Lý do Fed sẽ không tăng lãi suất thêm 1% trong kỳ họp tới

Kỳ vọng lạm phát và giá xăng giảm là cơ sở để các chuyên gia của Goldman Sachs nhận định Fed không tăng mạnh lãi suất trong kỳ họp tới.Một số quan chức của Fed cũng đã lên tiếng phủ nhận khả năng ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất tới 1%.

2022-07-20 13:12:07 - THẾ GIỚI

Lý do Fed sẽ không tăng lãi suất thêm 1% trong kỳ họp tới

Kỳ vọng lạm phát và giá xăng giảm là cơ sở để các chuyên gia của Goldman Sachs nhận định Fed không tăng mạnh lãi suất trong kỳ họp tới.Một số quan chức của Fed cũng đã lên tiếng phủ nhận khả năng ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất tới 1%.

Trọng Đại (Theo Yahoo Finance)

Theo nhóm chuyên gia tới từ Goldman Sachs, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng mạnh lãi suất tới 1% trong cuộc họp sắp tới. 

“Kỳ vọng lạm phát đang trong xu hướng giảm là cơ sở để chúng tôi dự báo Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ tăng lãi suất thêm 0,75%, thay vì mức tăng 1% như nhiều người lo sợ thời gian gần đây”, Jan Hatzius, Kinh tế trưởng của Goldman Sachs, viết trong báo cáo gửi tới khách hàng. 

Theo ông Hatzius, giá xăng liên tục giảm trong khoảng một tháng qua cũng là một dữ liệu quan trọng khiến Fed từ bỏ ý định gây bất ngờ đối với thị trường với mức tăng lãi suất 1% trong kỳ họp diễn ra trong hai ngày 26-27/7 sắp tới.  

inflation-expectation-9923-1658291633.jp
Kỳ vọng lạm phát đang trong xu hướng giảm tại Mỹ. Ảnh: Yahoo Finance.

Ngay sau khi báo cáo lạm phát tháng 6 được công bố, theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2021, cao nhất kể từ tháng 12/1981, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia quan ngại Fed sẽ tăng lãi suất mạnh hơn dự kiến, cụ thể là 1%. 

Giá nhiều loại hàng hóa tăng mạnh trong tháng đó. Ví dụ, giá bơ sữa và bơ thực vật tăng 26,3%, giá dịch vụ nha khoa tăng 1,9%, nhanh nhất kể từ năm 1995, giá thực phẩm tăng 12,2%, mức tăng vắt năm cao nhất kể từ tháng 4/1979. 

Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 11,3% do chi phí năng lượng tăng cao. 

us-inflation-8466-1658291633.jpg
Lạm phát tại Mỹ cao nhất hơn 40 năm. Ảnh: Yahoo Finance. 

Một số quan chức Fed cũng nhanh chóng lên tiếng “dập tắt” khả năng cơ quan này tăng lãi suất thêm 1%. 

“Không có quá nhiều khác biệt giữa việc Fed tăng lãi suất 1% ở kỳ họp tới và ít hơn trong các kỳ họp còn lại của năm 2022 với việc họ tăng lãi suất 0,75% trong ngày 27/7 và có thể cao hơn trong các đợt điều chỉnh sau đó”, James Bullard, Chủ tịch Fed St. Lous, phát biểu tại một sự kiện tổ chức tại London trong ngày 15/7. 

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, trong một sự kiện tổ chức bởi Tampa Bay Business Journal, nhận định nhu cầu tăng lãi suất thêm 1% là chưa cần thiết. 

Hiện tại, xác suất Fed tăng lãi suất thêm 1% ở ngưỡng 29%, thấp hơn nhiều so với xác suất 80% ghi nhận tại thời điểm ngay sau dữ liệu lạm phát tháng 6 được công bố hồi tuần trước. 

“Tôi nhận định Fed sẽ tăng lãi suất 0,75%”, Henry McVey, Giám đốc đầu tư tài sản và kinh tế vĩ mô toàn cầu tới từ KKR, chia sẻ với Yahoo Finance. “0,75% trên thực tế là một mức tăng cao”, ông nói.

Nguồn: Người Đồng Hành

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công