Nhật Bản khuyến nghị sử dụng vaccine Moderna cho mũi tiêm tăng cường

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết vaccine COVID-19 của Moderna sẽ được sử dụng để tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, với liều lượng bằng 50% của mũi tiêm thứ nhất và thứ hai.

2021-12-16 13:40:12 - Nhật Bản

Nhật Bản khuyến nghị sử dụng vaccine Moderna cho mũi tiêm tăng cường

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết vaccine COVID-19 của Moderna sẽ được sử dụng để tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, với liều lượng bằng 50% của mũi tiêm thứ nhất và thứ hai.
 
Nhat Ban khuyen nghi su dung vaccine Moderna cho mui tiem tang cuong hinh anh 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) sẽ sớm phê duyệt việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng Moderna Inc. để tiêm mũi tăng cường cho người dân nước này.

Quyết định phê duyệt được “bật đèn xanh” sau khi nhóm chuyên gia của MHLW ngày 15/12 đồng ý tiêm mũi tăng cường bằng vaccine của Moderna cho người dân nước này. Theo đó, vaccine COVID-19 của Moderna sẽ được sử dụng để tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, với liều lượng bằng 50% của mũi tiêm thứ nhất và thứ hai.

Các quan chức của MHLW cho biết kết quả thử nghiệm cho thấy 1 tháng sau khi tiêm mũi thứ 3 bằng vaccine của Moderna với liều lượng thấp hơn, nồng độ các kháng thể trung hòa cao hơn 70% so với một tháng sau khi tiêm mũi thứ 2.

Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đang đẩy nhanh việc tiêm mũi tăng cường bằng cách sử dụng cả vaccine của Moderna và Pfizer. Mũi tăng cường sẽ được tiêm sau 6 tháng kể từ mũi tiêm thứ 2.

MHLW đã phân phối vaccine của Pfizer cho chính quyền các địa phương để tiêm mũi thứ 3 ở các cơ sở y tế. Tuy nhiên, do triển vọng về nguồn cung từ Pfizer vẫn chưa rõ ràng nên giới chức Nhật Bản đã cho phép sử dụng loại vaccine khác với loại vaccine sử dụng trong hai mũi tiêm đầu tiên để tiêm mũi thứ ba.

MHLW cho biết từ nay tới tháng 6/2022, Nhật Bản sẽ được cung cấp ít nhất 97,5 triệu liều vaccine của Moderna. MHLW dự định sẽ sử dụng vaccine của Moderna cho chương trình tiêm chủng ở nơi làm việc từ tháng 3/2022 cũng như ở các cơ sở y tế và các điểm tiêm chủng quy mô lớn.

Trong một diễn biến liên quan khác, hội đồng khoa học của MHLW dự định sẽ nhóm họp vào ngày 24/12 để thảo luận về việc phê duyệt sử dụng thuốc chữa COVID-19 dạng viên uống của hãng dược phẩm Merck của Mỹ.

Trước đó, hôm 3/12, Merck đã nộp đơn xin cấp phép lưu hành loại thuốc này ở Nhật Bản sau khi công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng, với sự tham gia của những người trưởng thành bị mắc COVID-19, có các triệu chứng từ nhẹ tới vừa và không phải nhập viện.

Kết quả thử nghiệm cho thấy loại thuốc này giúp giảm 30% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong nếu được sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng. Tuy nhiên, loại thuốc này không được sử dụng cho phụ nữ có thai.

MHLW đã đồng ý mua số lượng thuốc của Merck đủ để chữa trị cho 1,6 triệu bệnh nhân, trong đó 200.000 liều đầu tiên sẽ được chuyển tới Nhật Bản vào cuối tháng này.

Ngày 15/12, Nhật Bản ghi nhận thêm 175 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong vì dịch COVID-19, trong đó thủ đô Tokyo có 29 ca nhiễm mới, tăng 8 ca so với một tuần trước đó, và không có ca nào tử vong.

Tuy nhiên theo MHLW, Nhật Bản cũng phát hiện thêm 15 ca dương tính với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong số những người nhập cảnh vào nước này.

Những người này ở độ tuổi từ 20 đến 70 và nhập cảnh vào Nhật Bản trong thời gian từ ngày 7-12/12 sau khi đã từng tới Đức, Anh hoặc Mỹ.

Tất cả các ca nhiễm đều được phát hiện kịp thời vào thời điểm nhập cảnh hoặc trong quá trình cách ly bắt buộc tại cơ sở cách ly do chính phủ chỉ định. Như vậy, cho đến nay, Nhật Bản đã phát hiện tổng cộng 32 ca nhiễm biến thể Omicron./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Theo: TTXVN/Vietnam+

 

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công