc, vi khuẩn, bụi bẩn, bảo vệ an toàn cho sức khỏe con người. Vì vậy, bạn nên làm sạch bộ lọc hàng tháng và thay mới khi bộ lọc đã cũ để tận hưởng bầu không khí mát lạnh, trong lành nhất. Đặc biệt, với những gia đình có trẻ nhỏ, việc thay bộ lọc không khí rất quan trọng.

6. Không bảo trì máy lạnh

Bảo trì định kỳ không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị mà còn giúp máy móc hoạt động ở trạng thái tốt nhất, đồng thời giảm thiểu năng lượng sử dụng.

Nếu bạn nghe thấy hoặc nhìn thấy điều gì đó bất thường của thiết bị, chẳng hạn như kêu tiếng lạ, nhỏ nước, nên tìm cách xử lý ngay lập tức.

 

 

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công