Nhập khẩu của Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong gần 2 năm qua

Nhập khẩu của Trung Quốc giảm chủ yếu do những ảnh hưởng từ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khi người dân ở nhà nhiều hơn, các hoạt động kinh doanh đình trệ và chuỗi cung ứng gặp khó khăn.

2022-04-14 11:30:04 - Trung Quốc

Nhập khẩu của Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong gần 2 năm qua

Nhập khẩu của Trung Quốc giảm chủ yếu do những ảnh hưởng từ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khi người dân ở nhà nhiều hơn, các hoạt động kinh doanh đình trệ và chuỗi cung ứng gặp khó khăn.

Nhap khau cua Trung Quoc giam lan dau tien trong gan 2 nam qua hinh anh 1
Người dân mua hàng trong siêu thị ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Số liệu thống kê do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 13/4 cho thấy nhập khẩu của nước này đã ghi nhận mức giảm đầu tiên trong gần 2 năm qua.

Cụ thể, trong tháng 3 vừa qua, nhập khẩu của Trung Quốc giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên nhập khẩu của Trung Quốc giảm kể từ tháng 8/2020 - giai đoạn đầu bùng phát đại dịch COVID-19.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, nhập khẩu của Trung Quốc giảm chủ yếu do những ảnh hưởng từ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khi người dân ở nhà nhiều hơn, các hoạt động kinh doanh đình trệ và chuỗi cung ứng gặp khó khăn. Mức giảm này thấp hơn nhiều so với mức dự báo được Bloomberg đưa ra hồi đầu năm nay sau khi tham khảo ý kiến đánh giá của các chuyên gia kinh tế, đồng thời cách xa mức tăng 15,5% trong 2 tháng đầu năm nay.

Trong khi đó, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc cũng chậm lại trong tháng 3 vừa qua, chỉ đạt 14,7%, thấp hơn mức tăng 16,3% ghi nhận trong 2 tháng đầu năm nay. Cán cân thương mại của Trung Quốc trong tháng 3 là 47,4 tỷ USD.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho rằng tình trạng trên là hệ quả của "một số yếu tố bất ngờ trong môi trường quốc tế và trong nước" và nước này sẽ cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt được mục tiêu "ổn định ngoại thương."

Trong khi đó, ông Julian Evans-Pritchard - nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết: "Các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc giảm nhiều nhất là đồ điện tử, nội thất và các sản phẩm giải trí, cho thấy đại dịch đã tác động tới nhu cầu đối với những mặt hàng này."

Số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng cho thấy kim ngạch thương mại giữa nước này và Nga trong tháng 3 vừa qua tăng 12,76% so với cùng kỳ năm ngoái, duy trì đà tăng đã thiết lập từ trước đó.

Cụ thể, tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga trong tháng 3 đạt 11,67 tỷ USD, theo đó kim ngạch thương mại song phương trong quý 1/2022 tăng 30,45% so với cùng kỳ năm ngoái. Nga vẫn là nguồn cung cấp dầu, khí đốt, than đá và nông sản chủ chốt cho Trung Quốc.

Trong năm ngoái, tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đã tăng 35,8%, lên mức kỷ lục 146,9 tỷ USD./.

Thanh Phương

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công