Nhật thực tuyệt đẹp được NASA chụp cận cảnh

Đài quan sát SDO của NASA phát hiện ra hiện tượng nhật thực vào ngày 29/6 vừa qua và chụp được bức ảnh cực đẹp về cảnh mặt trăng đi qua phía trước mặt trời.

2022-07-04 16:03:07 - Việt Nam

Nhật thực tuyệt đẹp được NASA chụp cận cảnh

Đài quan sát SDO của NASA phát hiện ra hiện tượng nhật thực vào ngày 29/6 vừa qua và chụp được bức ảnh cực đẹp về cảnh mặt trăng đi qua phía trước mặt trời.

Đài quan sát Động lực học Mặt trời (SDO) của NASA bắt được nhật thực diễn ra từ vị trí thuận lợi duy nhất của nó trong không gian, điểm duy nhất có thể nhìn thấy hiện tượng nhật thực này.

SpaceWeather.com viết: “Vào lúc cao điểm, mặt trăng che phủ 67% mặt trời và các ngọn núi trên mặt trăng bị ngược sáng bởi lửa mặt trời”.

SDO thường coi mặt trời là nguồn gốc của thời tiết trong vũ trụ, hoặc bức xạ vũ trụ ảnh hưởng đến Trái đất. Các khía cạnh mà nó nghiên cứu bao gồm từ trường của mặt trời, các vết đen và các khía cạnh khác ảnh hưởng đến hoạt động trong chu kỳ mặt trời 11 năm đều đặn.

NASAs SDO Sees Partial Eclipse in Space | NASA

Mặt trăng đi qua mặt trời lúc cực điểm của nhật thực.

"SDO nghiên cứu cách hoạt động của mặt trời được tạo ra và điều khiển thời tiết vũ trụ. Các phép đo của tàu vũ trụ về nội thất, khí quyển, từ trường và sản lượng năng lượng của mặt trời đều có tác dụng giúp chúng ta hiểu được ngôi sao mà chúng ta đang sống", NASA viết.

SDO ra mắt vào tháng 2 năm 2010 và là một phần của mạng lưới các tàu vũ trụ năng lượng mặt trời của NASA và cơ quan đối tác của nó, Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA). Mặt trời gần đây hoạt động khá mạnh và sớm bất thường trong chu kỳ của nó, sẽ đạt đỉnh vào khoảng năm 2025.

Các nhà khoa học quan tâm đến việc theo dõi câu chuyện về nguồn gốc của các tia sáng mặt trời và các vụ phóng khối lượng tròn đi kèm (CME) của các hạt tích điện, có thể tạo ra cực quang nhiều màu sắc trong bầu khí quyển của Trái đất nếu CME nhắm vào hành tinh của chúng ta.

Thông thường CME là vô hại, nhưng những vụ nổ mạnh có thể làm gián đoạn vệ tinh, đường dây điện và cơ sở hạ tầng khác, đó là lý do tại sao các nhà khoa học rất quan tâm đến những dự đoán chuẩn xác.

Đáng chú ý, NASA đã gửi một sứ mệnh chụp ảnh cận cảnh mang tên Parker Solar Probe để khảo sát vành nhật hoa hoặc vùng ngoài siêu nóng của mặt trời, khi các vệ tinh khác quan sát từ xa hơn để nắm được bối cảnh.

Nguồn: Tiền Phong

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công