Kinh tế Nhật Bản kỳ vọng khởi sắc sau khi RCEP có hiệu lực

Nhật Bản kỳ vọng sau khi RCEP có hiệu lực sẽ là "cú hích" kinh tế quan trọng giúp gia tăng lượng hàng xuất khẩu như nông sản và linh kiện ôtô giờ việc cắt giảm các loại thuế liên quan.

2021-11-08 10:37:11 - Nhật Bản

Kinh tế Nhật Bản kỳ vọng khởi sắc sau khi RCEP có hiệu lực

Nhật Bản kỳ vọng sau khi RCEP có hiệu lực sẽ là "cú hích" kinh tế quan trọng giúp gia tăng lượng hàng xuất khẩu như nông sản và linh kiện ôtô giờ việc cắt giảm các loại thuế liên quan.
 
Kinh te Nhat Ban ky vong khoi sac sau khi RCEP co hieu luc hinh anh 1
Người dân đi trên đường phố ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/1/2022, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng các đối tác như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ có hiệu lực.

Nhật Bản kỳ vọng hiệp định thương mại với diện bao phủ gần như toàn bộ châu Á này sẽ là "cú hích" kinh tế quan trọng giúp gia tăng lượng hàng xuất khẩu như nông sản và linh kiện ôtô giờ việc cắt giảm các loại thuế liên quan.

Koichi Hagiuda, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản trong một cuộc họp báo, ngày 6/11 cho biết, Nhật Bản hoan nghênh và chờ đón RCEP có hiệu lực vào đầu năm sau, đồng thời khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể tối đa hóa lợi ích từ hiệp định thương mại quan trọng này.

Liên quan đến hoạt động xuất khẩu, sau khi RCEP chính thức đi vào hoạt động, tỷ lệ dỡ bỏ thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu giữa 15 nước thành viên sẽ lên tới 91% với trọng tâm là các sản phẩm linh kiện ôtô.

[Các tân bộ trưởng Nhật Bản cam kết hồi sinh nền kinh tế]

Nguyên liệu sản xuất pin xe điện lithium-ion xuất khẩu đến Trung Quốc cũng giảm 6% theo từng giai đoạn và sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn vào năm thứ 16. Đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Nhật Bản.

Trong khi ở góc độ nhập khẩu, thuế đánh vào sản phẩm rượu Thiệu Hưng của Trung Quốc và rượu Makgeolli của Hàn Quốc sẽ giảm dần so với mức hiện nay là 42,3 yen/lít, sau đó xóa bỏ hoàn toàn vào năm thứ 21.

Nấm Tùng Nhung (Matsutake) nhập khẩu từ Trung Quốc cũng giảm thuế dần mức thuế 3% theo từng giai đoạn và xóa bỏ hoàn toàn vào năm thứ 11.

Bên cạnh đó, 5 loại nông sản quan trọng là gạo, lúa mì, thịt bò, thịt lợn, các sản phẩm sữa và các sản phẩm giàu đường, tinh bột sẽ không giảm thuế nhập khẩu để bảo vệ ngành nông nghiệp trong nước của Nhật Bản.

Ngoài ra, các quy tắc, quy định trên nhiều lĩnh vực cũng sẽ được thiết lập bao gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, xúc tiến thương mại điện tử và bảo vệ người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia kinh tế Nhật BảnRCEP có hiệu lực sẽ giúp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng khoảng 15.000 tỷ yen (tương đương 132 tỷ USD), gấp đôi so với mức tăng GDP nhờ việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với khoảng 8.000 tỷ yen (tương đương 70 tỷ USD).

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là Nhật Bản sẽ phải cố gắng giành được thế chủ động, vì hai nền kinh tế lớn của châu Á khác là Trung Quốc và Hàn Quốc không chỉ là thành viên của RCEP mà cũng là đối tác thương mại quan trọng của quốc gia Đông Bắc Á này./.

Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công