Những người làm nghề buộc mõm cá sấu khổng lồ

TTO - Ian Hunt là nhân viên bảo vệ động vật hoang dã ở Bắc Úc. Chiều 9-1-2022, nhận được tin báo của người dân có cá sấu lớn mắc bẫy gần khu vực cảng Darwin, anh cùng các đồng nghiệp đến bắt đưa đi.

2022-03-01 13:50:03 - Nước Úc

Những người làm nghề buộc mõm cá sấu khổng lồ

TTO - Ian Hunt là nhân viên bảo vệ động vật hoang dã ở Bắc Úc. Chiều 9-1-2022, nhận được tin báo của người dân có cá sấu lớn mắc bẫy gần khu vực cảng Darwin, anh cùng các đồng nghiệp đến bắt đưa đi.
 
 
Những người làm nghề buộc mõm cá sấu khổng lồ - Ảnh 1.
Cá sấu nước mặn dính bẫy (phía sau) gần khu dân cư - Ảnh: thewest.com.au

Quái vật dài 4,2m này là con cá sấu lớn nhất bị bắt tính đến ngày này và là cá sấu thứ tư dài hơn 3,7m sa bẫy trong hai tuần qua. Anh nhận xét: "Vụ bắt cá sấu này chứng tỏ cá sấu lớn đang di chuyển và chúng đã xuất hiện ở bến cảng". 

Vị trí bắt cá sấu là nơi nhiều người hay đến mò cua, câu cá và có khá nhiều nhánh sông nơi mọi người đến tắm.

300 cá sấu bị bắt trong năm 2021

Miền Bắc nước Úc nổi danh với tên gọi "xứ sở cá sấu". Con quái vật khổng lồ đáng sợ nhất ở Úc là cá sấu nước mặn (Crocodylus porosus). Chúng là loài bò sát lớn nhất thế giới vì dài trung bình 4m và nặng hơn 700kg. 

Trong lúc săn mồi, chúng tấn công tất cả, từ cá nhỏ đến chó, con người và có thể phóng cao 3m khỏi mặt nước. Chúng thích sống ở nơi có nước biển mặn nhưng đồng thời cũng có thể tiến hóa trong vùng nước ngọt.

Trang web hướng dẫn du lịch và lao động Australia Backpackers Guide ở Úc đã đưa ra lời cảnh báo lạnh gáy: "Nếu bạn chuẩn bị đi du lịch vòng quanh nước Úc, chắc chắn bạn đã nghe nói về những rủi ro do cá sấu tấn công. 

Loài động vật này vừa hấp dẫn lại vừa đáng sợ sống ở miền Bắc nước Úc, nơi có khí hậu nhiệt đới ấm áp. Chúng sống dọc bờ biển phía bắc giữa Broome (bang Tây Úc) với Rockhampton (bang Queensland) và sâu 200km trong đất liền".

Tại vùng Top End rộng 400.000km2 thuộc lãnh thổ Bắc Úc trong năm 2021 đã có khoảng 300 con cá sấu bị bắt.

Năm mới 2022 bắt đầu với không khí hết sức bận rộn, vì mùa mưa cá sấu có thể xuất hiện ở bất kỳ tuyến đường thủy nào. Ian Hunt ghi nhận: "Đây là thời điểm trong năm ngập lụt nhiều, nước sông dâng cao và cá sấu có thể di chuyển tự do hơn. Chỉ cần lưu ý các khu vực nơi các bạn đã từng bơi trước đây có thể không còn là nơi đáng tin cậy nữa để xuống tắm".

Ian Hunt dành cả ngày đi đặt bẫy và kiểm tra bẫy cá sấu khắp vùng Top End để ngăn cá sấu đến quá gần nhà dân. Hầu như ngày nào đội bảo vệ động vật hoang dã cũng bắt được cá sấu. 

Trao đổi với Đài phát thanh - truyền hình ABC (Úc), anh giải thích: "Cá sấu có mặt ở khắp nơi, dưới sông, phía sau nhà, chúng có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào. Đối với chúng tôi, bắt được cá sấu là chuyện bình thường. Nhưng đối với hầu hết mọi người, khi họ thấy cá sấu trong vườn thì lại là điều bất thường".

Gunn Point là điểm câu cá, cắm trại và vui chơi giải trí. Nhiều du khách đến đây sẵn sàng lao xuống sông tắm. 

Tuy nhiên, anh Hunt cho biết: "Đầu năm 2021, chúng tôi đã bắt được sáu con cá sấu tại một nhánh sông trên đường Gunn Point. Chúng tôi quan tâm đến chỗ đó vì ở đó đã từng có một con chó bị cá sấu ăn thịt. Thế nhưng chúng tôi vẫn thấy mọi người đi xuống đó, dắt thú cưng đi tắm và thậm chí chính họ cũng tắm".

Tại Buffalo Creek ở ngoại ô Darwin (thủ phủ lãnh thổ Bắc Úc), nhiều người lội ra vùng nước sâu đến thắt lưng quăng dây câu với hy vọng bắt được cá vược dài 1m. 

Họ không hề nhận thức nguy cơ bị cá sấu kéo đi. Anh Hunt giải thích: "Chúng tôi biết cá sấu di chuyển trong mọi hệ thống sông ngòi và đường thủy. Điều cuối cùng xảy đến sẽ là một vụ tử vong hoặc một vụ tấn công".

Khi Hunt và đội của anh nhận được cuộc gọi của người dân, họ đến đặt bẫy, sau đó bắt cá sấu đang rình rập và đưa chúng đến trang trại cá sấu. Nơi đây sẽ kiểm tra kích thước, trọng lượng, giới tính và tình trạng sức khỏe của cá sấu để xác định tương lai của nó. 

Trang trại có toàn quyền quyết định di chuyển một số cá sấu bắt được đi nơi khác để tiếp tục nuôi hoặc "hóa kiếp" một số con lấy da làm túi xách.

Những người làm nghề buộc mõm cá sấu khổng lồ - Ảnh 2.

Cá sấu bắt được hôm 9-1-2022 - Ảnh: Bộ Môi trường lãnh thổ Bắc Úc

Làm thế nào săn được cá sấu?

Năm 1971, cá sấu nước mặn ở Úc đã bị săn bắt đến mức gần như tuyệt chủng. Số lượng cá sấu chỉ còn khoảng 3.000 con. 

Ước tính từ cuối Chiến tranh thế giới thứ hai đến thời điểm đó, lãnh thổ Bắc Úc đã xuất khẩu 113.000 tấm da cá sấu. Lệnh cấm săn bắt cá sấu được ban hành trong năm 1971 và cá sấu trở thành loài động vật được bảo vệ. 

Một thời gian sau, số lượng cá sấu gia tăng trở lại. Các báo cáo cho thấy hiện nay có khoảng 100.000 con cá sấu nước mặn ở lãnh thổ Bắc Úc. Người dân bắt đầu lo ngại cuộc sống an toàn của họ và đề nghị tiêu diệt cá sấu. 

Chính quyền lãnh thổ Bắc Úc đã thiết kế kế hoạch quản lý cá sấu theo hướng cho phép săn bắt một số lượng hạn chế cá sấu hằng năm.

Tại Úc, luật quy định thợ săn cá sấu phải có giấy phép giết cá sấu. Trong giấy phép có ghi rõ kích thước cá sấu được phép giết. 

Thợ săn còn phải quay video lại quá trình bắt và giết cá sấu gửi cho chính quyền để họ xác minh xem vụ giết cá sấu có tuân thủ tiêu chuẩn nhân đạo hay không. 

Nghề săn cá sấu mang lại thu nhập đáng kể vì da cá sấu đã thuộc dài 4,2m có giá lên đến 10.000 USD và cái đầu có giá sơ sơ... 3.000 USD.

Muốn săn được cá sấu, đầu tiên thợ săn phải xác định vị trí cá sấu lớn bằng cách tìm dấu vết những đường trượt lên xuống sông, các con thú đã bị ăn một phần hoặc đống xương động vật để lại, thường của chuột túi nhỏ, lợn rừng hoặc trâu. Sau đó, họ đặt bẫy ở vùng nước nông hoặc sát mé nước. 

Bên trong bẫy có xác thú vật (thường là lợn rừng) cột vào sợi dây làm dây kích hoạt bẫy sập. Cá sấu chui vào thế là sập bẫy!

Cách thức thợ săn đi săn cá sấu đã được nhà nhiếp ảnh - đạo diễn Trevor Frost mô tả tỉ mỉ trên tạp chí National Geographic. Vợ của một người chủ đất là dân bản địa suýt bị một con cá sấu khổng lồ tấn công trên đất của họ. 

Ông chủ đất bèn gọi hai thợ săn cá sấu. Đêm xuống, hai thợ săn lên chiếc thuyền bằng nhôm dài hơn 4m truy lùng cá sấu. Một người điều khiển động cơ, người còn lại đứng trước mũi thuyền pha đèn qua lại để tìm ánh mắt cá sấu phát sáng trong đêm.

Khi đã phát hiện con mồi, họ căn cứ vào khoảng cách giữa hai mắt và biết con cá sấu này rất lớn. Họ chiếu đèn vào mắt cá sấu để làm nó chóa mắt rồi điều khiển thuyền lại gần và bắn lao vào gáy nó. 

Cuộc chiến giữa thợ săn và cá sấu bắt đầu. Người thợ săn giữ cuộn dây lao và điều khiển như khi câu cá. Con cá sấu khổng lồ lồng lên như đang nhảy múa. Nó mạnh đến mức lôi cả con thuyền đi khá nhanh. Sau hai tiếng nó bắt đầu thấm mệt, nổi lên mặt nước, rít lên và lại chìm xuống.

Chiếc thuyền nhôm đã có thể đến đủ gần để thợ săn có thể dùng băng dính khóa hàm cá sấu trước khi giết nó. Đột nhiên con cá sấu bập vào mạn thuyền và bắt đầu quăng quật. Thuyền có nguy cơ bị lật. 

Cuối cùng con cá sấu cũng mệt. Một thợ săn dùng khẩu súng lục bắn vào thân não cá sấu để nó chết ngay lập tức. Lúc bấy giờ đã 2 giờ sáng. Khi quay về, họ đo được con cá sấu dài gần 4,9m.

Đầu năm 2021, các nhân viên kiểm lâm đã bất ngờ phát hiện một ổ cá sấu chỉ cách thành phố Palmerston (40.000 dân) chưa tới 1km. Đây là lần đầu tiên cá sấu nước mặn được ghi nhận làm ổ đẻ tại địa điểm chỉ cách thủ phủ Darwin của lãnh thổ Bắc Úc chưa tới 50km.

Chuyên gia cá sấu Yusuke Fukuda đánh giá đây là dấu hiệu cho thấy cá sấu đã thiên di từ vùng Top End đi tìm những nơi cư trú mới.

Ông nhận xét: "Tôi nghĩ điều này có nghĩa các môi trường sinh sản cá sấu tốt đang dần dần bão hòa. Chúng ta có thể tìm thấy ngày càng nhiều ổ đẻ ở những nơi chúng ta nghĩ chúng không thể làm ổ hoặc những nơi không thể có ổ cá sấu".

 
DẠ THẢO
Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công