Lý giải nguyên nhân số mắc và tử vong do COVID-19 tại Nga tăng mạnh

Theo Giáo sư Alexei Agranovsky, rất nhiều người dân Nga đang tìm cách tránh phải đi tiêm vaccine bằng cách mua các chứng nhận giả đã tiêm vaccine từ nhiều nguồn khác nhau.

2021-10-19 14:14:10 - Việt Nam

Lý giải nguyên nhân số mắc và tử vong do COVID-19 tại Nga tăng mạnh

Theo Giáo sư Alexei Agranovsky, rất nhiều người dân Nga đang tìm cách tránh phải đi tiêm vaccine bằng cách mua các chứng nhận giả đã tiêm vaccine từ nhiều nguồn khác nhau.
 
Ly giai nguyen nhan so mac va tu vong do COVID-19 tai Nga tang manh hinh anh 1
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở ngoại ô Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo nhận định của giới chức và các chuyên gia Nga, nguyên nhân khiến số ca mắc và tử vong vì dịch COVID-19 tại nước này liên tục ở mức cao trong thời gian gần đây là do tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 trong cộng đồng nước này còn thấp bởi tâm lý lo ngại tiêm vaccine của người dân.

Kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch tiêm chủng quốc gia vào tháng 12/2020 đến nay, khoảng 43 triệu người Nga (khoảng 29% trong tổng số gần 146 triệu người ở nước này) đã hoàn thành tiêm chủng trong khi gần 33% đã được tiêm một mũi vaccine.

Giới chức Nga đã nỗ lực đẩy nhanh chương trình tiêm chủng bằng cách đưa ra nhiều sáng kiến khuyến khích người dân tiêm chủng như quay xổ số, thưởng tiền...

Tuy nhiên, tâm lý lo ngại về tiêm vaccine cũng như sự xuất hiện rộng rãi các loại chứng nhận tiêm vaccine giả đã làm giảm những nỗ lực này của chính phủ.

[Nga ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong do COVID-19 trong một ngày]

Theo Giáo sư chuyên ngành virus học, Khoa Y sinh, Đại học Tổng hợp Moscow, Alexei Agranovsky, rất nhiều người dân Nga đang tìm cách tránh phải đi tiêm vaccine bằng cách mua các chứng nhận giả đã tiêm vaccine từ nhiều nguồn khác nhau.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Tiến sỹ Tatiana Solomatin cho rằng nhiều người dân Nga đang có tâm lý chủ quan không muốn tiêm vaccine phòng COVID-19 kể cả dịch bệnh lan rộng.

Bà nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải đẩy mạnh việc thông tin cho người dân về lợi ích của việc tiêm vaccine. Thông tin về vaccine phòng COVID-19 cần được phổ biến mọi nơi, mọi lúc.”

Về vấn đề này, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov tuần trước nhấn mạnh, việc các cá nhân từ chối và tránh né tiêm vaccine là hành vi “vô trách nhiệm” với cộng đồng.

Ông cho biết Nga sẽ chưa áp dụng các biện pháp khẩn cấp diện rộng ở thời điểm hiện tại, nhưng tại các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao sẽ được áp dụng các biện pháp đặc biệt trong phòng chống dịch.

Khoảng 85 khu vực thuộc Liên bang Nga đã hạn chế sự tham gia các sự kiện công cộng lớn cũng như hạn chế số người đến các rạp chiếu phim, nhà hàng và các tụ điểm công cộng khác.

Theo ông Peskov, nước này sẽ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về sự cần thiết của việc tiêm vaccine tới người dân.

Theo cuộc khảo sát độc lập được thực hiện vào mùa Hè vừa qua, 33% số người được hỏi cho biết họ lo ngại về tác dụng phụ của việc tiêm vaccine, trong khi 16% cho rằng không có lý do để tiêm vaccine.

Tính đến sáng 19/10 (theo giờ Việt Nam), Nga là quốc gia có số ca mắc và tử vong do COVID-19 cao thứ 5 trên thế giới với 8.027.012 ca mắc và 224.310 ca tử vong (theo số liệu của trang thống kê worldometers.info)./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công