Nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng ở trẻ hen phế quản không được kiểm soát

SKĐS - Hen phế quản là căn bệnh khó kiểm soát ở trẻ em, và điều này có thể khiến trẻ khi mắc COVID-19, có nguy cơ phải nhập viện với tình trạng trầm trọng.

2021-12-06 10:51:12 - Việt Nam

Nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng ở trẻ hen phế quản không được kiểm soát

SKĐS - Hen phế quản là căn bệnh khó kiểm soát ở trẻ em, và điều này có thể khiến trẻ khi mắc COVID-19, có nguy cơ phải nhập viện với tình trạng trầm trọng.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của khoảng 750.000 trẻ em từ 5 đến 17 tuổi, trong đó có 63.463 trẻ mắc bệnh hen phế quản, từ tháng 3/2020 đến tháng 7/2021.

Sau khi loại trừ các yếu tố khác có liên quan tới tăng nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng, nghiên cứu cho thấy, so với trẻ em không bị hen phế quản:

  • Những trẻ gần đây nhập viện vì bệnh hen phế quản có nguy cơ nhập viện do mắc COVID-19 trầm trọng cao gấp 6 lần;
  • Những trẻ gần đây phải sử dụng thuốc steroid đường uống có nguy cơ phải nhập viện do mắc COVID-19 trầm trọng cao hơn gấp 3 lần.

Ngoài ra, những trẻ bị hen phế quản được kiểm soát kém cũng có nguy cơ phải nhập viện do mắc COVID-19 cao hơn những trẻ bị hen phế quản được kiểm soát tốt.

Nguy cơ cao mắc COVID-19 trầm trọng ở trẻ bị hen phế quản không được kiểm soát - Ảnh 2.
Trẻ bị hen phế quản sẽ có nguy cơ cao bị tình trạng trầm trọng khi mắc COVID-19

Kiểm soát tốt bệnh hen và tiêm vaccine phòng COVID-19 là cần thiết

Tác giả nghiên cứu Aziz Sheikh, Giám đốc Viện Usher của Đại học Edinburgh (Anh), cho biết, vì mùa lạnh và mùa cúm đang bắt đầu và tỷ lệ mắc COVID-19 tăng trở lại ở một số khu vực nên trẻ em mắc bệnh hen phế quản cần được đảm bảo kiểm soát tốt bệnh. Bên cạnh đó, điều quan trọng là trẻ cần được tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ.

Rachel Harwood, bác sĩ nhi khoa thuộc Bệnh viện nhi Alder Hey ở Liverpool (Anh), cho biết: "Kết quả nghiên cứu này rất có ý nghĩa. Chúng tôi khuyên tất cả trẻ em đủ điều kiện tiêm vaccine thì nên đi tiêm chủng và các bậc cha mẹ cần đảm bảo rằng con của họ vẫn duy trì dùng thuốc kiểm soát bệnh hen phế quản theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, những trẻ bị bệnh hen phế quản mà thấy có dấu hiệu bệnh trở nên tồi tệ hơn thì cũng nên sớm đi khám kiểm tra để đảm bảo việc điều trị thuốc thích hợp".

Tiến sĩ William Sheehan, chuyên gia dị ứng và miễn dịch học tại Bệnh viện Nhi quốc gia ở Washington (Mỹ), cho biết: "Những trẻ bị hen phế quản nhưng kiểm soát kém hoặc không được kiểm soát sẽ có nguy cơ cao bị tình trạng trầm trọng khi mắc COVID-19. Điều này cũng chỉ ra cơ hội có thể ngăn ngừa các biến chứng do COVID-19 ở nhóm trẻ này".

Các nhà khoa học cho rằng: Nên đưa trẻ đi khám kiểm tra để đảm bảo rằng con bạn có đủ các loại thuốc điều trị hen phế quản thích hợp và trẻ đang sử dụng thuốc đúng cách. Nếu các thuốc hiện tại không hiệu quả, bác sĩ chuyên khoa có thể điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi thuốc để giúp kiểm soát bệnh hen phế quản tốt hơn.

Bên cạnh đó, trẻ em mắc bệnh hen phế quản kiểm soát kém cũng nên được ưu tiên trong hoạt động tiêm vaccine phòng COVID-19. Cho đến nay, tại Mỹ, vaccine phòng COVID-19 đã được được cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên.

Theo suckhoedoisong

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công