Mỹ sẽ hợp tác với Việt Nam chống đánh bắt cá trái phép

Nhà Trắng nói sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam và một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác để chống đánh bắt cá trái phép trên vùng biển quốc tế.

2022-06-28 09:53:06 - THẾ GIỚI

Mỹ sẽ hợp tác với Việt Nam chống đánh bắt cá trái phép

Nhà Trắng nói sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam và một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác để chống đánh bắt cá trái phép trên vùng biển quốc tế.

Trước thềm hội nghị lớn của Liên Hợp Quốc khai mạc tại Bồ Đào Nha về việc khôi phục các đại dương đang bị tổn hại trên Trái Đất, Tổng thống Joe Biden đã ký bản ghi nhớ về an ninh quốc gia nhằm chống lại nạn đánh bắt cá bất hợp pháp và sử dụng lao động cưỡng bức ở vùng biển quốc tế, Nhà Trắng hôm 27/6 cho biết trong thông cáo được đăng trên website

Theo thông cáo, Mỹ sẽ hợp tác với Việt Nam, Ecuador, Panama, Senegal và đảo Đài Loan về chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, gọi tắt là IUU trong thuật ngữ về môi trường. Kế hoạch sẽ được công bố vào cuối tháng 7.

Bản ghi nhớ cũng hạn chế thị trường cho các sản phẩm từ IUU và lao động cưỡng bức.

Tuần duyên Mỹ phối hợp với giới chức Fiji tuần tra chống đánh bắt cá trái phép hồi tháng 2. Ảnh: Tuần duyên Mỹ.

Tuần duyên Mỹ phối hợp với giới chức Fiji tuần tra chống đánh bắt cá trái phép hồi tháng 2. Ảnh: Tuần duyên Mỹ.

Một quan chức giấu tên của chính quyền Biden cho biết hợp tác sẽ bao gồm "xây dựng năng lực" cho các đối tác như một phần của kế hoạch chiến lược, song không nêu thêm chi tiết.

"Mỹ xác định 5 đối tác này bởi họ bày tỏ sẵn sàng làm việc với Mỹ để chống lại các hành vi đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định", quan chức này cho hay, trong khi một quan chức khác khẳng định nỗ lực của Mỹ không nhắm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Tại Hội nghị Đại dương của Liên Hợp Quốc diễn ra tuần này, chính quyền Biden cũng đã sẵn sàng tuyên bố phối hợp với Anh và Canada để chống IUU.

Một nhóm công tác liên ngành của Mỹ gồm 21 cơ quan liên bang đang hoàn thiện kế hoạch 5 năm để giải quyết vấn đề IUU.

Các nghị sĩ từ lâu đã thúc đẩy chính quyền Biden hành động chống IUU, gọi đây là vấn đề an ninh quốc gia và kinh tế. Một số nghị sĩ đầu tháng này hối thúc ông Biden "gửi thông điệp rõ ràng trên trường thế giới rằng Mỹ là nước đi đầu trong giải quyết đánh bắt bất hợp pháp và lao động cưỡng bức bằng cách tuyên bố các quy định mới về IUU" trước hội nghị của LHQ.

Huyền Lê (Theo AFP, Hill)

Nguồn: Vnexpress

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công