KINH TẾ TOÀN CẦU CÓ THỂ THIỆT HẠI KHOẢNG 1.000 TỈ USD, CÁC NƯỚC RẦM RỘ GIẢI CỨU

TTO - Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, ngoài những tổn thất về con người do dịch COVID-19, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỉ USD trong năm nay. Nhiều nước không khoanh tay ngồi yên.

2020-04-03 18:57:04 - Việt Nam

KINH TẾ TOÀN CẦU CÓ THỂ THIỆT HẠI KHOẢNG 1.000 TỈ USD, CÁC NƯỚC RẦM RỘ GIẢI CỨU

TTO - Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, ngoài những tổn thất về con người do dịch COVID-19, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỉ USD trong năm nay. Nhiều nước không khoanh tay ngồi yên.

Hơn 6 triệu người Úc sẽ nhận được một tấm ngân phiếu trị giá 750 đô la Úc mỗi người. Đây là một phần trong gói cứu trợ kinh tế trị giá 17,6 tỉ đô vừa được công bố ngày 12-3 của chính phủ Úc nhằm hạn chế những tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Từ 31-3, người hưởng lương hưu, các hộ gia đình được trợ cấp chăm trẻ hoặc được giảm thuế,… sẽ nhận được khoản tiền này.

Úc hi vọng số tiền sẽ đi vào nền kinh tế và giúp các công ty vừa và nhỏ tiếp tục hoạt động.

Trước đó, ngày 11-3, Úc thông báo gói các biện pháp y tế trị giá 2,4 tỉ đôl Úc (khoảng 1,56 tỉ USD), để thành lập các phòng khám riêng cho những người bị sốt và các biện pháp khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 như tư vấn miễn phí cho người dân đang tự cách ly hoặc bị cách ly.

Tại Mỹ, trong cuộc họp ngày 11-3 (ngày 12-3 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ chỉ đạo Bộ Tài chính hoãn thu thuế đối với các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh COVID-19. Theo ông Trump, Mỹ có thể sẽ bơm hơn 200 tỉ USD vào nền kinh tế.

Chính phủ Israel ngày 11-3 công bố một gói cứu trợ khẩn cấp trị giá hơn 10 tỉ Shekel (2,8 tỉ USD), nhằm ổn định nền kinh tế và bù đắp các tổn thất do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Gói cứu trợ này chủ yếu hỗ trợ các doanh nghiệp, số còn lại phân bổ cho hệ thống y tế và các nỗ lực ngăn ngừa sự lây lan của virus corona chủng mới và ngành hàng không.

Tại Nhật Bản, một ngày sau khi phê duyệt gói hỗ trợ kinh tế 10.000 tỉ yên (khoảng 9,6 tỉ USD), ngày 11-3, chính phủ Nhật Bản cho biết đang soạn thảo gói hỗ trợ mới dự kiến công bố vào tháng 4 tới.

Gói hỗ trợ thứ hai - trị giá khoảng 2 tỉ USD, là số tiền còn lại của năm tài chính 2020, sẽ tập trung cho các bậc phụ huynh phải nghỉ làm để chăm con do trường học bị đóng cửa vì dịch COVID-19.

Thông qua các công ty, chính phủ Nhật Bản có thể trả cho những người đủ điều kiện nhận trợ cấp 8.330 yên/ngày (khoảng 80 USD) Các công ty nhỏ cũng có thể xin trợ cấp 50% chi phí, tối đa 1 triệu yên (khoảng 9.600 USD).

Nhật Bản quyết định chi trả bằng tiền, chuyển vào tài khoản cá nhân từng người với lý do "Gói kích thích sẽ khiến mọi người chi tiêu, di chuyển nhiều, góp phần phát tán dịch và tiền khiến mọi người an tâm".

Singapore ngày 11-3 cũng tuyên bố đang soạn thảo gói kích thích kinh tế thứ hai trị giá 4 tỉ đô Singapore, sau gói hỗ trợ 6,4 tỉ USD tháng trước. Các gói hỗ trợ của Singapore dành ra ba khoản: hỗ trợ y tế, dành cho doanh nghiệp và gia đình, dành cho những người có thu nhập thấp.

Công dân Singapore từ tuổi 21 trở lên sẽ nhận được 100-300 đô Sing mỗi người tùy theo thu nhập. Các hộ nghèo được nhận các phiếu mua thực phẩm và vé sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Doanh nghiệp được miễn giảm nhiều loại thuế khi duy trì việc làm cho công nhân không sa thải.

Hàn Quốc ngày 3-3 tuyên bố bơm hơn 30 nghìn tỉ won (25 tỉ USD) trực tiếp hoặc gián tiếp vào nền kinh tế để giải quyết "tình hình nghiêm trọng" vì dịch COVID-19 và bổ sung 11,7 nghìn tỉ won (9,8 tỉ USD) phục vụ công tác ứng phó dịch bệnh.

Thái Lan chi 12,7 tỉ USD kích thích nền kinh tế. Gói kích thích dự kiến mang lại lợi ích cho 14,6 triệu người có thu nhập thấp (22% dân số), khoảng 50.000 quỹ nông thôn trên toàn quốc và 3 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm 99% tổng số doanh nghiệp cả nước).

Biện pháp hỗ trợ này dự kiến sẽ tạo ra 14 triệu việc làm, tương đương 85% tổng số việc làm trên toàn quốc. Ngoài ra hiệp hội Ngân hàng Thái Lan cho biết tất cả những ai mất việc trong khủng hoảng COVID-19 đều được miễn trả góp tiền nhà cho ngân hàng trong một năm.

Nguon tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công