Nga rút khỏi Hội đồng các quốc gia biển Baltic

TTO - CBSS là một diễn đàn chính trị của 11 quốc gia thành viên cùng Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Đức, Iceland, Latvia, Litva, Na Uy, Ba Lan, Nga và Thụy Điển.

2022-05-18 09:09:05 - Nước Nga

Nga rút khỏi Hội đồng các quốc gia biển Baltic

TTO - CBSS là một diễn đàn chính trị của 11 quốc gia thành viên cùng Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Đức, Iceland, Latvia, Litva, Na Uy, Ba Lan, Nga và Thụy Điển.

Nga rút khỏi Hội đồng các quốc gia biển Baltic - Ảnh 1.

Tàu chiến Nga tập trận ở biển Baltic - Ảnh: AFP

Ngày 17-5, Nga thông báo rút khỏi Hội đồng các quốc gia biển Baltic (CBSS), trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với phương Tây về "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Biển Baltic là một phần của Đại Tây Dương được bao bọc bởi bán đảo Scandinavia, khu vực Trung Âu, Đông Âu và quần đảo Đan Mạch.

Theo Hãng tin AFP, Bộ Ngoại giao Nga nói CBSS đang trở thành "một công cụ của chính sách chống Nga".

"Chúng tôi coi sự hiện diện của mình trong CBSS là không hiệu quả và phản tác dụng", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Matxcơva cho biết CBSS dự kiến ​​tổ chức một cuộc họp tại Na Uy vào ngày 25-5 mà không có sự tham gia của Nga, đồng thời cáo buộc CBSS đánh cắp khoản đóng góp Nga bỏ vào ngân sách của nhóm.

Mặc dù đã rời khỏi tổ chức trên, Matxcơva khẳng định họ sẽ vẫn hiện diện ở khu vực Baltic.

"Những nỗ lực nhằm hất cẳng đất nước của chúng tôi khỏi vùng Baltic đều sẽ thất bại", Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Bộ Ngoại giao Nga thông báo đã triệu tập đại sứ Phần Lan tại Matxcơva và bày tỏ "phản đối mạnh mẽ" đối với việc Helsinki trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga hồi tháng 4.

Matxcơva cũng cáo buộc Phần Lan thực hiện "đường lối đối đầu" với Nga và cung cấp vũ khí cho Ukraine.

"Phía Nga quyết định không thể chấp nhận được việc 2 nhân viên Đại sứ quán Phần Lan tại Matxcơva tiếp tục ở lại Liên bang Nga", Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Kể từ khi "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine bắt đầu, phương Tây đã trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga và Nga đã trả đũa bằng các động thái tương tự.

Phần Lan có chung đường biên giới trên bộ dài 1.340km với Nga. Nước này gần đây đã xác nhận ý định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau nhiều thập kỷ duy trì chính sách trung lập.

 

 

 

NGUYÊN HẠNH
Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công