Nga mở nhiều hành lang nhân đạo ở Ukraine

TTO - Quân đội Nga sẽ ngừng bắn và mở hành lang nhân đạo cho thường dân rời khỏi một số thành phố Ukraine từ 14h ngày 7-3 theo giờ Việt Nam. Động thái diễn ra trong bối cảnh các cánh quân của Nga đang dồn về Kiev.

2022-03-07 16:17:03 - Nước Nga

Nga mở nhiều hành lang nhân đạo ở Ukraine

TTO - Quân đội Nga sẽ ngừng bắn và mở hành lang nhân đạo cho thường dân rời khỏi một số thành phố Ukraine từ 14h ngày 7-3 theo giờ Việt Nam. Động thái diễn ra trong bối cảnh các cánh quân của Nga đang dồn về Kiev.

 

Nga mở nhiều hành lang nhân đạo ở Ukraine - Ảnh 1.

Người dân thủ đô Kiev lên các chuyến tàu di tản đến thành phố Lviv ở phía tây Ukraine ngày 6-3 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Interfax dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết các hành lang nhân đạo đang được mở ở các thành phố Kharkov, Mariupol và Sumy.

Thủ đô Kiev, nơi được cảnh báo sắp sửa đối mặt một đợt bao vây của quân Nga, cũng nằm trong danh sách mở hành lang nhân đạo.

Ngày 7-3, báo The Guardian trích dẫn một báo cáo của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết quân đội Nga "đang bắt đầu tập trung quân lực để tấn công Kiev".

Tại thành phố Irpin ở ngoại ô phía tây của Kiev, quân đội Nga đang tập trung các đơn vị xe tăng và bộ binh cơ giới. Ở một hướng khác, quân Nga cũng cố gắng tiến vào ngoại ô phía đông của Kiev thông qua các quận Brovarsky và Boryspil.

Theo Hãng tin Reuters, các lối thoát mới cho thường dân được thiết lập theo yêu cầu cá nhân của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6-3.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết những người muốn rời Kiev có thể được vận chuyển bằng máy bay đến Nga.

Quân đội Nga sẽ sử dụng máy bay không người lái để giám sát việc sơ tán. "Do đó, chúng tôi cảnh báo Ukraine rằng những nỗ lực của các ông nhằm đánh lừa Nga và toàn bộ thế giới văn minh đều vô ích trong thời gian này", phía Nga cảnh báo.

Theo các bản đồ do Hãng thông tấn RIA Novosti công bố trên kênh Telegram, hành lang từ Kiev sẽ dẫn người dân đến đồng minh của Nga là Belarus.

Dân thường từ Kharkov sẽ chỉ có hành lang dẫn tới Nga. Các hành lang từ Mariupol và Sumy sẽ dẫn đến các thành phố khác của Ukraine và từ đó đến Nga.

Các hành lang nhân đạo được thiết lập tại Mariupol và thành phố Volnovakha gần đó đã thất bại trong hai ngày qua khi các bên cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

"Chúng tôi yêu cầu phía Ukraine thực hiện nghiêm túc tất cả các điều kiện để tạo hành lang nhân đạo theo các hướng đã liệt kê và đảm bảo việc rút lui có tổ chức của dân thường và công dân nước ngoài", phía Nga kêu gọi trong thông báo ngày 7-3.

Theo Hãng thông tấn Tass, kế hoạch thiết lập hành lang nhân đạo ở 4 thành phố trên đã được gởi đến Liên Hiệp Quốc, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu cùng Hội chữ thập đỏ.

Phía Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận. Trong cuộc di tản khỏi Mariupol, chính quyền địa phương đã thông báo hành lang nhân đạo khác với phía Nga và đây là khởi đầu của những tranh cãi sau đó.

Việc Nga mở hành lang nhân đạo diễn ra trước cuộc đàm phán vòng 3 với Ukraine dự kiến diễn ra vào 19h theo giờ Việt Nam ở biên giới Ba Lan - Belarus.

Theo thống kê ngày 6-3 của Liên Hiệp Quốc, đã có hơn 1,5 triệu người chạy trốn chiến sự ở Ukraine tính từ ngày 24-2 đến nay. Phần lớn đều chạy sang phía tây, với Ba Lan và Romania trở thành hai nước tiếp nhận, trung chuyển lớn nhất.

 
BẢO DUY
Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công