Mỹ: FDA khuyến nghị sử dụng thuốc Molnupiravir trong điều trị COVID-19

FDA ngày 26/11 đã công bố báo cáo sơ bộ khẳng định thuốc Molnupiravir có hiệu quả trong việc điều trị bệnh COVID-19, nhưng khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên sử dụng loại thuốc này.

2021-12-01 08:22:12 - Mỹ

Mỹ: FDA khuyến nghị sử dụng thuốc Molnupiravir trong điều trị COVID-19

FDA ngày 26/11 đã công bố báo cáo sơ bộ khẳng định thuốc Molnupiravir có hiệu quả trong việc điều trị bệnh COVID-19, nhưng khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên sử dụng loại thuốc này.
 
My: FDA khuyen nghi su dung thuoc Molnupiravir trong dieu tri COVID-19 hinh anh 1
Molnupiravir - loại thuốc kháng virus do hãng Merck & Co (Mỹ) phát triển. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với tỷ lệ sít sao 13 phiếu ủng hộ và 10 phiếu phản đối, Hội đồng chuyên gia của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 30/11 đã thông qua khuyến nghị sử dụng thuốc điều trị COVID-19 của hãng dược phẩm Merck (Mỹ) dành cho các bệnh nhân cao tuổi hoặc có lý do dịch tễ dẫn tới nguy cơ bệnh trở nặng.

Với động thái này, Molnupiravir có thể được thông qua tại Mỹ trong vài ngày tới và được sử dụng chính thức trước cuối năm nay.

Thuốc Molnupiravir do Merck phát triển là loại dược phẩm đầu tiên trong nhóm thuốc kháng virus thế hệ mới có hiệu quả đối với nhiều loại biến thể của virus SARS-COV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo báo The New York Times (NYT), giới khoa học đã chứng minh rằng Molnupiravir cho thấy "hiệu quả đáng kể" trong việc làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở các bệnh nhân mắc COVID-19, chủ yếu là những trường hợp nhiễm các biến thể Delta, Mu và Gamma.

Hiện Merck đang lên kế hoạch nghiên cứu hiệu quả điều trị của Molnupiravir đối với các bệnh nhân nhiễm Omicron - biến thể mới nhất đang khiến thế giới quan ngại.

Trước đó, FDA ngày 26/11 cũng đã công bố báo cáo sơ bộ khẳng định thuốc Molnupiravir có hiệu quả trong việc điều trị bệnh COVID-19, nhưng khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên sử dụng loại thuốc này.

Báo cáo sơ bộ của FDA xác nhận hiệu quả của thuốc Molnupiravir đối với bệnh nhân mắc COVID-19 ở thể nhẹ đến trung bình hoặc có nguy cơ nhập viện.

Tuy nhiên, cơ quan này khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên sử dụng Molnupiravir, lưu ý rằng cho đến nay chưa có thử nghiệm lâm sàng nào đối với thuốc này ở thai phụ.

Các thử nghiệm thuốc Molnupiravir thực hiện trên chuột và thỏ mang thai cho thấy khả năng thai nhi nhẹ cân và dị tật nếu mẹ dùng thuốc.

Theo FDA, những lợi ích tiềm năng của Molnupiravir nhỏ hơn mức độ rủi ro mà loại thuốc này có thể gây ra đối với những thai phụ mắc COVID-19.

Báo cáo sơ bộ của FDA nêu rõ "có những rủi ro đã biết và có thể chưa được biết tới... ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú hay bệnh nhi."

Cũng trong ngày 26/11, Merck đã công bố kết quả đầy đủ của thử nghiệm lâm sàng đối với Molnupiravir.

Trong nghiên cứu mới nhất thực hiện đối với 1.400 bệnh nhân, các nhà khoa học của Merck đánh giá hiệu quả ở mức 30% đối với việc ngăn ngừa nguy cơ tử vong cũng như phải nhập viện điều trị của các bệnh nhân mắc COVID-19.

Các nhà phân tích cho rằng việc FDA phê duyệt loại thuốc này sẽ tạo ra một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, mang đến cho ngành y tế một "cộng sự mới" để điều trị cho những người mắc COVID-19.

Trong những tuần tới, FDA Mỹ cũng có thể sẽ xem xét và "bật đèn xanh" cho loại thuốc tương tự của hãng dược Pfizer với tên Paxlovid, được cho là có hiệu quả 89% trong giảm nguy cơ nhập viện và tử vong vì COVID-19./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công