Liên minh châu Âu sẽ khuyến khích các quốc gia giảm thuế năng lượng

Ủy ban châu Âu dự kiến công bố một loạt biện pháp tạm thời vào ngày 13/10 để đối phó với giá năng lượng tăng, nhưng sẽ phải chờ Hội nghị thượng đỉnh EU thảo luận về các biện pháp thích ứng dài hạn.

2021-10-12 08:24:10 - Việt Nam

Liên minh châu Âu sẽ khuyến khích các quốc gia giảm thuế năng lượng

Ủy ban châu Âu dự kiến công bố một loạt biện pháp tạm thời vào ngày 13/10 để đối phó với giá năng lượng tăng, nhưng sẽ phải chờ Hội nghị thượng đỉnh EU thảo luận về các biện pháp thích ứng dài hạn.
 
Lien minh chau Au se khuyen khich cac quoc gia giam thue nang luong hinh anh 1
Công nhân kiểm tra định kỳ hệ thống đường ống dẫn khí đốt tại trung tâm kiểm soát khí tự nhiên ở Hajduszoboszlo, cách Budapest (Hungary) hơn 200km về phía Đông. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội khối Thierry Breton cho biết Ủy ban châu Âu (EC) sẽ khuyến khích các quốc gia giảm thuế năng lượng và phân phối lại lợi nhuận từ việc giá tăng cho những người nghèo thông qua các công cụ khác nhau.

Phát biểu ngày 11/10 với báo giới, Ủy viên Thierry Breton nhấn mạnh tất cả các quốc gia sẽ được hưởng lợi từ tình hình này vì có rất nhiều loại thuế đối với năng lượng, đồng thời nói thêm rằng Brussels sẽ khuyến khích mỗi quốc gia hạ các loại thuế để phân phối lại cho những người thiệt thòi nhất.

EC dự kiến công bố một loạt biện pháp tạm thời vào ngày 13/10 để đối phó với giá năng lượng tăng, nhưng sẽ phải chờ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) dự kiến vào các ngày 21, 22/10 để thảo luận về các biện pháp thích ứng dài hạn hơn.

Tây Ban Nha, Pháp, Cộng hòa Séc, Hy Lạp và Romania đang kêu gọi một "cách tiếp cận chung" về giá năng lượng.

Paris muốn có một sự sửa đổi lớn đối với thị trường điện, đặc biệt là việc ấn định mức giá được coi là quá phụ thuộc vào giá nhiên liệu hóa thạch, trong khi Madrid đề xuất mua khí đốt theo nhóm.

Theo Ủy viên Thierry Breton, cần phải đợi "sáu tháng căng thẳng" và đưa ra các công cụ để cho phép 36 triệu hộ gia đình châu Âu "vượt qua giai đoạn khó khăn này."

Ông nói thêm: "Chúng tôi sẽ áp dụng một loạt công cụ chính xác cho từng quốc gia và chúng tôi sẽ thực sự khuyến khích họ sử dụng những công cụ này."

Đề cập những biện pháp đã được thực hiện bởi các chính phủ khác nhau như giảm thuế, tặng séc năng lượng, viện trợ có mục tiêu cho những người nghèo nhất hoặc thậm chí đóng băng giá, Ủy viên Thierry Breton chỉ ra rằng EC sẽ tạo điều kiện cho các quốc gia giảm thuế VAT, mà một số nơi đã thông báo áp dụng.

Ủy viên Breton nhắc lại "tầm quan trọng" của việc có một thị trường điện chung và sự kết nối của các mạng lưới châu Âu. Nhưng ông nhấn mạnh rằng cần phải phối hợp với nhau để có thể chống lại sự biến động liên quan đến tỷ lệ ngày càng tăng của năng lượng tái tạo như năng lượng gió./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công