Nhiều ngành nghề tăng tuyển dụng nhân sự hậu COVID-19

Dù gặp nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, nhưng nhiều DN Việt Nam vẫn nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất và giữ ổn định nguồn nhân lực.

2021-10-07 14:00:10 - Việt Nam

Nhiều ngành nghề tăng tuyển dụng nhân sự hậu COVID-19


Dù gặp nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, nhưng nhiều DN Việt Nam vẫn nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất và giữ ổn định nguồn nhân lực.

Theo khảo sát của Navigos, CNTT là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất.  Ảnh minh họa

Đây là nhận định trong báo cáo về “Thị trường lao động trong làn sóng COVID-19 thứ 4: Thực trạng và hướng đi” vừa được Tập đoàn Navigos - cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự, công bố. Báo cáo được phân tích dựa trên ý kiến của 400 DN và 1.200 người tìm việc tham gia khảo sát trong tháng 8/2021.

Số liệu khảo sát cho thấy, có 56,7% DN sẽ tuyển dụng sau khi trở lại hoạt động bình thường. Đáng chú ý, có 50% DN tham gia khảo sát sẽ tuyển nhân viên hoàn toàn mới.

Các vị trí được tuyển dụng nhiều nhất thuộc các lĩnh vực là kinh doanh, bán hàng, công nghệ thông tin (CNTT), marketing, chăm sóc khách hàng, tài chính kế toán.

Các chuyên gia của Navigos cho rằng, để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng ngay từ bây giờ, người lao động cần tích lũy những kiến thức, kỹ năng để nâng cao kinh nghiệm bản thân, tự tin đáp ứng được những yêu cầu cao của nhà tuyển dụng.

Đối với DN, Navigos cho rằng, DN nên tận dụng điểm này để đưa ra những chiến lược mới thu hút nhân tài khi thị trường lao động bắt đầu khôi phục.

Khảo sát của Navigos cho thấy, khoảng 49,9% DN không cắt giảm nhân sự và giữ nguyên lương, phúc lợi như trước khi đại dịch xảy ra. Khoảng 11,6% DN tiếp tục gia tăng tuyển dụng trong thời điểm này. 7,3% DN đã cắt giảm nhân sự, nhưng vẫn giữ nguyên lương, phúc lợi trước khi đại dịch xảy ra. 18,9% DN chọn cắt giảm lương và phúc lợi nhằm giảm chi phí cho nguồn nhân lực hằng tháng, cũng như thu nhỏ lại quy mô DN.

Theo khảo sát của Navigos, nhiều DN trong ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, CNTT và xuất nhập khẩu vẫn cam kết đảm bảo số lượng người lao động, mức lương và các chế độ phúc lợi trong đợt dịch kéo dài lần này. Trong đó, có 28,8% là DN có quy mô từ 10-50 nhân lực, 24,1% là DN có quy mô từ 101-300 nhân lực, 16,2% là DN có quy mô 51-100 nhân lực, 16,2% là DN có quy mô hơn 1.000 nhân lực.

Đáng chú ý, CNTT là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất. Mức độ tăng trưởng về tuyển dụng tại các DN trong thời gian này tại Hà Nội có tỷ lệ cao hơn TPHCM, lần lượt là 50% và 45,2%. Các DN trong lĩnh vực CNTT có quy mô từ 101-300 nhân lực có sự tăng trưởng lớn nhất về tuyển dụng nhân sự. Bên cạnh đó, các DN tại Hà Nội có quy mô 10-50 nhân lực và 101-300 nhân lực còn chú trọng tăng tuyển nhân sự cho các vị trí kinh doanh, bán hàng.

Trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi COVID-19, nhiều DN có xu hướng giữ chân các nhân sự có thâm niên, hoặc các nhân sự đang giữ các vị trí cấp trung và cấp cao. Các vị trí cắt giảm tập trung vào nhân sự là thực tập sinh và sinh viên mới ra trường, tỷ lệ cắt giảm các vị trí này là 40,5%. Đối với các nhân viên có ít kinh nghiệm, tỉ lệ này lên đến 42,3%.

Theo nhận định của Navigos, sau đại dịch, nhà tuyển dụng có xu hướng tìm kiếm những ứng viên trình độ cao, chuyên môn tốt để có thể thích ứng linh hoạt với những thay đổi liên tục của công việc. Vì vậy, thị trường việc làm và tuyển dụng trong thời gian tới được dự báo sẽ là cuộc cạnh tranh mạnh mẽ của các ứng viên.

Thu Cúc

Theo baochinhphu

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công