Malaysia mở cửa hoàn toàn biên giới, coi COVID-19 là bệnh đặc hữu

Malaysia sẽ mở cửa hoàn toàn biên giới vào ngày 1.4 khi nước này bắt đầu chuyển đổi sang giai đoạn coi COVID-19 là bệnh đặc hữu.

2022-03-09 10:06:03 - Malaysia

Malaysia mở cửa hoàn toàn biên giới, coi COVID-19 là bệnh đặc hữu

Thủ tướng Malaysia tuyên bố nước này bắt đầu giai đoạn chuyển đổi sang COVID-19 đặc hữu từ 1.4. Ảnh: Facebook/Ismail Sabri Yaakob
Thủ tướng Malaysia tuyên bố nước này bắt đầu giai đoạn chuyển đổi sang COVID-19 đặc hữu từ 1.4. Ảnh: Facebook/Ismail Sabri Yaakob

Malaysia sẽ mở cửa hoàn toàn biên giới vào ngày 1.4 khi nước này bắt đầu chuyển đổi sang giai đoạn coi COVID-19 là bệnh đặc hữu.

 

Tuyên bố được Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đưa ra tại cuộc họp báo ngày 8.3.

Ông Ismail Sabri cho biết, với sự thay đổi này, du khách quốc tế khi nhập cảnh vào Malaysia chỉ cần có giấy tờ thông hành hợp lệ để xuất nhập cảnh và người Malaysia có thể tự do đi lại đến các quốc gia khác có đường biên giới mở tương tự. 

Thủ tướng Malaysia nói thêm rằng du khách nước ngoài sẽ không còn phải đăng ký thông qua cơ chế MyTravelPass nữa và chỉ phải tải ứng dụng theo dõi tiếp xúc MySejahtera. 

“Nhận thấy biến thể Omicron vẫn còn ở nước chúng ta và các quốc gia khác, nên vẫn có một số bước bắt buộc đối với cả người Malaysia và khách du lịch” - ông lưu ý.

Những người đã được tiêm phòng đầy đủ không cần phải cách ly nhưng phải thực hiện xét nghiệm PCR trước khi khởi hành và xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ sau khi đến Malaysia. Ngoài ra, cũng có quy định riêng dành cho người chưa được tiêm chủng đầy đủ hoặc không thể tiêm vaccine vì lý do sức khỏe.

Đối với các quốc gia có biên giới chưa mở lại hoàn toàn như Indonesia và Singapore, người dân Malaysia vẫn có thể sử dụng các làn đường du lịch cho người đã tiêm chủng đã được thỏa thuận trước giữa các quốc gia, Thủ tướng Ismail Sabri cho hay.

Chuyển đổi sang giai đoạn COVID-19 đặc hữu

Trong cuộc họp báo ngày 8.3, ông Ismail Sabri cũng thông báo về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế khác trong thời kỳ "chuyển đổi sang giai đoạn đặc hữu” từ ngày 1.4.

Theo đó, giới hạn giờ hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh sẽ được dỡ bỏ và các cơ sở được hoạt động thoải mái theo giấy phép.

Các buổi cầu nguyện của nhà thờ Hồi giáo và các địa điểm tôn giáo ngoài đạo Hồi khác cũng có thể được thực hiện mà không cần giãn cách xã hội, tuy nhiên, phải tuân thủ các hướng dẫn từ cơ quan chức năng.

Các giới hạn về năng lực của nhân viên, phụ thuộc vào tình trạng tiêm chủng vaccine của họ cũng sẽ được dỡ bỏ, Thủ tướng nói thêm.

Giới hạn 50% sức chứa hiện tại đối với các cuộc tụ họp đông người, chẳng hạn như tiệc cưới cũng sẽ được bãi bỏ, tuy vẫn khuyến khích thực hiện giãn cách.

Đồng thời, các quy định như đeo khẩu trang ở nơi công cộng vẫn được thực hiện, cùng với việc đăng ký vào các khu vực đông phương tiện qua ứng dụng MySejahtera. 

"Đây là chiến lược giải thoát, giúp chúng ta có thể trở lại cuộc sống gần như bình thường sau gần hai năm vật lộn với COVID-19" - ông Ismail Sabri cho biết thêm.

Ông cũng lưu ý rằng đây chỉ là giai đoạn tạm thời trước khi đất nước chính thức chuyển sang "Giai đoạn đặc hữu" - giai đoạn này chỉ đến khi có thông báo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trong ngày 7.3, Malaysia báo cáo 26.856 ca COVID-19 mới hàng ngày, nâng số ca nhiễm từ trước đến nay ở nước này lên 3.649.463 ca.

BẢO CHÂU

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công