Máy tính sắp đắt lên

Intel sắp sửa tăng giá CPU, khiến thiết bị điện tử ngày càng đắt đỏ với người dùng.Vào mùa thu này, hãng sản xuất chip hàng đầu nước Mỹ sẽ nâng giá bán các dòng sản phẩm cao cấp như CPU cho server, máy tính, các dòng chip cho Wi-Fi và các loại kết nối khác.

2022-07-16 08:48:07 - Mỹ

Máy tính sắp đắt lên

Intel sắp sửa tăng giá CPU, khiến thiết bị điện tử ngày càng đắt đỏ với người dùng.Vào mùa thu này, hãng sản xuất chip hàng đầu nước Mỹ sẽ nâng giá bán các dòng sản phẩm cao cấp như CPU cho server, máy tính, các dòng chip cho Wi-Fi và các loại kết nối khác. 

Theo Zing

Intel, một trong những công ty bán dẫn lớn nhất thế giới, vừa tuyên bố sẽ tăng giá các dòng vi xử lý và thiết bị ngoại vi trong nửa cuối năm nay, Nikkei Asia cho biết.

Cụ thể, vào mùa thu này, hãng sản xuất chip hàng đầu nước Mỹ sẽ nâng giá bán các dòng sản phẩm cao cấp như CPU cho server, máy tính, các dòng chip cho Wi-Fi và các loại kết nối khác.

Chia sẻ với Nikkei Asia, Intel cho biết chính sách tăng giá này là do chi phí sản xuất và nguyên vật liệu tăng cao. Hiện, mức tăng cụ thể vẫn chưa được tiết lộ và sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng loại chip. Tuy nhiên, nguồn tin thân cận cho biết mức tăng cao nhất có thể đến 10-20% so với giá gốc.

62-4996-1657932786.jpg
Chi phí vật liệu, vận chuyển tăng cao buộc các hãng sản xuất chip phải tăng giá sản phẩm. Ảnh: The New York Times

Động thái này của Intel diễn ra giữa bối cảnh Mỹ và thế giới đang phải chịu áp lực khổng lồ đến từ tình trạng lạm phát. Hôm 14/7, Bộ Lao động Mỹ công bố tỷ lệ lạm phát tại quốc gia này trong tháng 6 đã tăng 9,1%, mức tăng cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Giá trị hàng hóa, chi phí nguyên vật liệu, vận chuyển và nhân công tăng cao đã tạo áp lực không nhỏ lên ngành công nghiệp sản xuất chip. Đồng thời, tình trạng lạm phát còn khiến cho bức tranh tương lai của lĩnh vực này ngày càng ảm đạm do người dùng thắt chặt chi tiêu, làm giảm đáng kể sức tiêu thụ.

Theo Nikkei Asia, nhu cầu mua smartphone, máy tính, TV và thiết bị chơi game đã giảm mạnh trong khoảng đầu năm nay, khiến các nhà sản xuất tồn dư rất nhiều sản phẩm. Gã khổng lồ công nghệ Samsung cũng phải thông báo cắt giảm sản xuất đến các nhà cung cấp.

Nhiều khách hàng lớn trong mảng PC của Intel như Acer và Asus cũng cảnh báo tình trạng xuống dốc gần đây. Nói với Nikkei Asia, Chủ tịch Jason Chen của Acer cho biết hiện hãng không còn phải chịu cảnh thiếu hụt chip. “Một vài giám đốc của các bên sản xuất chip còn liên hệ với tôi để mua thêm chip bên họ. Tình hình nay đã thay đổi”, ông nói.

Song, Intel cho rằng nhu cầu mua giảm sút sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường và dự báo tương lai ảm đạm của ngành sản xuất vi xử lý chip.

Trong báo cáo kinh doanh mới nhất, ban giám đốc của Intel đã nhiều lần ẩn ý rằng giá chip sẽ tăng trong thời gian tới. CEO Pat Gelsinger cho biết hãng sẽ điều chỉnh giá bán sản phẩm cao hơn một chút. Trong khi đó, CFO Dave Zimmer lại khẳng định sẽ tăng giá trong một vài ngành hàng.

731-1338-1657932786.jpg
Ngoài Intel, các hãng gia công chip khác như TSMC, SMIC cũng phải tăng giá bán sản phẩm vì áp lực lạm phát và chi phí gia tăng. Ảnh: Reuters

Không nằm ngoài tình trạng này, đối thủ TSMC của Intel cũng sẽ tăng giá thiết bị của mình từ năm 2023 với mức tăng khoảng 5-8% tùy theo các công nghệ quy trình khác nhau.

Theo Nikkei Asia, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới thông báo về đợt tăng giá lần thứ 2 trong vòng một năm trở lại do vướng phải các vấn đề về lạm phát, chi phí tăng cao.

Trong khi đó, SMIC, công ty gia công chip lớn nhất Trung Quốc, phải đàm phán với khách hàng để tăng giá dịch vụ. “Giá của mọi thứ như chi phí điện, nước, nguyên vật liệu đều tăng. Những yếu tố này sẽ làm xói mòn khoảng 10% tỷ suất lợi nhuận gộp của chúng tôi”, CEO Zhao Haijun chia sẻ.

Các bên cung cấp vật liệu chip như Shin-Etsu Chemical, Sumco và Showa Denko cũng thông báo sẽ tăng 20% so với giá bán thông thường. Doris Hsu, CEO của GlobalWafers, nhà sản xuất tấm wafer lớn thứ ba thế giới, vừa xác nhận sẽ thu thêm phí đối với các đối tác trong ngành sản xuất chip.

Nguồn: Người Đồng Hành

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công