Kịch bản nào cho BYD đằng sau sự im lặng của tỷ phú Warren Buffett?

Warren Buffett có thể đang cho những người bán khống vay cổ phiếu để kiếm lời, hoặc đơn giản là muốn xem thị trường sẽ phản ứng như thế nào với ý tưởng bán cổ phiếu BYD của ông.

2022-07-22 10:37:07 - THẾ GIỚI

Kịch bản nào cho BYD đằng sau sự im lặng của tỷ phú Warren Buffett?

Warren Buffett có thể đang cho những người bán khống vay cổ phiếu để kiếm lời, hoặc đơn giản là muốn xem thị trường sẽ phản ứng như thế nào với ý tưởng bán cổ phiếu BYD của ông. 

Thạch Lam (Theo Bloomberg)

Tỷ phú Warren Buffett đang làm gì với số cổ phần trị giá 8 tỷ USD tại hãng xe điện Trung Quốc BYD? Đây là câu hỏi được bàn luận xôn xao nhất trong giới giao dịch suốt hơn một tuần qua sau khi khoảng 225 triệu cổ phiếu BYD đã xuất hiện trong hệ thống thanh toán bù trừ trên sàn chứng khoán Hong Kong, trùng với 20,5% cổ phần Berkshire sở hữu.

Các nhà giao dịch ban đầu cho rằng tỷ phú Buffett đang chuẩn bị bán hết cổ phần của mình tại “gã khổng lồ” về xe điện Trung Quốc, nhưng giờ thì họ không chắc chắn lắm về điều đó.  

warren-buffett-jpeg41-16584582-5313-6828
Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Bloomberg.

Vì không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy ông Buffett đã thoái hết vốn tại BYD, các giả thuyết khác bắt đầu được đưa ra. Có thể vị tỷ phú 91 tuổi đang cho những người bán khống vay cổ phiếu để kiếm lời, hoặc đơn giản là muốn xem thị trường sẽ phản ứng như thế nào với ý tưởng bán cổ phiếu BYD của ông. Hoặc có thể sẽ có một lời giải thích từ phía văn phòng công ty đại loại kiểu không biết gì về kế hoạch của ông Buffett với số cổ phiếu đó. Thực tế, nhà đầu tư kỳ cựu luôn kín tiếng về các ý định của mình. 

“Mọi người đang cảm thấy rất khó để đưa ra khuyến nghị rõ ràng đối với việc này”, Daisy Li, Giám đốc quỹ EFG Asset Management, cho hay. 

Trước đó, số cổ phần trị giá 8 tỷ USD của BYD trên xuất hiện trong một tài khoản Citibank trong hệ thống thanh toán bù trừ trên sàn chứng khoán Hong Kong vào ngày 11/7. Việc này làm dấy lên suy đoán rằng Berkshire có thể đang bán ra, vì số cổ phần đó phải vào hệ thống thanh toán trước khi có thể sang tay. 

Cho đến nay, lượng cổ phiếu BYD trong tài khoản Citibank này không thay đổi đáng kể và cũng không có hồ sơ pháp lý nào cho thấy Berkshire đã giảm cổ phần tại công ty xe điện Trung Quốc. Theo quy định của sàn giao dịch chứng khoán, không có hạn chót nào để thực hiện giao dịch sau khi cổ phiếu được chuyển vào hệ thống thanh toán bù trừ. 

Theo Kenny Wen, Giám đốc phòng nghiên cứu đầu tư tại KGI Asia, một số chuyên gia theo dõi thị trường suy đoán rằng số cổ phần trên có thể đã xuất hiện trong hệ thống vì nó được cung cấp để cho những người bán khống vay. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu nhu cầu từ những người bán khống có đủ cao để biện minh cho một động thái như vậy hay không, Wen nói thêm. 

Theo dữ liệu của IHS Markit, dù lãi suất ngắn hạn đối với BYD đang ở gần mức cao nhất hai tháng tính đến ngày 19/7, số cổ phần trên chỉ chiếm 1,3% lượng cổ phiếu tự do thả nổi của công ty này ở Hong Kong. Con số trên thấp hơn nhiều mức cao nhất mọi thời đại là hơn 20% vào năm 2010. 

co-phieu-byd-png-1658458326-1843-1658458
Số cổ phần trị giá 8 tỷ USD của BYD trong hệ thống thanh toán bù trừ chỉ chiếm 1,3% lượng cổ phiếu tự do thả nổi của công ty này ở Hong Kong. Ảnh: Bloomberg.

Các nhà quan sát khác lại cho rằng kịch bản khả dĩ nhất vẫn là Berkshire đang chuẩn bị rút khỏi BYD. Rốt cuộc, khoản đầu tư của Buffett đã tăng lên hơn 8 tỷ USD tính đến chốt phiên 21/7, từ mức 230 triệu USD ban đầu ông đầu tư vào năm 2008.

Các nhà đầu tư có thể đang tìm cách rút tiền ra BYD theo chân ông Buffett. BYD là nhà sản xuất xe ôtô có giá trị thứ ba thế giới, nhưng hãng chỉ kiếm được 472 triệu USD trong năm 2021. Con số này gần bằng 1/12 của Tesla. Biên lợi nhuận hoạt động của BYD là 3,3%, nhỏ hơn mức 12% của Tesla. Công ty cũng bị cho là đang bị điều tra sau những cáo buộc liên quan đến ô nhiễm môi trường tại một trong những nhà máy của họ. 

Andy Wong, Giám đốc quỹ tại LW Asset Management Advisors Ltd., nói: “Chúng tôi cho rằng có nhiều khả năng Buffett đang nghĩ đến việc bán cổ phiếu BYD. Họ không việc gì phải cho giới bán khống vay cổ phiếu để kiếm lợi nhuận. Đó cũng không phải là phong cách giao dịch của họ”.

Còn nếu Buffett bán cổ phần, ông ấy sẽ phải công bố việc đó đúng thời điểm. Các quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong nêu rõ rằng cổ đông sở hữu hơn 5% cổ phần của một công ty niêm yết phải thông báo cho sở giao dịch trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi bắt đầu giao dịch nếu giao dịch đó làm thay đổi tỷ lệ cổ phần đáng kể. 

Điều này sẽ tránh được sự phản đối kịch liệt của nhà đầu tư giống như khi ông Buffett thông báo với sàn giao dịch chứng khoán hai tuần sau khi bán cổ phần của mình tại PetroChina Co. hồi năm 2007. 

co-dong-byd-jpeg-3293-1658458567.jpg
Các cổ động lớn của BYD. Ảnh: Bloomberg.

Hiện tại, những đồn đoán về việc thoái vốn của Berkshire có thể tiếp tục ảnh hưởng đến cổ phiếu của BYD. Giá cổ phiếu của BYD đang đi xuống, giảm khoảng 7% từ khi thị trường bắt đầu xuất hiện lo ngại về việc Berkshire của tỷ phú Buffett thoái vốn, bất chấp thông tin nhà sản xuất xe điện này dự báo thu nhập ròng có thể tăng tới 207% trong nửa đầu năm nay. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong cũng giảm 2,6% trong cùng khoảng thời gian. 

Chuyên gia phân tích Kelvin Lau của Daiwa Securities Group từng lưu ý nhà đầu tư rằng: “Trong khi chờ thông tin rõ ràng hơn, chúng tôi không loại trừ khả năng công ty của Buffett đang bán ra. Berkshire Hathaway có thể đang thận trọng về triển vọng kinh tế chung trong vài năm tới, trong đó các loại xe hoặc ôtô chạy bằng năng lượng mới có thể tăng trưởng chậm hơn".

Theo: Người Đồng Hành

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công