Nga nêu điều kiện kết thúc chiến dịch tại Ukraine

Quan chức ngoại giao Nga cho biết chiến dịch tại Ukraine sẽ kết thúc khi loại bỏ các mối đe dọa và bảo vệ được cư dân ở vùng Donbass.

2022-04-21 13:06:04 - Nước Nga

Nga nêu điều kiện kết thúc chiến dịch tại Ukraine

Quan chức ngoại giao Nga cho biết chiến dịch tại Ukraine sẽ kết thúc khi loại bỏ các mối đe dọa và bảo vệ được cư dân ở vùng Donbass.

"Chiến dịch chỉ chấm dứt khi các nhiệm vụ được hoàn thành, bao gồm bảo vệ cộng đồng cư dân tại vùng Donbass, phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine, cũng như loại bỏ mối đe dọa với Nga từ lãnh thổ Ukraine nếu nước này gia nhập NATO", Vụ trưởng Vụ Cộng đồng các quốc gia độc lập thuộc Bộ Ngoại giao Nga Alexey Polishchuk cho biết hôm nay.

Ông Polishchuk cho hay chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vẫn diễn ra theo kế hoạch. "Mọi mục tiêu sẽ được hoàn thành", quan chức Nga nói thêm.

Đây là phát biểu mới nhất của giới chức Nga về mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine, kể từ khi quân đội nước này bắt đầu giai đoạn hai chiến dịch tại vùng Donbass.

Lính Nga triển khai ở Mariupol, miền nam Ukraine, trong ảnh chụp hôm 12/4. Ảnh: AFP.
Lính Nga triển khai ở Mariupol, miền nam Ukraine, trong ảnh chụp hôm 12/4. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/2 tuyên bố mở chiến dịch quân sự ở Ukraine theo yêu cầu của hai nước cộng hòa tự xưng được Moskva công nhận độc lập là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR).

Ông Putin cáo buộc Ukraine không tuân thủ thỏa thuận Minsk được ký năm 2015, trong đó có cấp quyền tự trị lớn hơn cho DPR và LPR. Bộ Ngoại giao Nga hồi tháng 3 công bố tài liệu về những sự kiện sau chính biến Maidan năm 2014, cáo buộc chính quyền Ukraine phạm "tội ác diệt chủng" ở vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Trong cuộc họp hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng "thảm kịch đang diễn ra ở Donbass" đã buộc Nga bắt đầu chiến dịch quân sự. "Chiến dịch này chủ yếu theo đuổi mục tiêu giúp đỡ những người dân ở Donbass", ông Putin nói, cam kết Nga sẽ hành động nhất quán và đảm bảo hòa bình lập lại ở Donbass.

Nga hồi cuối tháng 3 tuyên bố hoàn thành giai đoạn một của chiến dịch, rút quân khỏi ngoại ô Kiev và khu vực bắc Ukraine để dồn lực lượng về vùng Donbass. Nga hôm 19/4 bắt đầu giai đoạn hai của chiến dịch quân sự, tiến hành đợt oanh kích lớn dọc chiến tuyến hơn 480 km dọc miền đông Ukraine.

Quân đội Nga cũng đã kiểm soát thành phố Kreminna thuộc tỉnh Lugansk, đồng thời siết chặt vòng vây ở thành phố Mariupol, đông nam Ukraine. Trung tướng Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, hôm nay tuyên bố lực lượng Nga quyết tâm kiểm soát nhà máy gang thép Azovstal, cứ điểm phòng ngự cuối cùng của quân Ukraine tại Mariupol.

Các mũi tiến công mới của Nga ở Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các mũi tiến công mới của Nga ở Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Mariupol là thành phố chiến lược trên bờ biển Azov, án ngữ hành lang trên bộ nối bán đảo Crimea với khu vực ly khai ở miền đông Ukraine. Nga đã nhiều lần ra tối hậu thư yêu cầu các đơn vị cố thủ trong nhà máy Azovstal đầu hàng, nhưng lực lượng Ukraine tiếp tục kháng cự.

Nếu kiểm soát được Mariupol, Nga sẽ nối thông được hành lang chiến lược và phong tỏa hoàn toàn cửa ngõ tiếp cận biển Azov của Ukraine.

 

Vũ Anh (Theo TASS)

Nguồn vnexpress.net

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công