Nga - Ukraine có thể đạt được hiệp ước hòa bình vào tháng 5

Ông Oleksiy Arestovych - cố vấn của Tổng thống Ukraine, cho biết thỏa thuận hòa bình với Nga có thể đạt được sớm nhất trong vòng 1-2 tuần, muộn nhất là vào tháng 5.

2022-03-15 08:43:03 - Ukraine

Nga - Ukraine có thể đạt được hiệp ước hòa bình vào tháng 5

Ông Oleksiy Arestovych - cố vấn của Tổng thống Ukraine, cho biết thỏa thuận hòa bình với Nga có thể đạt được sớm nhất trong vòng 1-2 tuần, muộn nhất là vào tháng 5.

Sputnik đưa tin, trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Nga Mark Feygin hôm 14/3, cố vấn của Tổng thống Zelensky tin tưởng rằng Ukraine có thể đạt được thỏa thuận hòa bình với Nga "không muộn hơn tháng 5, đầu tháng 5... và có thể sớm hơn nhiều".

Ông Oleksiy Arestovych cũng cảnh báo, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thì các hành động thù địch có thể tiếp diễn.

Nga - Ukraine có thể đạt được hiệp ước hòa bình vào tháng 5 - 1

Nga và Ukraine đã tổ chức vòng đàm phán thứ 4 để giải quyết tình hình khủng hoảng hiện nay. (Ảnh: TASS)

Vòng đàm phán thứ 4 giữa Moskva và Kiev đã được tổ chức vào hôm 14/3 dưới hình thức trực tuyến. Trước khi đàm phán bắt đầu, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine và là thành viên đoàn đàm phán, cho biết vòng đàm phán này sẽ tập trung vào "hòa bình, lệnh ngừng bắn, rút quân (Nga) ngay lập tức và đảm bảo an ninh".

Tuy nhiên, sau đó trên Twitter, ông Podolyak thông báo vòng đàm phán thứ 4 giữa hai nước đã tạm dừng và sẽ được nối lại vào hôm 15/3.

Tổng thống Ukraine Zelensky hôm 13/3 cho biết, mục đích của phái đoàn đàm phán Ukraine trong các cuộc đối thoại với Nga là đạt được sự đảm bảo chắc chắn rằng tiến trình này sẽ hoạt động và cố gắng sắp xếp một cuộc đối thoại giữa ông với Tổng thống Nga Putin.

Nga và Ukraine đã trải qua 3 vòng đàm phán, vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức tại vùng Gomel của Belarus vào hôm 28/2, kéo dài trong 5 giờ. Vòng thứ hai được diễn ra hôm 3/3 tại Belovezhskaya Pushcha, Belarus, hai bên nhất trí thỏa thuận về các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường. Đàm phán gần đây nhất diễn ra hôm 7/3, tại khu vực Brest, cũng ở Belarus.

Ngoài ra, hôm 10/3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmitry Kuleba bên lề một diễn đàn ngoại giao ở Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc đàm phán giữa ông Lavrov và ông Kubela kết thúc mà không có lệnh ngừng bắn.

 
KÔNG ANH
Nguồn vtc.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công