Kinh tế Saudi Arabia tăng trưởng mạnh nhờ giá dầu tăng cao

Kinh tế Saudi Arabia trong quý 2 năm 2022 ghi nhận tốc độ tăng trưởng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng cao chủ yếu đến từ sự khởi sắc trong lĩnh vực dầu mỏ với mức tăng 23,1%.

2022-08-01 09:17:08 - Ả Rập Xê Út

Kinh tế Saudi Arabia tăng trưởng mạnh nhờ giá dầu tăng cao

Kinh tế Saudi Arabia trong quý 2 năm 2022 ghi nhận tốc độ tăng trưởng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng cao chủ yếu đến từ sự khởi sắc trong lĩnh vực dầu mỏ với mức tăng 23,1%.
 
Kinh te Saudi Arabia tang truong manh nho gia dau tang cao hinh anh 1
Một cơ sở lọc dầu của công ty dầu mỏ và khí đốt Saudi Aramco (Saudi Arabia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7 Cơ quan Thống kê Saudi Arabia cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý 2 năm 2022 tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2021 nhờ lĩnh vực dầu mỏ hưởng lợi từ giá dầu thế giới tăng cao.

Nền kinh tế lớn nhất khu vực Trung Đông được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng vọt sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Bên cạnh đó, việc không hưởng ứng lời kêu gọi tăng sản lượng của các nước phương Tây nhằm hạ nhiệt giá dầu cũng là nguyên nhân giúp kinh tế Saudi Arabia tăng trưởng tích cực.

Kinh tế Saudi Arabia trong quý 2 năm 2022 ghi nhận tốc độ tăng trưởng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, theo ước tính ban đầu do Cơ quan Thống kê nước này công bố.

Cơ quan này cho biết: “Mức tăng trưởng cao chủ yếu đến từ sự khởi sắc trong lĩnh vực dầu mỏ với mức tăng 23,1%.”

Song song với đó, các hoạt động kinh tế phi dầu mỏ cũng tăng 5,4% so với quý 2 năm 2021.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cuộc xung đột Nga-Ukraine và sự tăng giá dầu thô đã mang lại lợi ích cho các quốc gia sản xuất dầu như Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Saudi Arabia dự kiến sẽ tăng 7,6% trong năm 2022.

Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) vẫn duy trì cam kết đối với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu, trong đó nhấn mạnh sự độc lập ngày càng tăng của Saudi Arabia và UAE trước đồng minh lâu đời là Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm vương quốc này vào đầu tháng Bảy. Chủ đề về dầu nằm trong chương trình nghị sự của cuộc gặp giữa Tổng thống Biden với các nhà lãnh đạo Saudi Arabia và trong hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của các nhà lãnh đạo khu vực, nhưng chuyến thăm đã kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào về tăng sản lượng.

Nhóm OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 3/8 tới./.

Phương Nga

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công