Mưa đá to như quả trứng gà ở Sơn La, nhiều nhà thủng mái

TTO - Trận mưa đá với những viên to bằng quả trứng gà xuất hiện trên địa bàn huyện Bắc Yên, Yên Châu và Mai Sơn (tỉnh Sơn La) khiến nhiều nhà dân bị thủng mái, hoa màu bị hư hỏng.

2022-03-07 14:15:03 - Việt Nam

Mưa đá to như quả trứng gà ở Sơn La, nhiều nhà thủng mái

TTO - Trận mưa đá với những viên to bằng quả trứng gà xuất hiện trên địa bàn huyện Bắc Yên, Yên Châu và Mai Sơn (tỉnh Sơn La) khiến nhiều nhà dân bị thủng mái, hoa màu bị hư hỏng.
 
Mưa đá to như quả trứng gà ở Sơn La, nhiều nhà thủng mái - Ảnh 1.
Trận mưa đá kéo dài chừng 10-15 phút tại nhiều địa phương ở Sơn La - Ảnh: Thào A Sáy

Chiều 6-3, tại tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa đá kèm theo dông lốc xuất hiện tại một số xã như Hua Nhàn, Tạ Khoa, Mường Khoa (huyện Bắc Yên), xã Chiềng Đông (huyện Yên Châu), xã Chiềng Sung, Chiềng Chăn, Nà Bó (huyện Mai Sơn). 

Mưa đá khiến một số diện tích dâu tây, hoa màu, mái nhà lợp fibro ximăng... của người dân bị thiệt hại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 7-3, ông Thào A Sáy, chủ tịch UBND xã Hua Nhàn, huyện Bắc Yên, cho biết chiều tối 6-3, trên địa bàn bất ngờ xuất hiện trận mưa đá kéo dài chừng 10-15 phút. 

Mưa đá to như quả trứng gà ở Sơn La, nhiều nhà thủng mái - Ảnh 2.

Mưa đá to như quả trứng gà ở Sơn La chiều 6-3 - Ảnh: SƠN LA

"Nhiều viên đá to bằng quả trứng gà, trứng vịt trút xuống. Do đó, nhiều ngôi nhà lợp ngói fibro ximăng đã không chịu được và bị thủng mái, gây thiệt hại cho người dân. 

Như ở bản Tân Cuông, xã Tạ Khoa - nơi tôi đang sinh sống có 33 hộ thì có 28 hộ bị thủng mái. Còn tại xã Hua Nhàn qua báo cáo nhanh thì bản nào cũng có nhà dân bị thiệt hại. Sáng nay, xã đã cử các cán bộ đến các thôn bản để thống kê thiệt hại" - ông Sáy nói.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La cho biết sáng nay các địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả do trận mưa đá gây ra.

Mưa đá to như quả trứng gà ở Sơn La, nhiều nhà thủng mái - Ảnh 3.

Mưa đá làm thủng mái nhà dân - Ảnh: SƠN LA

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm nay (7-3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc.

Khu vực các tỉnh Bắc Bộ đã xuất hiện mưa nhiều nơi như: Vĩnh Lạc (Yên Bái) 46mm, Chợ Chu (Thái Nguyên ) 37mm, Kiến Thiết (Tuyên Quang) 34mm....

Dự báo ngày và đêm nay, không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, và một số nơi ở Trung Trung Bộ. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ngày hôm nay có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-50mm/24h, có nơi trên 60mm/24h (thời gian mưa ở Bắc Bộ tập trung trong sáng nay); Trung Trung Bộ từ chiều nay đến ngày 8-3 có mưa, mưa rào và có nơi có dông. 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa đá to như quả trứng gà ở Sơn La, nhiều nhà thủng mái - Ảnh 4.

Mái nhà của chủ tịch xã Hua Nhàn bị thủng do mưa đá - Ảnh: THÀO A SÁY

Từ nay đến ngày 8-3, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi 11-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ C.

Khu vực Hà Nội sáng nay 7-3 có lúc có mưa, mưa rào và dông. Từ nay đến ngày 8-3, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C.

 
CHÍ TUỆ
Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công