Nho đắt nhất thế giới được bán tràn lan với giá rẻ ở Việt Nam

Ruby Roman - loại nho hơn chục triệu đồng một chùm, độc quyền của tỉnh Ishikawa - đang được bán nhiều ở Việt Nam nhưng giá chỉ bằng một phần mười.

2022-07-23 11:24:07 - Việt Nam

Nho đắt nhất thế giới được bán tràn lan với giá rẻ ở Việt Nam

Ruby Roman - loại nho hơn chục triệu đồng một chùm, độc quyền của tỉnh Ishikawa - đang được bán nhiều ở Việt Nam nhưng giá chỉ bằng một phần mười.

Lần đầu về Việt Nam - Ruby Roman của Nhật từng được bán với giá 11 triệu đồng một chùm. Trước đây, số lượng nhập về mặt hàng này khá hạn chế. Nhưng hơn một tháng nay, thị trường Việt xuất hiện tràn lan sản phẩm được giới thiệu là Ruby Roman Nhật có giá chỉ bằng một phần mười so với trước đó.

Vừa nhập về 10 thùng "nho Ruby Roman", chị Hoa, chủ một cửa hàng trái cây ở Hà Nội cho biết đã được khách đặt mua hết từ hai ngày trước. Tuần tới, cửa hàng mới về thêm lô mới nhưng số lượng có hạn nên chỉ khách nào đặt trước mới có hàng.

Nho Queen Nina được gắn mác Ruby Roman bán tràn lan ở thị trường Việt. Ảnh: NVCC.
Một hộp nho được giới thiệu là nho Ruby Roman từ tỉnh Ishikawa nhưng lại dùng hộp của loại nho Queen Nina bán tại thị trường Việt. Ảnh nhân vật cung cấp

Chị Loan ở TP HCM, một đầu mối chuyên sỉ, từ giữa tháng 6 đã nhập về 4 đợt, mỗi đợt khoảng 150 chùm và đều bán hết lô hàng ngay trong ngày. Nho này được đóng theo thùng, mỗi thùng có 2 chùm nho được đặt vào hộp nhỏ.

Khảo sát trên thị trường cho thấy, hầu hết cửa hàng đều rao bán Ruby Roman là giống Nhật trồng ở Đài Loan, một số khác còn để hình ảnh các khay nho in chữ "Ishikawa" – tức hàng được nhập từ tỉnh trồng nho Ruby Roman nổi tiếng của Nhật. Giá được nhiều cửa hàng niêm yết ở mức 550.000-700.000 đồng một chùm (400-700 gram), rẻ gấp 10 lần trước đây.

Nhiều cửa hàng khẳng định nho Ruby Roman của Nhật nhưng nhiều đầu mối lâu năm trong nghề nghi ngờ đây là giống nho khác nhưng gắn mác "Ruby Roman".

Chị Hạnh - quản lý cửa hàng trái cây nhập khẩu ở TP HCM cho rằng, nho trên không phải giống Ruby Roman. Chúng là một giống nho đỏ được nhập từ Đài Loan, thậm chí là Trung Quốc nên mới có mức hấp dẫn trên. Theo chị, về hình dáng có thể giống hàng Nhật chất lượng và độ chuẩn của trái lại khác. Đặc biệt, nho Ruby Roman vị ngọt thanh chứ không đậm vị như hàng nhập trên.

Ruby Roman được trồng ở tỉnh Ishikawa của Nhật Bản. Ảnh: SHINJO ARAI
Ruby Roman được trồng ở tỉnh Ishikawa của Nhật Bản. Ảnh: Shinjo ArIai

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Ngọc Huyền, CEO Mia Group - đơn vị từng nhập chính hãng nho Ruby Roman Nhật về Việt Nam - cho rằng, một số cửa hàng đã nhập nho Queen Nina về gắn mác Ruby Roman.

Nho Nữ Hoàng Nina là giống nho mới của Nhật, mùi rượu vang nhè nhẹ của nho rượu. Cơm dày, dai, dẻo & mịn màng của nho mẫu đơn. Độ ngọt cao, không có vị chua.

Để phân biệt 2 sản phẩm này, theo bà Huyền, Queen Nina trái bé và chỉ có một lòng. Trong khi đó, Ruby Roman trái to bên trong 2 lòng như quả trứng gà.

Bà Huyền khẳng định, chỉ có tỉnh Ishikawa của Nhật Bản độc quyền trồng giống nho này nên giá bán ra của chúng khá đắt đỏ. Để nhập, các đại lý tại Việt Nam mua lại từ các nhà bán sỉ đã đấu giá thành công ở Nhật. Ngoài ra, tại Nhật, nho này được trồng với số lượng hạn chế và gần như độc quyền.

Nho Ruby Roman được trồng đầu tiên ở tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản. Những quả nho Ruby Roman lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào năm 2008. Đây là thành quả lao động không ngừng nghỉ trong suốt 14 năm của nông dân và chính quyền nơi đây. Do đó, mỗi năm những chùm chất lượng nhất được bán đấu giá với mức cao kỷ lục. Trong một phiên đấu giá trước đó, chùm nho Ruby Roman 24 quả được mua với giá 250 triệu đồng, tức hơn 10 triệu đồng một quả - mức giá được cho là đắt nhất thế giới.

Thi Hà

Nguồn: VnExpress

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công