Những chính sách có hiệu lực từ 1/7

khu vực I được áp dụng mức lương tối thiểu 4,68 triệu đồng/tháng thay vì 4,42 triệu đồng/tháng như trước đây.

2022-07-02 10:16:07 - Việt Nam

Những chính sách có hiệu lực từ 1/7

Từ hôm nay, khu vực I được áp dụng mức lương tối thiểu 4,68 triệu đồng/tháng thay vì 4,42 triệu đồng/tháng như trước đây.Cũng từ hôm nay, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử.Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân từ 1/7 này.

Ngọc Hà

Tăng mức lương tối thiểu theo vùng

Từ hôm nay, mức lương tối thiểu vùng đã được điều chỉnh tăng, theo quy định của Nghị định 38/2022 về lương tối thiểu vùng. 

Từ hôm nay, khu vực I được áp dụng mức lương tối thiểu 4,68 triệu đồng/tháng thay vì 4,42 triệu đồng/tháng như trước đây.

Từ hôm nay, khu vực I được áp dụng mức lương tối thiểu 4,68 triệu đồng/tháng thay vì 4,42 triệu đồng/tháng như trước đây. Ảnh: Báo Dân tộc & Phát triển.

Theo đó, người lao động làm việc tại doanh nghiệp được áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới như sau:

                                                                                                                      Đơn vị: Triệu đồng/tháng.

Vùng 

Hiện nay

Trước đây

 I 4,68  4,42
II 4,16  3,92
 III 3,64 3,43
 IV 3,25 3,07

Lương tối thiểu vùng là  mức tiền lương thấp nhất làm cơ sở để các bên thỏa thuận và trả lương cho người lao động.

Ngoài ra, Nghị định cũng bổ sung quy định về lương tối thiểu vùng theo giờ, cụ thể:

                                                                                                                     Đơn vị: Nghìn đồng/giờ.

Vùng  Mức lương
I 22,5
II 20
 III 17,5
 IV 15,6

Bỏ hóa đơn giấy

Nghị định 123/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ và Thông tư 78/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều Luật Quản lý thuế đã quy định và hướng dẫn cụ thể lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử.

Trong đó, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử từ hôm nay, trừ một số trường hợp đặc biệt. Trong số đó có thể kể đến như doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn không thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, không có hệ thống phần mềm kế toán,…

Điều chỉnh mức thu nhiều loại phí, lệ phí

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Thông tư 120/2021 có hiệu lực từ 1/1/2022 đến hết ngày 30/6/2022, một số các khoản phí, lệ phí được giảm 10-15% so với quy định. Bao gồm lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip, lệ phí cấp hộ chiếu, phí sử dụng đường bộ, phí cấp giấy đăng kiểm… nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Như vậy, từ ngày 1/7, các khoản phí, lệ phí này sẽ trở lại mức thu theo quy định.

Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan

Từ ngày 18/7, công chức là kế toán viên, kiểm tra viên thuế, kiểm tra viên hải quan chỉ cần đảm bảo có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản và sử dụng được ngoại ngữ, thay vì phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học như trước đó.

Đây là một trong những điểm mới quan trọng tại Thông tư 29/2022 của Bộ Tài chính hướng dẫn mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành kế toán, thuế, hải quan và dự trữ.

Cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân Việt Nam

Nhằm triển khai Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, ngày 29/6/2021, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73/2021 hướng dẫn về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

Trong đó, từ hôm nay, Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân.

So với mẫu hiện hành, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như vịnh Hạ Long, Kinh thành Huế, Đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - Đảo Lý Sơn..., góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Ngoài ra, theo Bộ Công an mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an và khó làm giả.

Hướng dẫn mới về cộng điểm ưu tiên

Theo quy chế tuyển sinh đại học mới nhất được ban hành tại Thông tư 08/2022 của Bộ Giáo dục & Đào tạo có hiệu lực từ 22/7,  mức điểm ưu tiên được áp dụng như sau:

Khu vực Điểm
1  0,75
2 nông thôn 0,5
2 0,25
3 0

Cũng theo hướng dẫn của Thông tư 08/2022, từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa

Cũng theo quy định của Nghị định số 38/2022, từ hôm nay, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng, do đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa của người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương, do người sử dụng lao động quyết định cũng thay đổi

Trong đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cao nhất mà người lao động có thể nhận hàng tháng sau khi nghỉ việc có thể bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng.

Như vậy, khi lương tối thiểu vùng tăng thì mức hưởng 5 lần mức lương tối thiểu vùng khi nhận trợ cấp thất nghiệp cũng tăng cụ thể như sau:

Đơn vị: Triệu đồng

Vùng Mức trợ cấp
I 23,4
II 20,8
III 18,2
IV 16,25

Theo: Người đồng hành

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công