Người sống sót kể giây phút kêu cứu trong thùng xe container Mỹ

Cardona Tomás cho biết những người di cư trong thùng xe container ở Texas đã gào khóc để tài xế mở cửa vì quá nóng nhưng bất thành.

2022-07-06 16:01:07 - Mỹ

Người sống sót kể giây phút kêu cứu trong thùng xe container Mỹ

Cardona Tomás cho biết những người di cư trong thùng xe container ở Texas đã gào khóc để tài xế mở cửa vì quá nóng nhưng bất thành.

Trao đổi qua điện thoại hôm 4/7, Yenifer Yulisa Cardona Tomás, 20 tuổi, đến từ Guatemala, cho biết thời tiết rất nóng vào ngày xảy ra thảm kịch với người di cư trong xe container ở thành phố San Antonio, bang Texas hôm 27/6.

Trước đó, cô rời một nhà kho ở bang Texas, giáp biên giới với Mexico, để leo lên thùng xe container. Những kẻ buôn người tịch thu điện thoại di động của người di cư và phủ lên sàn xe thứ mà cô tin là một loại bột gia vị để đánh lừa chó nghiệp vụ tại các trạm kiểm soát. Khi bị nhồi nhét trong xe cùng hàng chục người khác, Cardona Tomás cảm thấy rát da vì thứ bột này.

Nhớ lời người bạn dặn nên ở gần cửa vì sẽ mát hơn, Cardona Tomás chia sẻ kinh nghiệm này với một người bạn khác mà cô vừa làm quen trong hành trình vượt biên vào Mỹ.

"Tôi bảo với người bạn đó rằng chúng ta không nên đi vào sâu trong thùng xe mà nên ở gần cửa, ở nguyên vị trí và không di chuyển", cô chia sẻ từ bệnh viện Methodist Metropolitan ở San Antonio. Người bạn đó cũng sống sót trong thảm kịch.

Hiện trường phát hiện xe container chứa thi thể người di cư ở ngoại ô thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ ngày 26/6. Ảnh: AFP.

Hiện trường phát hiện xe container chứa thi thể người di cư ở ngoại ô thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ ngày 27/6. Ảnh: AFP.

Trên đường đi, xe container nhiều lần dừng để đón thêm người di cư, mọi người bắt đầu ngồi tụ tập gần cửa như Cardona Tomás. Sức nóng trong xe dần tăng lên khiến mọi người không thể chịu nổi.

"Mọi người la hét, một số đã khóc. Hầu hết phụ nữ kêu gào tài xế dừng lại và mở cửa vì trời nóng, họ không thở được", cô nói. Cardona Tomás vẫn hơi đau khi nói chuyện sau khi được đặt nội khí quản tại bệnh viện.

Tài xế, hoặc một người khác trong buồng lái, hét lại rằng "chúng ta sắp đến nơi rồi, còn 20 phút nữa" hoặc "6 phút nữa". Mọi người xin thêm nước vì trong xe không còn chút nước nào.

Chiếc xe thỉnh thoảng dừng lại, nhưng ngay trước khi Cardona Tomás bất tỉnh, cô nhận thấy nó đang di chuyển chậm. Khi tỉnh lại, cô thấy mình đang ở trong bệnh viện.

Chiếc xe được phát hiện trên một con đường hẻo lánh ở San Antonio, khi các công nhân sống gần hiện trường nghe tiếng kêu cứu. Khi lực lượng chức năng đến nơi, 53 người trong thùng xe đã chết, trong khi hơn 10 người được đưa vào bệnh viện điều trị. Tài xế và ba người khác đã bị truy tố trong thảm kịch di cư tồi tệ nhất ở Mỹ những năm gần đây.

Bộ Ngoại giao Guatemala cho biết 20 công dân nước này đã chết trong thảm kịch. Ngoại trưởng Mario Bucaro bày tỏ hy vọng những thi thể đầu tiên sẽ được hồi hương trong tuần này.

Theo Cardona Tomás, điểm đến của xe container ngày hôm đó là thành phố Houston, bang Texas, dù cô dự định đến bang Bắc Carolina.

"Con tôi thất nghiệp và hỏi tôi liệu có giúp con di cư sang Mỹ được không", cha cô, Mynor Cardona, cho biết hôm 4/7 tại quê nhà. Lo ngại con bỏ đi mà không nói với gia đình, đối mặt nguy cơ mất tích hoặc chết, nên ông quyết định hỗ trợ Cardona Tomás.

Ông đã trả 4.000 USD cho một tay buôn người, chưa bằng một nửa tổng chi phí, để con gái đến Mỹ. Cô rời Guatemala ngày 30/5, di chuyển bằng ôtô, xe buýt và cuối cùng là xe container ở Texas.

Ông Mynor Cardona cầm điện thoại có bức ảnh con gái Yenifer Yulisa Cardona Tomás tại bệnh viện ở thành phố San Atonio, bang Texas, Mỹ ngày 4/7. Ảnh: AP.

Ông Mynor Cardona cầm điện thoại có bức ảnh con gái Yenifer Yulisa Cardona Tomás tại bệnh viện ở thành phố San Atonio, bang Texas, Mỹ ngày 4/7. Ảnh: AP.

"Tôi không biết con sẽ phải vào Mỹ bằng xe container", Mynor Cardona nói. "Con nói sẽ đi bộ. Có vẻ như vào phút chót, những kẻ buôn người đã quyết định đưa con tôi vào xe container cùng hai người bạn. Các con đều sống sót, nhưng một đứa vẫn trong tình trạng nguy kịch".

Mynor Cardona thường xuyên liên lạc với con gái trong hành trình di cư, cho đến sáng 27/6. Tin nhắn cuối cùng của cô có nội dung: "Còn một giờ nữa bọn con sẽ đến nơi".

Đến đêm hôm đó, gia đình Cardona Tomás mới biết chiếc xe container bị bỏ lại cùng nhiều thi thể. Hai ngày sau, người thân ở Mỹ xác nhận con gái ông còn sống và đã nhập viện.

"Chúng tôi đã khóc rất nhiều", Mynor Cardona nói. "Tôi thậm chí còn nghĩ đến việc sẽ chôn cất con ở đâu. Con tôi còn sống quả là phép màu".

Huyền Lê (Theo AP)

Nguồn: VnExpress

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công