Nhật Bản công bố Sách Xanh ngoại giao

2024-04-17 09:59:04 - Nhật Bản

Hôm qua, Nhật Bản công bố Sách Xanh ngoại giao năm 2024, theo đó cam kết theo đuổi quan hệ chiến lược và đôi bên cùng có lợi với Trung Quốc, dù thừa nhận Bắc Kinh đang mang đến "thách thức chiến lược lớn nhất và chưa từng có" cho khu vực.

 

Sách Xanh phản ánh nỗ lực đối thoại của hai nước, sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tháng 11.2023 tại TP.San Francisco (bang California, Mỹ) nhất trí xây dựng quan hệ chiến lược và cùng có lợi. Hai nước vẫn tồn tại căng thẳng về những vấn đề như tranh chấp nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư; việc Nhật xả ra biển chất thải phóng xạ đã xử lý của nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Trong khi đó, Tokyo duy trì lập trường thân Mỹ về Đài Loan.

Nhật Bản công bố Sách Xanh ngoại giao- Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một lần gặp

Sách Xanh cũng ghi rõ quan điểm lo ngại của nước này về Biển Đông, và sự cần thiết xây dựng quan hệ ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản, Philippines để ứng phó tình hình mới. Còn Hàn Quốc được Nhật Bản xem là nước láng giềng quan trọng, cần thúc đẩy hợp tác để giải quyết nhiều vấn đề của cộng đồng thế giới.

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công