Lưu ý khi xuất khẩu chanh, bưởi của Việt Nam sang New Zealand

Quả chanh và bưởi phải đáp ứng các yêu cầu về vùng trồng và cơ sở đóng gói được đăng ký mã số; trái không nhiễm đối tượng sinh vật gây hại phía Newzealand quan tâm; vườn trồng được quản lý dịch hại.

2022-11-16 15:45:11 - Việt Nam

Lưu ý khi xuất khẩu chanh, bưởi của Việt Nam sang New Zealand

Quả chanh và bưởi phải đáp ứng các yêu cầu về vùng trồng và cơ sở đóng gói được đăng ký mã số; trái không nhiễm đối tượng sinh vật gây hại phía Newzealand quan tâm; vườn trồng được quản lý dịch hại.

Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)

Luu y khi xuat khau chanh, buoi cua Viet Nam sang New Zealand hinh anh 1
Chanh không hạt trồng tại trang trại Ngọc Hiển, xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Việt Nam và New Zealand đã ký kết mở cửa thị trường xuất khẩu chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand.

Bưởi và chanh là loại quả thứ tư và thứ năm được xuất khẩu từ Việt Nam sang New Zealand, sau xoài, thanh long và chôm chôm.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, quả chanh các loại: Citrus aurantiifolia, Citrus latifolia, Citrus limon, Citrus limonia và bưởi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Newzealand kể từ ngày 15/11/2022.

Quả chanh và bưởi phải đáp ứng các yêu cầu về vùng trồng và cơ sở đóng gói được đăng ký mã số với Cục Bảo vệ thực vật và Cục Bảo vệ thực vật thông báo cho phía Newzealand. Vườn trồng được quản lý dịch hại. Trái cây được rửa và chải sau khi thu hoạch.

[Chanh xanh và bưởi Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang New Zealand]

Trái không nhiễm đối tượng sinh vật gây hại phía Newzealand quan tâm. Cụ thể, chanh là: rầy Diaphorina citri; các loại rệp Nipaecoccus viridis, Planococcus kraunhiae, Planococcus minor; bọ trĩ Scirtothrips dorsalis; và các loại ruồi đục quả Bactrocera carambolae, Bactrocera dorsalis, Bactrocera zonata và B. Zonata.

Bưởi là rầy Diaphorina citri; các loại rệp Nipaecoccus viridis, Planococcus kraunhiae, Planococcus kraunhiae, Planococcus minor; bọ trĩ Scirtothrips dorsalis; nhện đỏ Tetranychus kanzawai; các loại ruồi đục quả Bactrocera carambolae, Bactrocera correcta, Bactrocera dorsalis, Bactrocera zonata, Zeugodacus cucurbitae, Zeugodacus tau.

Sản phẩm được chiếu xạ với liều tối thiểu 400 Gy. Các lô hàng xuất khẩu phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật; trong đó có phần khai báo bổ sung.

Cụ thể, lô hàng chanh Citrus aurantiifolia và Citrus limon bao gồm Citrus limonia : khai báo bổ sung như sau: “This consignment was produced and prepared for export in accordance with the agreed bilateral arrangement.” Và khai báo bổ sung cho các loài gây hại yêu cầu các biện pháp do MPI chỉ định là: "This consignment was irradiated for Bactrocera carambolae, B. dorsalis, B. latifrons and B. zonata."

Lô hàng chanh Citrus latifolia khai báo bổ sung như sau: “This consignment was produced and prepared for export in accordance with the agreed bilateral arrangement.” Và khai báo bổ sung cho các loài gây hại yêu cầu các biện pháp do MPI chỉ định là: "This consignment was irradiated for Bactrocera carambolae, B. dorsalis and B. zonata.”

Lô hàng bưởi khai báo bổ sung như sau: “This consignment was produced and prepared for export in accordance with the agreed bilateral arrangement.” Và khai báo bổ sung cho các loài gây hại yêu cầu các biện pháp do MPI chỉ định là: “This consignment was irradiated for Bactrocera carambolae, B. correcta, B. dorsalis, B. zonata, Zeugodacus cucurbitae and Z. tau.”./.

Bích Hồng 

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công