Một năm thế giới triển khai chiến dịch tiêm chủng

Chiến dịch tiêm chủng toàn cầu bắt đầu một năm trước đã giúp 55% dân số thế giới tiêm ít nhất một mũi, nhưng bất bình đẳng vaccine vẫn cao.

2021-12-03 15:55:12 - THẾ GIỚI

Một năm thế giới triển khai chiến dịch tiêm chủng

Chiến dịch tiêm chủng toàn cầu bắt đầu một năm trước đã giúp 55% dân số thế giới tiêm ít nhất một mũi, nhưng bất bình đẳng vaccine vẫn cao.

Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 toàn cầu, hoạt động tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nhân loại, bắt đầu cách đây gần một năm, khi Anh tiêm đại trà cho người dân vào ngày 8/12/2020 bằng vaccine AstraZeneca.

Nga, nước đầu tiên tuyên bố có vaccine Covid-19, và Trung Quốc, nơi ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận, cũng bắt đầu tiêm chủng vào thời gian này, nhưng chủ yếu tại một số thành phố, khu vực được coi là "điểm nóng".

Cũng trong tháng 12/2020, nhiều nước giàu phát động chiến dịch tiêm chủng nhờ chủ động nguồn cung vaccine. Mỹ, Canada và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bắt đầu tiêm chủng ngày 14/12, Arab Saudi và Israel tiếp bước vài ngày sau đó. Liên minh châu Âu (EU) triển khai tiêm chủng vào cuối tháng 12. Những nước này chủ yếu sử dụng vaccine mRNA của Pfizer/BioNTech.

Khoảng 20 loại vaccine sau đó đã được phát triển trong thời gian kỷ lục. Ngoài AstraZeneca và Pfizer, các loại vaccine đang được sử dụng rộng rãi nhất là sản phẩm của các tập đoàn khổng lồ Mỹ như Johnson & Johnson, Moderna, các công ty Trung Quốc Sinopharm, Sinovac, và Sputnik V từ Viện Gamaleya của Nga.

Một năm sau, 55% dân số thế giới, tương đương 4,3 tỷ người, đã được tiêm ít nhất một mũi. Gần 44%, tương đương 3,4 tỷ người, đã hoàn thành tiêm chủng, theo số liệu của AFP dựa trên các nguồn chính thức. Tổng cộng 8,1 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên khắp thế giới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson được tiêm mũi vaccine tăng cường tại một bệnh viện ở trung tâm London hôm 2/12. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Anh Boris Johnson tiêm mũi vaccine tăng cường tại một bệnh viện ở trung tâm London hôm 2/12. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng diễn ra cực kỳ chậm chạp ở hầu hết nước nghèo. Một số nước thậm chí phải đình chỉ hoàn toàn chiến dịch tiêm chủng do không tiếp cận được vaccine.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), liên minh Gavi và liên minh Cepi đã xây dựng cơ chế Covax nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine công bằng trên toàn cầu. Covax chuyển giao lô vaccine đầu tiên vào cuối tháng 2, tới Ghana.

Tuy nhiên, chương trình gặp khó khăn khi phải cạnh tranh với các nước giàu luôn sẵn sàng trả giá cao. Covax hiện mới chỉ giao được 591 triệu liều cho 144 quốc gia, vùng lãnh thổ, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu hai tỷ liều trong năm 2021.

Ở những quốc gia được Ngân hàng Thế giới (WB) xếp vào nhóm thu nhập thấp, tỷ lệ tiêm chủng hiện nay là 9 mũi trên 100 người, trong khi mức trung bình toàn cầu là 104 mũi/100 dân và tỷ lệ này ở các nước thu nhập cao là 149/100. Châu Phi là châu lục tiêm chủng ít nhất với 18 mũi/100 dân.

39 trong số 50 quốc gia tiêm chủng nhiều nhất là nước giàu. UAE dẫn đầu danh sách với 90% dân số đã tiêm chủng đầy đủ. Tiếp đó là Bồ Đào Nha (87%), Singapore (86%), Qatar (85%), Chile và Malta (84%), Cuba (81%), Hàn Quốc và Campuchia (80%).

Những nước triển khai tiêm chủng sớm nhất nhờ khả năng tiếp cận vaccine hiện bị tụt lại phía sau. Anh mới tiêm chủng đầy đủ cho 68% dân số, trong khi con số này tại Israel là 67% và Mỹ là 60%.

Burundi và Cộng hòa Dân chủ Congo là những quốc gia tiêm chủng thấp nhất thế giới, với tỷ lệ không đến 0,1% dân số. Eritrea và Triều Tiên là hai nước duy nhất chưa triển khai tiêm chủng.

Các quốc gia thu nhập cao đang dẫn đầu trong số khoảng 80 nước đã bắt đầu tiêm mũi tăng cường, chủ yếu là các nước châu Âu, Bắc Mỹ và Vùng Vịnh. Phần lớn những nước này cũng đã tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Một số nước như Mỹ, Canada, Israel, Chile, UAE, Cuba, Campuchia và Venezuela cũng đang tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Huyền Lê (Theo AFP)

Theo vnexpress

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công