Mỹ sẽ chặn việc trả nợ của Nga từ hôm nay

Bộ Tài chính Mỹ thông báo các ngân hàng và cá nhân Mỹ sẽ bị cấm nhận khoản thanh toán trái phiếu từ chính phủ Nga.

2022-05-25 14:08:05 - Mỹ

Mỹ sẽ chặn việc trả nợ của Nga từ hôm nay

Bộ Tài chính Mỹ thông báo các ngân hàng và cá nhân Mỹ sẽ bị cấm nhận khoản thanh toán trái phiếu từ chính phủ Nga.

0h sáng ngày 25/5 (giờ New York) là thời gian lệnh miễn trừ của Mỹ với Nga hết hiệu lực. "OFAC (Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài) sẽ không gia hạn", Bộ Tài chính Mỹ cho biết hôm 24/5.

Lệnh miễn trừ được đưa ra sau khi Mỹ công bố trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự tại Ukraine cuối tháng 2. Nó giúp Moskva vẫn có thể thanh toán các khoản nợ trái phiếu nước ngoài và thoát nguy cơ vỡ nợ.

Đến nay, gần 3 tháng sau xung đột tại Ukraine, Nga vẫn hoàn tất các khoản thanh toán cho chủ nợ. Nước này vài lần gặp khó do các lệnh trừng phạt khiến họ mất nhiều nguồn thu ngoại tệ và không tiếp cận được dự trữ ở nước ngoài.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng cho biết "có khả năng" bộ này sẽ không gia hạn, vì đây chỉ là biện pháp tạm thời.

Hassan Malik - nhà phân tích tại Loomis Sayles & Co (Boston, Mỹ) nhận định việc không tiếp tục được miễn trừ "chắc chắn sẽ làm tăng rủi ro vỡ nợ của Nga". Tuy nhiên, quyết định của Mỹ vừa khiến việc nhà đầu tư nước ngoài khó được thanh toán, vừa chưa chắc khiến Nga vỡ nợ.

Theo đó, chủ nợ trái phiếu ngoài Mỹ vẫn có thể nhận được tiền. Và vì phần lớn trái chủ của Nga là ở châu Âu, số chủ nợ Mỹ có thể không đủ nhiều để Nga bị tuyên bố vỡ nợ, ITI Capital - một trong những hãng môi giới lớn nhất Moskva nhận định. Ngưỡng thông thường là các chủ nợ nắm 25% trái phiếu hiện hành.

Ngày 27/5, Nga đến hạn trả 100 triệu USD. Tuy nhiên, vì lệnh miễn trừ sắp hết hiệu lực, Nga đã bắt đầu chuyển tiền từ tuần trước.

"Có vẻ điện Kremlin rất nỗ lực trả sớm", Malik nhận xét, "Nhưng kể cả khi họ tránh được vỡ nợ với lần này, câu hỏi đặt ra là làm thế nào tránh được các lần sau".

Nếu lỡ hạn trả đúng ngày, Nga sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày để tìm giải pháp. Đầu tháng 5, họ cũng kịp thanh toán vào giờ chót sau khi khoản trả ban đầu bị chặn lại.

Tổng cộng, Nga hiện nợ khoảng 1 tỷ USD lãi trái phiếu trong năm nay. Dù vậy, nước này có tiền mặt khá dồi dào nhờ bán dầu thô, khí đốt và các hàng hoá khác.

Ruble Nga không biến động nhiều sau thông báo của Mỹ. Đồng tiền này nằm trong top diễn biến tốt nhất thế giới năm nay và đã tăng 30% so với USD.

 

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn vnexpress.net

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công