Mỹ không muốn Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc

Ngoại trưởng Blinken cho hay Mỹ không tìm kiếm một cuộc "Chiến tranh Lạnh" với Trung Quốc và sẽ tăng cường đối thoại trực tiếp với Bắc Kinh.

2022-05-27 09:37:05 - Mỹ

Mỹ không muốn Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc

Ngoại trưởng Blinken cho hay Mỹ không tìm kiếm một cuộc "Chiến tranh Lạnh" với Trung Quốc và sẽ tăng cường đối thoại trực tiếp với Bắc Kinh.

"Chúng tôi không muốn gây xung đột hay phát động một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Ngược lại, chúng tôi kiên quyết tránh cả hai", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 26/5 nói trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại của Mỹ với Trung Quốc tại sự kiện ở Hiệp hội châu Á thuộc Đại học George Washington.

"Chúng tôi không tìm cách cản trở Trung Quốc phát huy vai trò cường quốc lớn, cũng không muốn ngăn cản Trung Quốc, hoặc bất kỳ quốc gia nào, phát triển kinh tế hay tăng cường lợi ích của người dân", ông nói thêm.

Tuy nhiên, Blinken cho hay bảo vệ trật tự toàn cầu, trong đó có luật lệ và thỏa thuận quốc tế, sẽ "giúp mọi quốc gia, kể cả Mỹ và Trung Quốc, có thể cùng tồn tại và hợp tác".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Đại học George Washington hôm 26/5. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Đại học George Washington hôm 26/5. Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu được coi là tuyên bố toàn diện nhất tới nay về Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, Blinken cho rằng Bắc Kinh đang tạo ra "thách thức dài hạn nghiêm trọng nhất với trật tự quốc tế".

"Trung Quốc là quốc gia duy nhất vừa có ý định tái định hình trật tự quốc tế, vừa có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ ngày càng tăng để thực hiện điều đó", ông nói.

"Tầm nhìn của Bắc Kinh sẽ đẩy chúng ta rời xa giá trị phổ quát đã giúp thế giới duy trì đà tiến bộ trong suốt 75 năm qua", ông nói tiếp. "Tổng thống Biden tin rằng đây là thập kỷ mang tính quyết định".

Chính quyền Biden vừa khởi động một khuôn khổ thương mại mới ở châu Á - Thái Bình Dương và thành lập diễn đàn với Liên minh châu Âu (EU) để đề ra các tiêu chuẩn công nghệ mới, trong bối cảnh Trung Quốc gần như thống trị các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo.

Nhận định Trung Quốc đã đặt ra thử thách chưa từng có với chính sách ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố thành lập Vụ Trung Quốc, bộ phận điều phối chính sách liên khu vực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tuy nhiên, Blinken cũng khẳng định Washington sẽ tăng cường đối thoại, hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề toàn cầu.

Nhắc tới biến đổi khí hậu, ông cho hay Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia phát thải lớn nhất thế giới, đã cùng thảo luận để đạt được tiến bộ tại hội nghị thượng đỉnh năm ngoái ở Glasgow. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định cạnh tranh lành mạnh về năng lượng sạch sẽ đem lại lợi ích toàn cầu.

Bài phát biểu được Ngoại trưởng Blinken đưa ra sau chuyến công du của Tổng thống Biden tới Nhật Bản, Hàn Quốc, cũng như Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ được tổ chức tại Nhà Trắng.

Trung Quốc chưa bình luận về phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ.

 
 

 

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Nguồn vnexpress.net

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công