Nhu cầu tăng cao, kim ngạch xuất khẩu tôm duy trì đà tăng trưởng

Nhu cầu tôm tại các thị trường thế giới tăng lên chính là động lực giúp người nuôi tôm đẩy mạnh thả nuôi, cung ứng nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu mặt hàng này.

2022-04-15 13:29:04 - Việt Nam

Nhu cầu tăng cao, kim ngạch xuất khẩu tôm duy trì đà tăng trưởng

Nhu cầu tôm tại các thị trường thế giới tăng lên chính là động lực giúp người nuôi tôm đẩy mạnh thả nuôi, cung ứng nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu mặt hàng này.

Nhu cau tang cao, kim ngach xuat khau tom duy tri da tang truong hinh anh 1
Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tiếp nối đà tăng trưởng với kim ngạch xuất khẩu tôm đạt hơn 900 triệu USD trong quý 1/2022, xuất khẩu tôm của Việt Nam trong tháng 4/2022 dự báo sẽ tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Hoàng Văn Duy, Công ty trách nhiệm hữu hạn Kết nối hải sản Mekong chia sẻ nhu cầu tôm sẽ tiếp tục được đẩy mạnh tại thị trường châu Âu, thị trường Mỹ và các thị trường cần nguồn thực phẩm cung ứng cho mùa Hè. Các nhà nhập khẩu và phân phối tại thị trường châu Âu sẽ chuẩn bị các đơn hàng từ thời điểm này. Do đó, người nông dân sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ đà hồi phục của thị trường và nhu cầu của thế giới.

Riêng với Mỹ - thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, sự tăng trưởng tốt ở thị trường này đã giúp Việt Nam duy trì được vị trí số 4 trong các nguồn cung tôm chính cho Mỹ. Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản, hiện nay, tình hình lạm phát tại Mỹ tăng mạnh nhưng với các chính sách ổn định kinh tế của Mỹ, nhu cầu tôm dự kiến vẫn tăng mạnh trong năm nay.

Với nhu cầu của thị trường trong thời gian tới, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm Việt Nam đã nhanh chóng lên kế hoạch sản xuất, đáp ứng các hợp đồng đặt hàng.

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước chia sẻ Thuận Phước có mạng lưới khách hàng rộng khắp từ Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và các khách hàng này đều có nhu cầu tăng số lượng nhập khẩu để cung ứng cho thị trường trong thời gian tới.

Nhu cầu tôm tại các thị trường thế giới tăng lên cũng là động lực giúp người nuôi tôm đẩy mạnh thả nuôi, cung ứng nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu. Khi nhà nhập khẩu yêu cầu số lượng lớn thì giá tôm nguyên liệu sẽ nhích dần lên, giúp người sản xuất tôm có thêm lợi nhuận.

Theo ông Ngô Công Luận, Giám đốc Hợp tác xã Nông Ngư 4/10 tại Sóc Trăng, khi thị trường cần, người sản xuất có động lực để thả nuôi và đầu tư công nghệ để sản xuất con tôm chất lượng nhất có thể. Hợp tác xã Nông Ngư 14/10 sản xuất tôm theo tiêu chuẩn ASC (Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm) châu Âu.

Với tiêu chuẩn này, nguồn nguyên liệu tôm của Hợp tác xã có thể xuất khẩu sang thị trường châu Âu và một số thị trường khó tính khác. Cũng chính từ việc trang bị, đau tư kỹ thuật nên giá bán tôm đạt tiêu chuẩn ASC sẽ cao hơn giá tôm không theo tiêu chuẩn này 4.900 đồng/kg.

Do nhu cầu tôm đang tăng, nhiều nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã tăng cường đầu tư kỹ thuật, công nghệ nuôi tôm, cung ứng cho xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Thừa, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre chia sẻ từ nguồn thông tin các thị trường khó tính chỉ nhập khẩu con tôm được sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, ông đã mạnh dạn đầu tư hệ thống trang bị kỹ thuật để sản xuất tôm theo công nghệ cao.

Dù nguồn vốn ban đầu không nhỏ nhưng với cách sản xuất này, tỷ lệ con tôm đạt chất lượng cao nhất, dễ dàng vượt qua các hàng rào kỹ thuật khi đưa vào kiểm tra và được thu mua với giá cao.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích nuôi tôm cả nước hiện đạt trên 740.000ha; sản lượng đạt trên 900.000 tấn/năm. Riêng sản lượng tôm sú đạt trên 250.000 tấn, đứng đầu thế giới.

Dù diện tích tôm chỉ tăng khoảng 1,5%/năm nhưng sản lượng tôm tăng mạnh 10%/năm. Yếu tố này chứng minh sự cải thiện quy trình nuôi liên tục, có năng suất cao hơn hẳn so với trước. Thị trường khởi sắc cộng với khả năng sản xuất tốt sẽ giúp sản phẩm tôm Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế tại các nước./.

Hồng Nhung

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công